• Thứ Hai, 28/04/2008 07:03 (GMT+7)

  Mainframe đời mới nhất

  Đầu tháng 3/2008, IBM đã giới thiệu System z 10, hệ thống máy chủ mới nhất dòng z do IBM phát triển.

  Trải qua bao nhiêu năm, đến nay từ “mainframe” hầu như chỉ còn được dùng để chỉ đến một dòng sản phẩm máy chủ của tập đoàn IBM: System z. Nói đúng hơn, mainframe chỉ còn là một từ “hoành tráng” mang tính hoài cổ để chỉ những hệ thống điện toán khổng lồ cách đây nhiều chục năm. Chứ ngày nay, IBM System z 10 vô cùng nhỏ gọn, nhỏ hơn rất nhiều so với trước kia. Nhưng dù sao đi nữa z10 chính là hậu duệ “đời mới nhất” của dòng mainframe. Theo IBM, “Z” là chữ cái viết tắt của cụm từ “Zero Downtime” (không có thời gian ngừng chạy).

  Trong buổi ra mắt mainframe System z10 tại Việt Nam diễn ra đầu tháng 3 vừa qua tại Hà Nội, ông Jim Stalling, tổng giám đốc bộ phận Hệ Thống Doanh Nghiệp, nhóm Công Nghệ và Hệ Thống, tập đoàn IBM đã khẳng định: “Đây là máy chủ có khả năng giải quyết hầu hết các vấn đề khách hàng đang gặp phải. System z10 tương đương với 1.500 máy chủ x86.” Ông Jim Stalling cho biết thêm: “z10 thuộc dòng System z, dòng máy tính lớn của IBM hiện đang hỗ trợ cho những cơ sở hạ tầng lớn nhất thế giới như: mạng thị trường chứng khoán, ngân hàng, hệ thống rút và nộp tiền 24/24 giờ của các máy ATM, đặt vé máy bay...”

   

  Việt Nam đang có hàng nghìn công ty có định hướng phát triển thành các tập đoàn toàn cầu trong tương lai. Chắc chắn những công ty này cần các hệ thống lớn như System z10 trong kế hoạch phát triển. Dường như mọi người vẫn nghĩ máy chủ System z là dành cho những khách hàng lớn. Nhưng có lẽ vấn đề là khách hàng sẽ đầu tư bao nhiêu cho hệ thống IT. Với System z, bất cứ doanh nghiệp nào có mức ngân sách trên 100.000 USD đều có thể nghĩ đến việc sở hữu hệ thống máy chủ này.

   
  Ông Jim Stalling tổng giám đốc bộ phận Hệ thống Doanh Nghiệp, nhóm Công Nghệ và Hệ Thống tập đoàn IBM
     

  Máy chủ mainframe System z10 được thiết kế nhằm tăng đáng kể hiệu suất của trung tâm dữ liệu thông qua việc cải thiện hiệu năng hoạt động và giảm chi phí cấp nguồn, chi phí làm mát và diện tích phòng máy. z10 sử dụng công nghệ lõi tứ (Quad-core) với 64 bộ xử lý (z9 có 54 bộ xử lý) được thiết kế có khả năng chia sẻ và mang lại hiệu năng cao hơn nhiều so với các máy chủ x86 được ảo hóa nhằm hỗ trợ từ hàng trăm tới hàng trăm triệu người dùng. “Một trong những hạn chế của các hệ thống hiện tại là khả năng kiểm soát số lần bộ nhớ. Tuy nhiên riêng với z10, khả năng này cao gấp 4 lần” ông Jim Stalling nói. Bên cạnh đó, khi so sánh về hiệu năng với z9, z10 nhanh hơn 50% vì với các công việc đòi hỏi khả năng xử lý sâu của CPU, hiệu năng hoạt động tăng 100% và dung lượng cao hơn 70%. Tương đương với 1.500 máy chủ x86 nhưng z10 có diện tích chân đế (footprint) nhỏ hơn 85%, đồng thời tiết kiệm tới 85% chi phí năng lượng. Do vậy, z10 giúp TC/DN tiết kiệm được nhiều chi phí quản lý.

  “Con ngựa nòi” System z10 của IBM mang một truyền thống mà nhiều chuyên gia IBM thường nhắc tới- khả năng bảo mật. System z10 là loại máy chủ duy nhất được cấp chứng chỉ an ninh ảo hóa cấp độ 5 (ELA5), cấp độ an ninh cao nhất của chính phủ Mỹ.

  Hạnh Lê

  ID: B0804_66