• Thứ Tư, 02/04/2008 14:52 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 25 đến 31/3/2008

  Đã có 4 địa phương thành lập sở TTTT. Thực hiện trao đổi văn bản bằng thư điện tử trong quản lý nhà nước. 960 tỷ đồng đầu tư cho ứng dụng CNTT vào trường học từ nay đến 2010. Intel tài trợ thêm 900 máy tính cho bộ GDĐT. Các thành viên chính phủ thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao. Hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam công bố chương trình hành động 2008. TP.HCM thành lập ban chỉ đạo chương trình Phát Triển Thương Mại Điện Tử…

  Cuối tháng 3/2008, đã có 4 tỉnh, thành phố công bố thành lập sở TTTT gồm Tây Ninh, Lâm Đồng, Đà Nẵng và Bình Thuận. Sở TTTT được thành lập trên cơ sở sát nhập bộ phận quản lý báo chí và xuất bản của sở VHTT cũ sang sở BCVT với cơ cấu lãnh đạo gồm 1 giám đốc và 2 phó giám đốc. Trong thời gian tới, lần lượt các sở TTTT sẽ được thành lập và chính thức ra mắt để cùng là đầu mối quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông theo như nghị định mà Chính Phủ ban hành đầu năm 2008.

  Về chính sách nhà nước, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước năm 2008. Theo đó, các cuộc họp lãnh đạo của cấp bộ, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương với các đơn vị trực thuộc phải từng bước thực hiện trên môi trường mạng máy tính. Đến hết năm 2008, 40% số văn bản trao đổi giữa lãnh đạo Chính Phủ và các cơ quan trực thuộc Chính Phủ phải được thực hiện qua đường thư điện tử. Tỷ lệ công tác quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng tại văn phòng các bộ và cơ quan ngang bộ phải là 70%.

  Riêng với ngành GDĐT, từ nay đến 2010, ngành sẽ dành 960 tỷ đồng để đầu tư đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy ở tất cả các cấp học, ngành học. Theo đó, ngoài việc đào tạo nhân lực CNTT, các địa phương sẽ được đầu tư phòng máy tính, nối mạng Internet, lựa chọn, sử dụng phần mềm giáo dục nhằm phát huy hiệu quả ứng dụng CNTT trong dạy học. Cũng theo chỉ đạo của bộ GDĐT, năm học 2008 – 2009 sẽ được lấy chủ đề là “Năm học CNTT” với nhiệm vụ quan trọng là rà soát, dần xoá những “điểm trắng, vùng lõm” về Internet, CNTT ở các vùng sâu, vùng xa. Ngay sau đó, ngày 26/3/2008, bộ GDĐT và Intel Việt Nam đã ký kết hợp tác. Theo đó, trong năm 2008 Intel sẽ tiếp tục tài trợ 900 máy tính cho ngành giáo dục nhằm nâng cao khả năng tiếp cận của giáo viên và học sinh với CNTT. Đây là một phần của chương trình World Ahead của Intel được thực hiện toàn cầu. Tại Việt Nam, chương trình Intel Teach đã đào tạo trên 32.000 giáo viên và tài trợ 1.050 máy tính cho các trường học trên cả nước.

  Đáng lưu ý là ngày 26/3/2008 các thành viên Chính Phủ đã họp về một số dự án luật trong đó có dự thảo luật Công Nghệ Cao dưới sự chủ trì của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong, có 4 lĩnh vực của công nghệ cao là CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hoá đã được đưa vào nghiên cứu trong hệ thống các chương trình KHCN trọng điểm cấp nhà nước và các chương trình kỹ thuật kinh tế mang lại nhiều lợi ích lớn. Tuy nhiên, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao của Việt Nam vẫn còn một số hạn chế như trình độ còn thấp, quy mô quá nhỏ bé, chưa tạo được công nghệ mang tính đột phá, nhu cầu sử dụng chưa cao, doanh nghiệp ít được quan tâm khuyến khích... Do vậy, dự thảo luật Công Nghệ Cao do bộ KHCN chủ trì sẽ thể chế hoá các quan điểm của Đảng và Nhà Nước nhằm huy động mọi nguồn lực đầu tư cho công nghệ cao.

  Ngày 25/3/2008 tại Hà Nội, hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) đã tổ chức công bố chương trình hành động 2008. Theo đó, các website TMĐT của Việt Nam sẽ được một hội đồng thẩm định đánh giá hàng năm để chọn ra website tiêu biểu và gắn nhãn uy tín TrustVn. Website được gắn nhãn này sẽ có cơ hội được quảng bá rộng rãi. Hội đồng thẩm định này được VECOM thành lập dựa trên các tiêu chí mới của liên minh Nhãn Hiệu Tín Nhiệm châu Á – Thái Bình Dương (ATA).

  Trước đó, mgày 24/3/2008 UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo chương trình Phát Triển TMĐT do phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng làm trưởng ban và 16 thành viên của các sở, ban ngành. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện chương trình phát triển TMĐT TP.HCM đến năm 2010 đã được UBND TP.HCM phê duyệt; Hướng dẫn các sở, ban ngành, hiệp hội và các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể của đơn vị; Đề xuất các giải pháp bảo đảm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của chương trình; Nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách và kiến nghị biện pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng và phát triển TMĐT...

  Về quá trình phóng vệ tinh Vinasat 1, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa thông báo cho biết, thời điểm phóng vệ tinh Vinasat 1 lại được lùi đến rạng sáng ngày 19/4/2008 thay vì ngày 12/4/2008 như đã thông báo. Có khả năng đây là lần lùi cuối cùng vì theo kế hoạch từ 10 – 14/4/2008, các đoàn công tác của VNPT liên quan đến dự án này sẽ lần lượt đi Nam Mỹ.

  Ngày 28/3/2008 tại Hà Nội, VNPT đã ký kết thoả thuận mua bản quyền phần mềm Office 2007 của Microsoft với 60.000 giấy phép sử dụng. Đơn vị được VNPT uỷ quyền mua là công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC). Tuy nhiên, số tiền cụ thể không được công bố.

  Rất đáng chú ý là ngày 26/3/2008, tại Hà Nội, công ty Máy Tính CMS đã có buổi giới thiệu dòng MTXT ICBook L1 có thiết kế nhỏ gọn bằng cuốn sổ tay với trọng lượng chỉ có 1,3 kg, sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom và màn hình 9 inches, có khả năng truy cập Internet không dây. Giá bán của ICBook L1 chưa kể thuế GTGT chỉ có 5,9 triệu đồng. Dự kiến, dòng máy tính này sẽ được CMS cung cấp ra thị trường vào tháng 7/2008. Như vậy, đây là dòng máy tính có kích thước nhỏ gọn đầu tiên được sản xuẩt tại Việt Nam.

  Ngày 27/3/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp ông Kenmandal – phó chủ tịch tập đoàn Yahoo! kiêm giám đốc điều hành Yahoo! khu vực Đông Nam Á. Nhân buổi làm việc này, ông Kenmandal đã cho biết về kế hoạch thành lập công ty Yahoo Việt Nam với 100% vốn nước ngoài. Bên cạnh đó Yahoo cũng sẽ thành lập liên doanh với một đối tác Việt Nam nhằm bản địa hoá nội dung phục vụ người Việt.

  Về buổi đối thoại trực tuyến của thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai sáng 27/3/2008, điểm nổi bật của cuộc giao lưu này cho thấy Việt Nam vẫn thiếu và chưa sẵn sàng có một cơ chế đặc thù để phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn là CNTT-TT. Chính vì thế, đến nay Việt Nam vẫn yếu kém trong phát triển phần mềm nguồn mở dẫn đến phải chịu chi phí cao để mua phần mềm thương mại hoặc có nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm bản quyền phần mềm. Thứ trưởng cũng đề cập đến nghị định mới thay thế nghị định 55/2001/NĐ-CP về Internet sẽ cho phép mọi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có thể thiết lập trang thông tin điện tử để quảng bá, giới thiệu về mình mà không cần có giấy phép. Tuy nhiên, với những trang tin tức tổng hợp thì vẫn cần phải có giấy phép vì đó là báo điện tử. Quan điểm của nghị định mới là người sử dụng có quyền đưa thông tin lên Internet và phải tự chịu trách nhiệm về những nội dung đó. Được biết, bộ TTTT đã hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế nghị định 55 và đã trình Chính Phủ xem xét để ban hành.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0804_1