• Thứ Tư, 16/04/2008 10:29 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 8 đến 14/4/2008

  Bộ TTTT lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương về xây dựng chính phủ điện tử. Thể thao điện tử là nội dung thi đấu chính thức tại Asian Indoor Games 2009. IDG và hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội tổ chức hội chợ triển lãm. Diễn đàn Doanh Nghiệp Điện Tử ASEAN họp tại Hà Nội. Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam đòi tiền bản quyền với các website nhạc số. HP sẽ xây dựng nhà máy tại Hà Nội…

  Ngày 8/4/2008, tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị các giám đốc sở TTTT và giám đốc các trung tâm tin học, cục CNTT về xây dựng CPĐT. Theo các đại biểu, 2 giải pháp chính để triển khai CPĐT hiệu quả và tiết kiệm là sử dụng mã nguồn mở và xã hội hoá đầu tư. TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, với mô hình CPĐT tại 64 tỉnh, thành phố sẽ phải tiêu tốn một khoản tiền rất lớn. Vì thế, phải sử dụng phần mềm nguồn mở để tiết kiệm chi phí. Một trong những yếu tố đầu tiên là cần xây dựng trung tâm CSDL tập trung, không nên chia tách. Nên cử ra 2 đơn vị xây dựng CSDL, giải pháp thư điện tử rồi từ đó cung cấp cho các đầu mối sử dụng. Ông Nguyễn Đức Cường – giám đốc trung tâm Tin Học bộ Nội Vụ thì đề xuất giải pháp bắt buộc công chức nhà nước sử dụng thư điện tử có tên miền .gov.vn và phải ứng dụng trong công việc hàng ngày để trao đổi thông tin. Bộ Nội Vụ sẽ bổ sung thêm điều khoản bắt buộc công chức phải qua khoá học nâng cao nghiệp vụ ngắn trong năm, trong đó quy định 40% số giờ học dành cho nâng cao nhận thức và kỹ năm về CNTT.

  Tại cuộc họp của uỷ ban Olympic châu Á (AOC) vừa tổ chức ở Bangkok (Thái Lan) ngày 3/4/2008, đại diện các nước tham gia đã thống nhất đưa thể thao điện tử (e-sport) vào chương trình thi đấu của đại hội Thể Thao Châu Á Trong Nhà 2009 (Asian Indoor Games 2009) do Việt Nam đăng cai với 4 nội dung và 6 bộ huy chương. Ông Phan Viết Hoàn – giám đốc công ty Mạng Giải Trí Việt Nam, thành viên ban Vận Động Thành Lập hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam cho biết, lâu nay không ít người vẫn phân loại là game online và game không online mà không hiểu rõ bản chất vấn đề. Thực tế, thế giới phân loại theo phần cứng chơi game hoặc theo thể loại game. Nếu phân loại theo phần cứng thì có game trên máy tính PC và game trên thiết bị cầm tay... Nếu phân loại theo thể loại thì có game chiến thuật, game thể thao, game hành động.... Game online thực chất là game cho phép cùng lúc nhiều người tham gia. Về các game chiến thuật thì bóng đá, bóng rổ, đua xe... hoàn toàn là thể thao.

  Ngày 8/4/2008, tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội đã tổ chức hội thảo và triển lãm Toàn Cảnh CNTT, Viễn Thông và Điện Tử Tiêu Dùng Việt Nam 2008. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của IDG, thị trường CNTT Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 11,4%/năm từ 2007 đến 2011, đạt 2,1 tỷ USD vào năm 2011 so với con số trên 1,5 tỷ USD năm 2007. Trong giai đoạn 5 năm này, ngành viễn thông Việt Nam hàng năm tăng trưởng ở mức 10,6%; doanh thu từ dịch vụ viễn thông cố định sẽ đạt 451 triệu USD vào 2011 so với 339 triệu USD năm 2007. ĐTDĐ sẽ ở mức 613,5 triệu USD so với 317,9 triệu USD năm 2007. Nhân hội thảo này, ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam cũng cho biết, sản phẩm CNTT và điện tử chuyên dụng hiện chỉ chiếm 30% trong cơ cấu sản xuất hàng điện tử tại Việt Nam. Công nghệ sản xuất điện tử của Việt Nam chủ yếu là lắp ráp và lạc hậu 10 – 15 năm so với các nước trong khu vực dẫn đến năng lực cạnh tranh không cao. Đặc biệt là công nghiệp phụ trợ phát triển rất chậm. Tiếp đó, ngày 10/4/2008 diễn đàn Điện Tử ASEAN lần thứ 9 (AEF 2008) do hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. AEF thảo luận và cập nhật tình hình phát triển công nghiệp điện tử tại các nước ASEAN và 5 biện pháp hội nhập nhanh. Nhân dịp này, Việt Nam đã giới thiệu về chiến lược phát triển ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, chính sách, cơ hội và thách thức trong bối cảnh hội nhập.

  Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) vừa có văn bản gửi các trang web âm nhạc về mức phí tác quyền là 1 triệu đồng/bài/năm. Ông Huỳnh Tiết – phó chủ tịch RIAV, giám đốc trung tâm Bến Thành Audio cho biết, khoảng 30 hãng băng đĩa nhạc đã uỷ quyền cho RIAV để thực hiện việc này. Để đầu tư thu âm một bài hát, các hãng đã phải bỏ ra những chi phí rất lớn và chỉ riêng tiền cát sê của ca sĩ đã lên tới 10 – 20 triệu đồng/bài. Vì thế, mức giá mà RIAV yêu cầu với các trang web là không cao. Tuy nhiên, RIAV cũng sẽ không cứng nhắc về giá và có sự thoả thuận phù hợp. Ông cũng cho biết, hiện tại đã có 6 trang web đạt được thoả thuận với RIAV và trong tuần tới, RIAV sẽ chính thức trao giấy phép cho họ. Riêng với các website âm nhạc do cá nhân lập, RIAV cho biết sẽ không thu phí nếu các website này không kinh doanh quảng cáo. Tuy nhiên, RIAV khuyến nghị các website này chỉ nên cho người sử dụng nghe dưới dạng đề-mô chứ không nên cho nghe, tải về nhạc chất lượng cao. Về phía các website nhạc, ông Vương Quang Khải – giám đốc phụ trách sản phẩm web của VinaGame và ông Diệp Khắc Dân - trưởng phòng đối ngoại của công ty 24h.com cho biết, họ đã ký hợp đồng với RIAV và đều chọn cách thanh toán ở mức 25% tổng doanh thu quảng cáo sau khi đã trừ đi chi phí quản lý, vận hành.

  Giới thiệu về dòng máy tính mini siêu di động sắp ra mắt trong tháng 5/2008, ông Todd Bradley – phó chủ tịch cao cấp về nhóm máy tính cá nhân của Hewlett Packard (HP)cho biết, đây là dòng sản phẩm nhỏ gọn, khác biệt với các sản phẩm đang có trên thị trường. Việc công bố tại Việt Nam sẽ được thực hiện đồng thời với tại nhiều thị trường khác với các mức giá nhất quán từ 600 – 1.000 USD. Ông cũng cho biết, HP đang làm việc với một số đối tác để xây dựng nhà máy ở phía bắc Hà Nội để không chỉ cung cấp cho thị trường Việt Nam. Khi đó, giá cả của máy tính mini siêu di động sẽ có giá hấp dẫn hơn.

  Bên cạnh việc ký kết cung cấp sản phẩm có bản quyền cho ngân hàng Công Thương Việt Nam và UBND tỉnh Lào Cai, Microsoft đã ra mắt giới thiệu các sản phẩm Windows Server 2008, Visual Studio 2008 và SQL Server 2008 với hơn 3.000 sinh viên tại Hà Nội. Song song với những hoạt động quảng bá tính năng sản phẩm mới, một loạt chương trình nhắm tới cộng đồng được triển khai. Đại diện Microsoft và hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã có cuộc đối thoại với đại diện của 40 trường ĐH, CĐ khu vực phía Bắc và miền Trung. Nội dung chủ yếu nhằm cung cấp thông tin và định hướng công nghệ mới của Microsoft, trao đổi về mô hình đào tạo, hoạt động và kinh nghiệm để thúc đẩy cơ hội hợp tác đào tạo nghiên cứu trong việc phát triển nguồn lực CNTT tại Việt Nam.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc , tổ chức New 7 Wonders đã rút 2 di sản thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng và đỉnh Fansipan của Việt Nam khỏi danh sách bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới trên trang web www.new7wonders.com đầu tháng 4/2008 do 2 di sản này chưa làm đủ các thủ tục theo quy định là phải có một uỷ ban ủng hộ chính thức. Ngày 9/4/2008, New 7 Wonders đã gửi hướng dẫn cho báo Tuổi Trẻ và những thông tin này đã được chuyển đến cơ quan chức năng của 2 tỉnh Quảng Bình và Lào Cai. Ông Trần Hữu Sơn – giám đốc sở VH-TT-DL tỉnh Lào Cai cho biết đã nhận được thông tin này nhưng chưa gửi đơn đăng ký thành lập uỷ ban ủng hộ chính thức cho Fansipan. Còn ông Hồ An Phong – bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình thì cho biết, tỉnh đang xúc tiến việc đăng ký thành lập uỷ bản ủng hộ cho Phong Nha - Kẻ Bàng. Sau đó chỉ ít ngày, thêm một điều bất ngờ là cả vịnh Hạ Long vốn đứng đầu xếp hạng bình chọn đã bị rớt khỏi danh sách. Tuy nhiên, một di sản thiên nhiên khác không chỉ của riêng Việt Nam là sông Mekong bất ngờ xuất hiện ở vị trí 24 và chưa rõ được ai đề cử.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0804_1