• Thứ Tư, 09/04/2008 09:44 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 1 đến 7/4/2008

  Việt Nam có 6,3 triệu thuê bao CDMA. Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hợp tác chiến lược với FPT. Uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao. Máy tính FPT Elead được cài đặt sẵn phần mềm diệt virus BKAV. CMS xuất xưởng chiếc máy tính thứ 200.000. SAP đã tổ chức hội nghị lãnh đạo cao cấp khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam…

  Tuần qua, TS Chung Ming An – phó chủ tịch hiệp hội Phát Triển CDMA Quốc Tế (CDG) đã có chuyến thăm Việt Nam. Nhân dịp này, CDG đã công bố cho biết, từ cuối 2006 đến cuối 2007, số lượng thuê bao CDMA tại Việt Nam đã tăng từ 1,9 triệu lên 6,3 triệu, tăng 230%. CDG dự báo, mặc dù HT Mobile rời bỏ CDMA nhưng tốc độ phát triển của CDMA vẫn tiếp tục tăng tới 10,5 triệu thuê bao vào cuối năm 2008. Theo TS Chung Ming An, việc công nghệ CDMA còn yếu so với GSM tại Việt Nam một phần vì nhu cầu mới chỉ là dịch vụ về thoại và nhắn tin. Tuy nhiên, khi các nhu cầu khác tăng lên thì CDMA 2000 sẽ phát huy được lợi thế so với GSM. Khi đó, các nhà khai thác GSM sẽ đi theo định hướng chuyển đổi sang WCDMA. Còn các nhà khai thác CDMA hiện tại sẽ đi theo hướng CDMA 2000 và sử dụng công nghệ EV-DO. Khi chuyển sang công nghệ 3G, các nhà khai thác CDMA như S-Fone sẽ có lợi điểm là không nhất thiết phải lắp đặt các loại trạm phát sóng mới hay hỗ trợ các thiết bị đầu cuối. Trong khi đó, các nhà khai thác GSM sẽ có nhiều khó khăn hơn.

  Chiều 31/3/2008, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tập đoàn FPT đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược triển khai chương trình hành động “Thanh niên với CNTT giai đoạn 2008 – 2012”. Hai bên nhất trí hợp tác tổ chức giải thưởng cúp vàng Thanh Niên Điện Tử; phát triển cổng đào tạo trực tuyến Thanh Niên Việt Nam; phát triển cổng tìm kiếm việc làm Thanh Niên Việt Nam; thúc đẩy phổ cập tin học, tiếp cận Internet trong thanh niên; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác, hoạt động của hệ thống Đoàn; nâng cao năng lực CNTT cơ quan Trung Ương Đoàn... Trong tháng 4/2008, 2 bên sẽ sớm triển khai các nội dung: Xây dựng mạng điện tử kết nối tài năng trẻ Việt Nam toàn cầu và tổ chức liên hoan âm nhạc học sinh sinh viên Việt Nam. Cả 2 hoạt động này đều có sự tham gia của CNTT và dự kiến sẽ kết nối hàng triệu thanh thiếu niên thông qua Internet. Anh Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn đã đánh giá cao ý nghĩa của sự hợp tác với FPT, góp phần hình thành một thế hệ thanh niên điện tử.

  Cũng vào ngày 31/3/2008 tại Hà Nội, uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội đã thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao do bộ KHCN chủ trì xây dựng gồm 6 chương, 38 điều. Tại buổi thảo luận, thứ trưởng bộ KHCN Lê Đình Tiến cho biết, mặc dù đã tiếp thu, làm chủ được một số công nghệ cao trong các lĩnh vực điện tử, viễn thông, tin học và đưa ngành này đạt được một số kết quả từ những năm 1990 nhưng đến nay Việt Nam vẫn chưa sở hữu, làm chủ được bất kỳ công nghệ nguồn, công nghệ cốt lõi nào thuộc lĩnh vực công nghệ cao mà mới chỉ dừng ở mức làm chủ được một công đoạn hoặc một số yếu tố công nghệ cao nào đó.

  Ngày 2/4/2008, trung tâm Sản Xuất Máy Tính FPT Elead và trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã chính thức công bố hợp tác chiến lược “Chăm sóc khách hàng toàn diện”. Theo đó, tất cả máy tính FPT Elead đều được cài đặt phần mềm BKAV Pro có bản quyền, kèm theo là dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của BKIS. Được biết, đây là thương hiệu máy tính Việt Nam đầu tiên thực hiện chương trình này. Trong thời gian tới, FPT và BKIS sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình chăm sóc khách hàng, đặc biệt là với các nhóm khách hàng có nhu cầu cao về an ninh thông tin như các cơ quan Chính Phủ và khối doanh nghiệp.

  Ngày 5/4/2008, công ty Máy Tính CMS đã công bố xuất xưởng chiếc máy tính thứ 200.000. Ông Nguyễn Phước Hải – giám đốc CMS cho biết, mục tiêu của CMS vào năm 2010 là nắm 10% thị phần MTXT và nằm trong top 3 nhà cung cấp MTXT tại Việt Nam. Chiếc máy tính thứ 200.000 của CMS là MTXT và được biết, chiếc máy tính thứ 100.000 của CMS năm 2006 là máy tính “Thánh Gióng”.

  Ngày 3/4/2008 tại TP.HCM, lại có thêm một doanh nghiệp nữa được nhận đầu tư của quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam (IDGVV) là công ty cổ phần Đầu Tư Dịch Vụ Giáo Dục với trang web học tập trực tuyến www.hocmai.vn. Như vậy, đến nay IDGVV đã đầu tư vào 23 doanh nghiệp Việt Nam với số vốn khoảng 50 triệu USD. Được biết, từ nay đến cuối 2008, IDGVV sẽ tiếp tục đầu tư vào một số doanh nghiệp nữa và tăng thêm vốn cho một số dự án đã đầu tư.

  Trong 2 ngày 3 và 4/4/2008 tại Hà Nội, tập đoàn SAP đã tổ chức hội nghị lãnh đạo cao cấp khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhân hội nghị này, ông Chris Hummel – phó chủ tịch cao cấp phụ trách tiếp thị của SAP khu vực cho biết, hiện tại SAP có hơn 46.000 khách hàng tại hơn 120 nước. Hệ thống các giải pháp của SAP đang phục với hơn 25 ngành kinh doanh, trong đó có công nghệ cao, bán lẻ, dịch vụ tài chính, y tế và khu vực hành chính công. Ông cũng cho biết, 2007 là năm mở đầu của SAP tại thị trường Việt Nam và những kết quả đạt được đã vượt dự kiến ban đầu với mức tăng trưởng đạt khoảng 24%. Năm qua, SAP cũng đã thiết lập được cơ sở bán hàng tại Campuchia.

  Trong 2 ngày 3 và 4/4/2008, TAND tỉnh Vũng Tàu đã xét xử vụ án khai thác, buôn bán cáp quang biển với bị can chủ mưu là Nguyễn Thị Bích Phượng (Bà Rịa – Vũng Tàu) cùng 5 thuyền trưởng tòng phạm. Theo cáo trạng, chủ mưu vụ việc này là Phượng đã thuê các thuyền trưởng và mua sắm công cụ, phương tiện khai thác cáp. Cơ quan chức năng đã thu giữa 87 tấn cáp và theo giám định thì đây là cáp quang của tuyến cáp quang biển quốc tế TVH do tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) quản lý. Toà sơ thẩm đã tuyên án với các bị cáo tổng cộng 36 năm tù.

  Về những thông tin cho hay việc phóng vệ tinh Vinasat 1 phải lùi tới ngày 19/4/2008, lãnh đạo VNPT đã có lời nhân ngày 1/4/2008 rằng đó chỉ là những tin đồn và cho biết là việc phóng vẫn được thực hiện theo đúng kế hoạch vào ngày 12/4/2008. Tuy nhiên, sau đó 1 ngày, chính các lãnh đạo VNPT lại cho biết, việc lùi thời hạn phóng không phải là tin “cá tháng tư” và việc phóng vệ tinh Vinasat 1 sẽ được thực hiện vào ngày 19/4/2008. 

  Về phía bộ TTTT, quyết định số 11/2008/QĐ-BTTTT về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ với giám đốc và phó giám đốc sở TTTT vừa được ký ban hành. Cụ thể, giám đốc và phó giám đốc sở  có độ tuổi bổ nhiệm lần đầu không quá 55 tuổi với nam và 50 tuổi với nữ. Giám đốc sở phải có trình độ ĐH trở lên một trong các chuyên ngành BCVT, CNTT, báo chí, xuất bản; có ít nhất 1 ngoại ngữ trình độ C trở lên. Giám đốc sở cũng phải có 5 năm công tác trở lên trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, BCVT, CNTT trong đó giữ chức trưởng phòng và tương đương trở lên ít nhất 3 năm.

  Cuối cùng phải đề cập đến cơ cấu mới của ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT vừa được thành lập do phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng ban với quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ ngày 2/4/2008. Các phó trưởng ban là bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp và phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT Đỗ Trung Tá. Các uỷ viên là đại diện các bộ KHĐT, Tài Chính, Nội Vụ, GDĐT, TTTT và Văn Phòng Chính Phủ. Lãnh đạo Văn Phòng Trung Ương Đảng và Văn Phòng Quốc Hội được mời tham gia ban Chỉ Đạo.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0804_1