• Thứ Tư, 23/04/2008 12:26 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15 đến 21/4/2008

  Vinasat 1 lên quỹ đạo. Vịnh Hạ Long đã trở lại danh sách bình chọn trên trang web www.new7wonders.com. Bộ TTTT bổ nhiệm lãnh đạo mới của viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông và ban hành danh mục các tiêu chuẩn ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Khởi động cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2008. Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam trao giấy phép khai thác bản ghi nhạc cho 6 website nhạc số…

  Sự kiện đáng chú ý nhất tuần qua là vệ tinh Vinasat 1 đã chính thức được phóng lên quỹ đạo sáng 19/4/2008 theo giờ Việt Nam từ French Guyana. Ngay sau khi kết thúc buổi phóng được đài Truyền Hình Việt Nam truyền trực tiếp, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu chúc mừng sự kiện vệ tinh Vinasat 1 được phóng thành công. Theo Thủ Tướng, đây là dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian vũ trụ, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Thủ Tướng cũng đánh giá cao sự hợp tác của các đối tác Telesat (Canada), Lockheed Martin (Hoa Kỳ) và Arianespace (Pháp) trong việc hợp tác với VNPT để thực hiện thành công dự án này. Nhân dịp này, Thủ Tướng cũng chúc mừng Brazil đã phóng thành công vệ tinh Star One C2 - bạn đồng hành của Vinasat 1. Ông Nguyễn Bá Thước – phó tổng giám đốc VNPT đã cho biết VNPT sẽ triển khai ngay các phương án kinh doanh hiệu quả với Vinasat 1. Vinasat 1 là của VNPT theo nghĩa VNPT là chủ đầu tư và chắc chắn sẽ không có 2 mức giá riêng cho VNPT và các đối thủ cạnh tranh về viễn thông khác. Giá sử dụng dịch vụ Vinasat 1 sẽ bình đẳng với mọi đối tượng. Ông cũng cho biết, hiện tại các dịch vụ viễn thông mới chỉ được cung cấp chủ yếu ở đất liền và sắp tới, người dân ở biển đảo sẽ được phục vụ tốt hơn nhờ Vinasat 1 với sự ưu đãi cước phí nhờ quỹ viễn thông công ích. Nhân sự kiện này, vấn đề chế tạo và phóng vệ tinh nhỏ quỹ đạo thấp cũng đã được xới lên. Thứ trưởng bộ KHCN Trần Quốc Thắng cho biết, Việt Nam đang có kế hoạch chế tạo vệ tinh nhỏ và điều này đã được khẳng định rõ trong “Chiến lược công nghệ vũ trụ Việt Nam đến năm 2020”. Sự ra đời của viện Công Nghệ Vũ Trụ là một bước nhằm cụ thể hoá mục tiêu này. Tổng kinh phí cho việc thực hiện chiến lược này khoảng 2 tỷ USD. Theo TS Phạm Anh Tuấn – phó viện trưởng viện Công Nghệ Vũ Trụ (viện KHCN Việt Nam), cơ quan này đang nghiên cứu chế tạo vệ tinh nhỏ có khối lượng từ 1 – 500 kg. Do vệ tinh nhỏ bay ở quỹ đạo thấp nên sẽ chụp ảnh rõ nét, chi tiết hơn so với vệ tinh viễn thông ở quỹ đạo cao. Theo kế hoạch, trong năm 2008 sẽ chế tạo xong vệ tinh viễn thám Pico có khối lượng dưới 1 kg. Năm 2009, vệ tinh này sẽ được thử nghiệm trên mặt đất và dự kiến sẽ phóng vào năm 2010.

  Về sự việc vịnh Hạ Long bị loại khỏi danh sách bình chọn trên trang web www.new7wonders.com, tổ chức New Open World (NOW) cho biết do một số trang web Việt Nam đã vi phạm bản quyền của họ như sử dụng logo; sử dụng hình ảnh và sao chép nội dung của website www.new7wonders.com vào mục đích thương mại mà chưa có sự đồng ý của họ và trước khi thực hiện việc này, NOW đã 2 lần khuyến cáo với Việt Nam. Ngay sau sự việc này, ông Nguyễn Hồng Quân – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, trưởng ban vận động bình chọn cho vịnh Hạ Long đã cuộc họp khẩn cấp với đại diện các ban ngành có liên quan để chỉ đạo ban quản lý vịnh Hạ Long có ngay công văn yêu cầu chủ quản các trang web vi phạm quy định của NOW yêu cầu họ dừng ngay những vi phạm đó và cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, theo thống kê của Alexa.com thì lượng truy cập vào www.new7wonders.com thời gian qua cao nhất là từ Việt Nam và ông Ngô Văn Hùng - trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long cũng thừa nhận là cuộc bình chọn sẽ không khách quan vì không phản ánh đúng sự đánh giá đầy đủ của nhân nhân thế giới qua việc truy cập website www.new7wonders.com, nhưng theo ông, NOW sẽ còn có nhóm chuyên gia để đánh giá. Sau nhiều nỗ lực của Việt Nam và đặc biệt là công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đồng ý nộp 2.500 USD/tháng để được phép sử dụng thương hiệu cuộc bình chọn này trong các hoạt động của mình, vịnh Hạ Long đã xuất hiện trở lại trên trang web www.new7wonders.com với vị trí dẫn đầu.

  Ngày 14/4/2008, bộ trưởng bộ TTTT đã trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Xuân Lan – giám đốc sở BCVT tỉnh Phú Thọ làm viện trưởng viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông và bổ nhiệm ông Nguyễn Ái Việt – phó chánh văn phòng ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT làm phó viện trưởng. Được biết, công việc của viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông trong thời gian tới là tổ chức các hội nghị để thảo luận về dự thảo chiến lược quốc gia CNTT-TT giai đoạn sau 2010 và các lãnh đạo mới của Viện sẽ phải trả lời về biện pháp khắc phục những thiếu sót trong chiến lược giai đoạn đến 2010. Bộ TTTT cũng vừa ban hành danh mục các tiêu chuẩn ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Theo đó, từ nay các cơ quan nhà nước bắt buộc phải thống nhất sử dụng bộ mã font Unicode TCVN 6909:2001 với các định dạnh văn bản của Microsoft (.doc, .txt, .rtf, .ppt), các định dạng đồ hoạ (.jpg, .gif, .tif, .png), chuẩn nén dữ liệu .zip hoặc .gz, chia sẻ web RSS. Đồng thời phải áp dụng các chuẩn về an toàn thông tin như chuẩn về chữ ký số, bảo mật thư điện tử và hạ tầng mạng. Các chuẩn này được đưa ra nhằm đảm bảo kết nối thông suốt, đồng bộ và khả năng trao đổi thông tin thuận lợi hơn giữa các hệ thống thông tin trong các cơ quan nhà nước.

  Ngày 16/4/2008 tại Hà Nội, hội Khuyến Học Việt Nam, báo Khuyến Học & Dân Trí đã chính thức khởi động cuộc thi lần thứ tư Nhân Tài Đất Việt 2008 trong lĩnh vực CNTT-TT. Nét mới của cuộc thi năm nay là mở rộng cả với các đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài. Cơ cấu giải thưởng được bổ sung thêm giải “Sản phẩm được lựa chọn đầu tư” bên cạnh 2 hệ thống giải thưởng cũ là “Sản phẩm có tiềm năng ứng dụng” và “Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế”. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/11/2008.

  Ngày 19/4/2008, tại TP.HCM, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) đã chính thức trao giấy phép sử dụng bản ghi âm nhạc trên Internet cho 6 chủ sở hữu website âm nhạc gồm công ty cổ phần Yêu Âm Nhạc (www.yeuamnhac.com), công ty cổ phần Quảng Cáo 24h (www.nhacvui.com), công ty cổ phần Trò Chơi Việt Nam (mp3.zing.vn), công ty cổ phần Truyền Thông Naiscorp (www.socbay.com), công ty TNHH Chân Trời Việt (www.inghe.com) và công ty cổ phần Pops Media (www.pops.vn). Nhân dịp này, ông Huỳnh Tiết – phó chủ tịch RIAV cho biết, RIAV sẽ đẩy mạnh mở rộng phạm vi hoạt động và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cấp phép trong lĩnh vực Internet. RIAV cũng đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan truyền thông, cơ quan quản lý nhà nước, liên đoàn Công Nghiệp Ghi Âm Thế Giới trong quá trình hoạt động cũng như xử lý các vi phạm nhằm nâng cao uy tín của mình.

  Chiều 19/4/2008 tại Hà Nội, lần đầu tiên đã có một buổi họp giữa Yahoo! với các blogger Việt để thông báo về những tính năng mới mà nhà cung cấp này tạo lập cho các blog. Trước cuộc họp, tất cả các khách tham dự đều phải ký cam kết không được tiết lộ thông tin và được đóng dấu biểu tượng Yahoo! lên bàn tay. Ban quản trị Yahoo! tiết lộ, giao diện blog mới sẽ chính thức được khai trương trong tháng 4/2008. Blog mới sẽ có tên gọi là Yahoo! 360 plus và cho phép kết nối tới 1.000 bạn bè so với 300 của Yahoo! 360 cũ. Điểm đặc biệt là giao diện của Yahoo! 360 plus sẽ có cả bằng tiếng Việt.

  ID: O0804_1