• Thứ Sáu, 02/05/2008 12:24 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 22 đến 28/4/2008

  Triển khai chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao. Sơ kết hoạt động bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Triển khai xây dựng mạng thông tin liên kết vùng kinh tế Bắc Bộ. Ra mắt liên doanh Segmenta CMC. Hoàn tất thủ tục chuyển giao thuê bao HT Mobile cho S-Fone. Cần thiết phải quản lý blog của phóng viển. VINASA trao giải thưởng Sao Khuê 2008. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng giao ban trực tuyến với 8 địa phương.

  Ngày 23/4/2008, bộ GDĐT, đã tổ chức hội nghị về triển khai đào tạo nhân lực theo nhu cầu các ngành CNTT, du lịch, đóng tàu, tài chính – ngân hàng với sự chủ trì của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân. Hội nghị được tổ chức qua cầu truyền hình giữa Hà Nội và TP.HCM với sự tham gia của lãnh đạo 2 địa phương này, 10 bộ ngành có liên quan và đại diện của 30 trường ĐH và 30 doanh nghiệp. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: các doanh nghiệp cần hiểu rõ về sự tham gia của họ vào giáo dục là làm lợi cho chính mình và trong thời gian tới, doanh nghiệp cần phải tham gia vào các khâu của quá trình đào tạo từ việc hỗ trợ trang thiết bị hiện đại cho đến cả khâu đánh giá chất lượng đào tạo. Phó thủ tướng cũng cho biết, sắp tới sẽ có một ban điều phối chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội gồm đại diện của bộ GD-ĐT, các bộ ngành và đại điện của các doanh nghiệp tiêu biểu để gắn kết giữa đào tạo và nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp và xã hội. Cơ quan này sẽ thực hiện các chức năng quản lý Nhà nưéơc như: Dự báo về nguồn nhân lực; tạo điều kiện để doanh nghiệp và nhà trường gặp gỡ; sử dụng sức mạnh tài chính để hỗ trợ cho các trường vươn lên trở thành trường chất lượng cao....

  Cùng ngày, tại thành phố Hạ Long đã diễn ra hội nghị sơ kết hoạt động bầu chọn cho vịnh Hạ Long do ban vận động tuyên truyền cho vịnh Hạ Long tổ chức. Theo các số liệu của ban tổ chức, cùng thời điểm diễn ra cuộc bầu chọn, lượng du khách đến với Hạ Long trong quý I/2008 tăng 60% so với cùng kỳ 2007. Sự cố vừa qua khi vịnh Hạ Long bị rút tên khỏi danh sách bình chọn quốc tế là một bài học và theo ông Đặng Văn Bài - đại diện cục Di Sản bộ VH-TT-DL, tuy vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận nhưng việc có thêm nhiều thương hiệu cũng càng tốt hơn. Ông cho rằng khi tham gia cuộc chơi mang tính quốc tế thì đương nhiên phải tôn trọng luật chơi và khi đã tự nguyện tham gia thì không nên “mắng trọng tài”. Thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn cũng khẳng định, cuộc bầu chọn là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh Việt Nam và cho dù kết quả như thế nào thì hình ảnh vịnh Hạ Long cũng im đậm trong lòng người Việt Nam. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền cần bài bản, tránh những sự cố và lúng túng như đã xảy ra.Tiếp thu các ý kiến đóng góp, ông Nguyễn Hồng Quân – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, trưởng ban vận động tuyên truyền cho vịnh Hạ Long cho biết, tỉnh Quảng Ninh đang trình Chính Phủ để thành lập ban chỉ đạo quốc gia nhằm tổ chức bầu chọn một cách đồng bộ để vịnh Hạ Long chính thức nằm trong top 21 di sản của  New Open World vào đầu năm 2009.

  Sáng 21/4/2008, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mạng thông tin liên kết vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với sự tham dự của đại diện bộ TTTT và 8 tỉnh trong vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đề án được chia ra 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2008 – 2010 hình thành hệ thống mạng liên kết, xây dựng các CSDL dùng chung và phát triển hệ thống thông tin đáp ứng nhu cầu thiết thực phát triển kinh tế - xã hội vùng. Giai đoạn 2 từ 2010 đến 2015 hoàn thiện cơ bản xây dựng hệ thống CSDL dùng chung của toàn vùng, cung cấp thông tin phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo lập môi trường giao tiếp với chính quyền, tạo môi trường thúc đẩy xúc tiến thương mại, tạo sự liên kết giữa các địa phương trong vùng. Rõ ràng việc triển khai xây dựng mạng thông tin này là quá muộn bởi đó là vấn đề được đặt ra tại hội thảo CNTT quốc gia 2005 và khi đó đại diện các địa phương nói trên đã cùng nhau ký cam kết triển khai. Dẫu sao, muộn còn hơn không!

  Ngày 24/4/2008 tại Hà Nội, tập đoàn công nghệ CMC đã tổ chức lễ ra mắt liên doanh Segmenta CMC. Đây là liên doanh giữa CMC với đối tác Segmenta chuyên cung cấp giải pháp ERP của Đan Mạch. Ông Rainer Neumann - tổng giám đốc SE CMC đã cho biết, đội ngũ chuyên gia của liên doanh này sẽ được đào tạo trong vòng 6 tháng với 6 tuần lý thuyết, 18 tuần đào tạo tại chỗ, tức là tham gia triển khai thực tế các dự án của tại châu Âu và các dự án khác. Dự kiến trong năm 2010, SE CMC sẽ có 150 chuyên gia hàng đầu Việt Nam tham gia triển khai các dự án ERP trong nước, tại châu Âu và tại một số thị trường khác. SE CMC đặt mục tiêu đạt 30% thị phần tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới.

  Hai mạng di động S-Fone và HT Mobile cũng vừa hoàn tất biên bản về chuyển giao thuê bao của HT Mobile để mạng này chuyển đổi sang công nghệ CDMA. Trong thời gian gia từ 22/4 đến 21/6/2008, toàn bộ các cuộc gọi và tin nhắn đến thuê bao HT Mobile sẽ được hệ thống của mạng này chuyển tiếp sang S-Fone theo số sim mà khách hàng đăng ký. HT Mobile sẽ làm thủ tục chuyển đổi miễn phí và cung cấp thiết bị đầu cuối tương ứng với S-Fone.

  Tại hội nghị tổng kết 8 năm thực hiện luật Báo Chí do sở VHTT TP.HCM tổ chức ngày 24/4/2008, nhiều ý kiến đã đề cập đến sự phát triển của CNTT đã dẫn đến sự bùng nổ các blog của phóng viên, nhà báo. Bà Nguyễn Thị Hằng Nga - chủ tịch hội Nhà Báo TP.HCM đánh giá, blog của phóng viên thường thu hút đông lượng truy cập nên cần phải quản lý để ngăn ngừa những nội dung không tốt.

  Sáng 27/4/2007 tại Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập và trao giải thưởng Sao Khuê 2008. Giải thưởng năm nay được trao cho 47 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với 1 cá nhân duy nhất được vinh danh là GS Chu Hảo – nguyên thứ trưởng bộ KHCN. Ngoài các đơn vị trong nước, VINASA đã trao giải Đối Tác Vàng cho 8 doanh nghiệp nước ngoài là Aglis Solutions, Canon, Hitachi Soft, Harvey Nash, Microsoft, IBM, Oracle và Motorola. Phát biểu tại lễ trao giải, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mặc dù năm 2007 ngành phần mềm đã đạt doanh thu 500 triệu USD nhưng Việt Nam vẫn đứng trước những thách thức lớn của hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, ngành phần mềm nói riêng và CNTT nói chung cần phải có chiến lược phát triển lâu dài. Đặc biệt là phải chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực đến 2015 với 1 triệu người làm việc trong lĩnh vực CNTT.

  Thêm một sự kiện nữa cần phải đề cập là sáng 27/4/2008, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi giao ban trực tuyến với 8 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hoà, TP.HCM, Cần Thơ và Đắc Lắc. 9 khuôn hình trực tuyến đã được thể hiện trên một màn hình lớn 10m2 tại một phòng dành riêng cho báo chí bên cạnh phòng họp của Thủ Tướng. Sau 4 giờ họp với nhiều tình hình thời sự nóng bỏng nhất là chuyện sốt gạo tại TP.HCM, Thủ Tướng đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các địa phương trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Nhà Nước. Thủ Tướng cũng khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp trực tuyến trong thời gian tới và kiên quyết cắt giảm 10% chi tiêu công như hội họp, tham quan, sử dụng điện, nước, điện thoại, đi lại… Còn theo ông Nguyễn Công Hoá – giám đốc trung tâm Tin Học Văn Phòng Chính Phủ, trong năm 2008 Văn Phòng Chính Phủ sẽ chi khoảng 15 tỷ đồng để mua sắm thiết bị họp qua mạng.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0805_1