• Thứ Sáu, 30/05/2008 07:42 (GMT+7)

  Công nghệ tương lai trong mắt IBM

  "Tương lai của ngành CNTT không do IBM định đoạt. Nhưng những gì IBM làm chính là thể hiện tầm nhìn và hành động của IBM đối với tương lai".

  Tại TP.HCM, các chuyên gia của IBM đã dành trọn ngày 22/4/2008 để nói về những công nghệ mới sẽ xuất hiện trên thị trường doanh nghiệp các năm 2009 và 2010.

  Các chuyên gia IBM nói: "Tương lai của ngành CNTT không do IBM định đoạt. Nhưng những gì IBM làm chính là thể hiện tầm nhìn và hành động của IBM đối với tương lai".

  Tái tập trung hoá

  Ông Tan Boon Ee, phó chủ tịch phụ trách nhóm Hệ Thống và Công Nghệ (STG) của IBM Việt Nam hé mở lý do IBM quyết định không tiếp tục phát triển bộ phận máy tính cá nhân (PC) mà đã bán lại cho Lenovo. "IBM nhìn thấy sự hội tụ công nghệ của PC và PDA, smart phone. Chỉ trong vài năm tới, một đứa trẻ 10 tuổi sẽ có thể tiếp cận trực tiếp tới những thiết bị có năng lực điện toán bằng tổng sức mạnh của tất cả các thiết bị đang có trên thị trường 5 năm trước đây" - ông nói - "Nhưng dù cho người dùng cuối có sử dụng thiết bị đầu cuối, xử lý nào đi chăng nữa thì nhu cầu lưu trữ dữ liệu sẽ vẫn tồn tại và cứ 2 năm sẽ tiếp tục tăng hơn gấp đôi". Đó là lý do tại sao IBM tiếp tục tập trung mạnh vào việc sản xuất các hệ thống lưu trữ và máy chủ sau khi "cắt bỏ” bộ phận PC.

  Một diễn giả khác của IBM, ông Richard Pape cho biết vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước, ngành CNTT đã đi theo xu hướng quản lý các hệ thống thông tin tập trung hóa. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, do năng lực điện toán của các máy chủ lớn (mainframe) còn yếu so với nhu cầu ứng dụng không ngừng tăng cao, đến cuối thế kỷ trước, thế giới lại chuyển sang mô hình quản lý phân tán. Nhưng điểm yếu của mô hình quản lý này là sự rời rạc của các thành phần hệ thống và sự hình thành các "ốc đảo" cát cứ thông tin. Đến nay, theo IBM và các đối tác, thế giới đã "quay lại tương lai", nghĩa là tái tập trung hóa quản lý hệ thống thông tin.

  Quan điểm quản lý tập trung gắn liền với quan điểm tiết kiệm và đảm bảo chất lượng dịch vụ CNTT. Riêng IBM đã tinh gọn hóa từ 3900 máy chủ của tập đoàn này trên toàn cầu xuống còn 30 máy chủ mainframe System Z, đồng thời chỉ còn 1 CIO so với hơn 100 CIO trước đây. Ông Pape đưa ra ví dụ khác là một hãng cung cấp dịch vụ lưu trữ website của Nhật - công ty AISO.Net đã tiết kiệm được 60% chi phí năng lượng dựa trên tổng lượng năng lượng của công ty này hoàn toàn được cung cấp bởi hệ thống pin mặt trời. "Dòng máy chủ mainframe System Z ngày nay được hiểu là những chiếc máy mạnh nhất, chuyên dành cho những hoạt động tối quan trọng của các tổ chức doanh nghiệp chứ không còn được hiểu theo nghĩa "máy chủ xử lý trên quy mô lớn", ông Pape nói thêm.

  Đơn giản, chia sẻ và động...

  Cho đến nay, quan điểm tập trung hóa của IBM không phải là một lời nói suông mà trên thị trường, cộng đồng đối tác của IBM cũng đã đưa ra nhiều dòng sản phẩm theo hướng tập trung hóa, dễ thấy nhất chính là các hệ thống lưu trữ. "Ngày nay, các hệ thống lưu trữ không nằm bên trong máy chủ mà nằm bên ngoài máy chủ. Các hệ thống lưu trữ không gắn trực tiếp với từng máy chủ (DAS - Direct Attached Storage) và chúng nối với nhiều máy chủ thông qua hệ thống lưu trữ mạng (SAN - Storage Area Network)", theo lời bà Uma Balasingam, đại diện công ty Brocade - một tập đoàn lớn chuyên sản xuất gia công OEM các hệ thống chuyển mạch cho các hệ thống lưu trữ mạng (SAN Switch) cho IBM.

  Bà Uma Balasingam

  Đến với sự kiện này tại Việt Nam, Brocade công bố chuẩn FiCon, giao thức truyền tải dữ liệu đa giao thức (multi-protocol) dành cho các hệ thống máy chủ. Nếu như trong quá khứ, giao thức truyền tải dữ liệu cho các hệ thống máy chủ là SCSI và Escon; và sau này là sự xuất hiện của các giao thức như IP, iSCSI, Fiber Channel và Infinityband; thì trong năm 2009 tới, FiCon - chuẩn giao tiếp mới có tốc độ băng thông 8 Gbps - sẽ "trình làng". Ficon là giao thức được IBM và Brocade cùng các đối tác nghiên cứu trong 20 năm qua. "FiCon sẽ "chứa" được mọi giao thức trong lòng nó. Tôi nhấn mạnh FiCon sẽ không thay thế cho Fiber Channel mà chỉ là sự mở rộng chuẩn FiberChannel 4Gbps hiện nay", bà Uma khẳng định. "Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp sẽ bảo toàn được hệ thống mạng đã đầu tư trước đó và có thể tiếp tục nâng cấp lên".

  Nếu như trước đây các hệ thống máy chủ khá tĩnh và đậm chất "vật lý” thì vài năm nữa chúng sẽ trở nên "động" và "được ảo hóa". Brocade cũng đã công bố sản phẩm DCX Backbone hay còn mang tên nhãn của IBM là SAN768B Backbone. Đây sẽ là thiết bị SAN switch dự kiến lớn nhất của IBM trong năm 2010 tới. Tầm nhìn về tương lai ngành CNTT của IBM có thể tóm gọn thành 3 từ là "Đơn giản" (Simplified), "Chia sẻ” (Shared) và "Động" (Dynamic). Chúng dựa trên ba nền tảng công nghệ là ảo hóa, công nghệ thân thiện môi trường và sức mạnh điện toán, khả năng bền bỉ.
  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0805_58