• Thứ Hai, 28/04/2008 11:23 (GMT+7)

  Nâng cấp lên Windows Server 2008: Cần xem xét ứng dụng

  Tuy mới thành lập cuối năm 2007, trung tâm Microsoft của HPT đã trở thành nơi cung cấp nhiều thông tin bổ ích về các giải pháp của Microsoft cho công đồng và sinh viện CNTT.

  TGVT-PCW VN series B đã phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Dũng, giám đốc trung tâm Giải Pháp Microsoft của HPT, về Windows Server 2008:

  Ông có thể cho biết những nhận xét và đánh giá về hệ điều hành máy chủ mới Windows Server 2008?

  Windows 2008 có rất nhiều điểm cải thiện và tính năng mới so với Windows 2003. Bản thân tôi đánh giá rất cao về Windows 2008 dựa trên những gì Microsoft đã giới thiệu. Riêng đối với thị trường khách hàng mà chúng tôi tập trung (ngành ngân hàng), có 2 điểm được chúng tôi đánh giá cao: khả năng ảo hóa và độ bảo mật.

  Ông Nguyễn QUốc Dũng
  Công nghệ ảo hóa đang được nhiều doanh nghiệp (DN) áp dụng vì khai thác được tối đa hiệu suất hoạt động của phần cứng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ và dễ bảo trì. Trước đây MS cũng đã có các phần mềm ảo hóa như Virtual Server, Virtual PC chạy trên HĐH Windows 2003, Windows XP... Nhưng với Windows 2008 thì ảo hóa trở thành một công nghệ tích hợp sẵn vào hệ điều hành, công nghệ Hyper-V, khiến việc ảo hóa được thực hiện ở mức nhân, giúp các máy ảo chạy nhanh và ổn định hơn rất nhiều so với các phiên bản trước đó. Ngoài ra, công nghệ Hyper-V trong Windows 2008 còn cho phép tùy biến tài ngiuyên (RAM, CPU) “nóng”; chuyển nóng máy ảo sang máy chủ khác... giúp việc sử dụng máy ảo của các DN về sau sẽ rất tiện lợi.

  Vấn đề bảo mật trong Windows 2008 có nhiều thay đổi đáng kể so với phiên bản trước. Các khái niệm bảo mật mới như Read Only Domail Controller giúp tăng bảo mật rất nhiều trong quản trị Active Directory với các chi nhánh từ xa. Còn Network Access Protection ngăn cấm các máy trạm không đủ điều kiện an toàn không truy cập được vào mạng. Ngay như việc tùy chọn cài đặt Windows 2008 chỉ cài đặt Core cũng giúp máy chủ đó loại bỏ được nhiều giao thức không cần thiết mà chỉ tập trung vào một vai trò phục vụ của máy chủ, giúp vừa tăng độ an toàn, vừa tăng tốc độ hệ thống.

  DN cần quan tâm đến những vấn đề gì khi nâng cấp từ hệ điều hành phiên bản cũ trước đây lên phiên bản Windows Server 2008?

  Windows 2008 thực sự là một sản phẩm đáng để các DN quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, để nâng cấp từ Windows 2003 lên Windows 2008 cần phải xem xét nhiều yếu tố, nhất là khả năng tương thích với các ứng dụng chạy trên máy chủ đó. Theo tôi, thời điểm hiện nay, các DN có thể xem xét nâng cấp lên Windows 2008 đối với các máy chủ chia sẻ file hoặc các máy chủ chạy dịch vụ hệ thống như Active Directory, DNS, DHCP.

  Các DN Việt Nam hiện nay đang gặp vấn đề trong việc bảo mật hệ thống, đặc biệt, DN hoạt động trong lĩnh vực ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Ông có lời khuyên như thế nào cho các DN Việt Nam hiện nay?

   
   

  Theo ông Mike Neil, giám đốc điều hành mảng chiến lược ảo hóa Microsoft, Hyper-V Server phiên bản beta trước đó đã được bổ sung thêm những tính năng chuyển đổi, có tính sẵn sàng và phân nhóm cao để từ đó phiên bản Hyper-V Server trên Windows Server 2008 có thể hoàn thành tốt vai trò điều khiển hệ thống ảo hóa trên máy chủ của mình.

   

  Việc bảo mật hệ thống lớn như ngân hàng, tài chính không đơn giản. Bảo mật hệ thống liên quan mật thiết đến kiến trúc hạ tầng mạng, mô hình dịch vụ, ứng dụng và chính sách bảo mật hiện tại DN đó đang áp dụng. Để có được hệ thống bảo mật tốt các DN cần có sự quan tâm thỏa đáng cho đầu tư hạ tầng công nghệ, xây dựng được đội ngũ quản trị IT tốt và xây dựng chính sách bảo mật phù hợp áp dụng bắt buộc cho các hoạt động của DN.

  Để làm được điều này, DN nên hướng tới hình thức hợp tác với tổ chức CNTT chuyên nghiệp, nhờ họ tư vấn lộ trình phát triển công nghệ thông tin, xây dựng một hệ thống bảo mật và các chính sách phù hợp nhất với điều kiện hạ tầng công nghệ và trình độ của người sử dụng cuối. Hình thức hợp tác như vậy sẽ giúp DN nâng cao khả năng cạnh tranh, đồng thời tập trung nguồn lực cho mảng dịch vụ khách hàng.

  Trân trọng cảm ơn ông.

  Vinh Quân

  ID: B0804_68