• Thứ Năm, 22/05/2008 09:49 (GMT+7)

  Giải pháp truyền hình trực tuyến Việt

  Trung tâm Tin Học và Quản Lý MaiT tại TP.HCM và công ty cổ phần CNTT Bình Dương (BIT) đã phát triển 2 giải pháp truyền hình trực tuyến riêng dựa trên công nghệ video streaming.

  Xuất phát từ thực tế

  Ông Nguyễn Trung Dũng, giám đốc trung tâm MaiT cho biết, giải pháp Video Streaming của MaiT xuất phát từ mô hình "Đào tạo trực tuyến trên Internet", do ông và một nhóm giáo viên trường ĐH KHTN TP.HCM nghiên cứu. Sử dụng giải pháp này, khách hàng có thể tự tạo cho mình 1 kênh truyền hình riêng trên mạng.

  Giải pháp cho phép truyền tải theo thời gian thực (real-time) hoặc theo nhu cầu (on demand) các dạng video và multimedia trên Internet. Với khả năng hiển thị ngay khi dữ liệu đến, Video Streaming của MaiT được ứng dụng nhiều trong các giải pháp truyền hình trực tuyến. Chúng ta có thể xem trực tiếp một trận đấu bóng, chứng kiến hội nghị khách hàng hoặc sự kiện quan trọng nào đó ở bất cứ nơi đâu có Internet.

  Nhóm nghiên cứu của MaiT

  Còn tại Bình Dương, cuối năm 2007, công ty BIT đã cho ra đời phần mềm BIT TV. Ông Lê Nguyễn Hồng Phương, giám đốc điều hành BIT cho biết, BIT TV là một hệ thống đa phương tiện được xây dựng trên nền tảng ứng dụng Web (web Application), chạy độc lập trên Webserver dùng Windows/Linux/Unix. Đối với các dữ liệu đa phương tiện, giải pháp kết hợp với webserver để lưu trữ nếu phát sóng không trực tiếp. Còn các chương trình trực tiếp (Live Broadcast) thì Windows Media Server bắt buộc phải có.

  Hệ thống MaiT Video Streaming

  Hệ thống hỗ trợ cả 2 tính năng truyền trực tuyến (streaming) và cho phép tải về (downloading) vào trong một. Nếu muốn, khách hàng có thể điều khiển luồng nội dung tạm dừng, quay lại hay tới (nhờ giao thức RTSP hay MMS). Nói một cách khác, có thể thực hiện giống như với đầu máy tại nhà. Trong hình thức trực tiếp, sever truyền phát sự kiện (hình và tiếng) đang xảy ra tại thời điểm bất kỳ nào đó, ví dụ như sự kiện thể thao. Nếu một người dùng kết nối đến sever trong thời gian xảy ra sự kiện thì sẽ theo dõi tiếp các diễn tiến của sự kiện, người dùng không thể quay lại các diễn tiến đã xảy ra trước đó hay đi nhanh tới diễn tiến sau.

  Lê Nguyễn Hồng Phương,
  giám đốc công ty cổ phần Công Nghệ Thông Tin Bình Dương.

  Khi bạn tải các tập tin thì toàn bộ tập tin này được lưu trên máy tính của bạn. Những file này bạn có thể mở và xem sau đó. Phương thức này có ưu điểm như truy xuất nhanh đến các đoạn khác nhau trong file, nhưng có một nhược điểm là phải chờ cho toàn bộ file được tải về trước khi nó có thể xem được. Nếu file có dung lượng nhỏ thì điều này không có quá nhiều bất tiện, nhưng với file lớn và bài trình diễn dài thì có thể gây ra nhiều khó chịu.

  Nếu xem trực tuyến, người dùng cuối có thể xem file ngay khi bắt đầu ra lệnh xem. File được gửi trong các chuỗi liên tiếp và người sử dụng xem nội dung ngay khi nó đến mà không phải chờ đợi. Phương thức này được sử dụng để truyền tải các sự kiện trực tiếp. Người dùng cuối chỉ cần máy tính hay một thiết bị bất kỳ truy cập được Internet và hỗ trợ Windows Media Player là xem được.

  BIT TV - Mô hình ứng dụng chạy trên web của BIT

  Ông Phương cho biết, vì đây là giải pháp mô hình ứng dụng web, chỉ cần máy tính của người dùng có phần mềm Windows Media Player, Flash Player thì có thể truy cập và xem. Hệ thống BIT TV được tải thành file cài đặt. Khi các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng giải pháp này, việc cài đặt tương tự như cài 1 phần mềm hay một ứng dụng thông thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, các chuyên gia của BIT sẽ hỗ trợ trong việc cấu hình nếu hệ thống có vấn đề.

  BIT TV đã được cấp chứng nhận bản quyền tác giả số 404/2008/QTG bởi cục Bản Quyền Tác Giả. Hãng truyền thông Infocom hiện đang chuẩn bị triển khai hệ thống xem tivi trực tuyến ở Việt Nam với giải pháp BIT TV.

  Tiềm năng đa ứng dụng

  Ở Việt Nam, 2 giải pháp này rất phù hợp đối với đài truyền hình và những doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó phần mềm BIT nhắm vào các hãng phim, các đài truyền hình địa phương và các công ty xuất bản âm nhạc. Ông Phương cho biết, phần mềm nhằm giúp các công ty, cá nhân xây dựng trang web để nghe nhạc, xem phim, tin tức và tổ chức phát sóng, phát thanh, truyền hình trực tuyến. Với nhiều tính năng tiện ích, BIT TV cũng giúp người sử dụng dễ dàng chia nội dung thành từng chủ đề, chủ động trong cách quản lý và có thể tự tạo chương trình mình yêu thích, cho phép nghe, xem theo từng thể loại, chủ đề, tin tức bài viết ứng dụng RSS. Cung cấp thông tin đầy đủ về phim, nghệ sỹ, diễn viên… và thông tin chi tiết album nếu là hệ thống âm nhạc. Chức năng quảng cáo: quảng cáo bằng nhiều hình thức khác nhau, hình ảnh logo hoặc các hình ảnh gắn thêm vào phần mềm trình chiếu (player) khi phát sóng, hoặc những đoạn quảng cáo bằng phim, âm thanh. Có thể biên tập chương trình phát thanh, truyền hình, phát sóng chọn lọc theo sở thích của người xem, nghe. Đối với hệ thống quản lý người dùng: cho phép đăng ký, giám sát các thành viên một cách chặt chẽ, mỗi nhóm thành viên chỉ đóng một vai trò nhất định đối với hệ thống BIT TV. Còn Video Streaming của MaiT hướng đến cung cấp giải pháp cho các tờ báo lớn, các đài truyền hình địa phương, các trường đại học, các công ty lớn...

  Theo ông Nguyễn Trung Dũng, chi phí Video Streaming của MaiT phụ thuộc vào số lượng người xem, chẳng hạn cài đặt cho 300 người xem giá thấp nhất khoảng 10 nghìn USD; cài đặt cho trên 30 nghìn người xem chi phí hơn 60 nghìn USD. Mặt khác, chi phí còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của đơn vị có nhu cầu cài đặt.

  Còn để triển khai giải pháp BIT VN, BIT đã đưa ra làm 3 giai đoạn khảo sát, ứng dụng và vận hành. Thời gian tối đa 60 ngày để hoàn thành các công việc sau khi trang bị hạ tầng phần cứng. Chi phí được tính theo phân hệ mà DN ứng dụng cần đến, dao động từ 300.000.000đ đến 500.000.000đ chưa kể trang bị hệ thống phần cứng gồm máy chủ dữ liệu và máy tính web.

  ID: B0805_54