• Thứ Tư, 07/05/2008 10:38 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 29/4 đến 5/5/2008

  Cơ quan Đảng mở đường cho nguồn mở. Yahoo! công bố chiến lược hoạt động tại Việt Nam. Khai trương trường học trực tuyến đầu tiên. ĐH Carnegie và Boeing chuyển giao chương trình đào tạo cho 5 cơ sở đào tạo Việt Nam. IDG đầu tư vào một công ty về năng lượng mặt trời. Bưu chính Việt Nam hướng tới bưu chính điện tử. VNPT ngưng cung cấp dịch vụ điện chuyển tiền…

  Ngày 28/4/2008, bộ TTTT và ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng đã phối hợp tổ chức hội thảo về sử dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) trong hoạt động của các cơ quan Đảng và Nhà Nước. Hiện tại, khoảng hơn 1.400 máy chủ của hệ thống Đảng đang chạy ổn định trên PMNM và khoảng 6.000 máy trạm đã chuyển đổi sang hệ điều hành nguồn mở Ubuntu, 61/64 tỉnh uỷ, thành ủy đã chuyển đổi thành công sang Open Office.

  Sau đó một ngày, tập đoàn Yahoo! đã tổ chức công bố chiến lược hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu trong năm 2008 là đưa Yahoo! thành điểm bắt đầu cho cộng đồng người sử dụng Internet, là sự lựa chọn của các doanh nghiệp để quảng bá thương hiệu, tiếp thị sản phẩm dịch vụ. Từ ngày 29/4/2008, Yahoo! chính thức đưa ra 2 sản phẩm mới là dịch vụ Yahoo! 360 plus và trang âm nhạc Yahoo! được xây dựng dành riêng cho Việt Nam. Nhân dịp này, Yahoo! đã chính thức công bố bổ nhiệm ông Vũ Minh Trí làm tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam và văn phòng đại diện của Yahoo! tại Hà Nội và TP.HCM sắp chính thức đi vào hoạt động. Được biết, tại Việt Nam hiện có khoảng 15 triệu người đang sử dụng các dịch vụ của Yahoo!. Trái với sự trầm lắng khi Yahoo! Mash xuất hiện, Yahoo! 360 Plus đã được giới blogger Việt Nam thích thú chấp nhận. Với giao diện tiếng Việt hoàn toàn, Yahoo! 360 Plus hứa hẹn sẽ thu hút đông blogger Việt Nam tham gia. Tuy nhiên, giao diện tiếng Việt vẫn còn chưa hoàn chỉnh. Theo nhận xét của người phụ trách marketing của mạng xã hội Cyworld.vn, sự xuất hiện của Yahoo! 360 Plus sẽ khiến các mạng xã hội ở Việt Nam trở nên nhộn nhịp hơn sau nhiều tháng lắng đọng. Trong khi đó, người phụ trách công việc này của mạng timnhanh.com lại cho biết, họ xem bản Việt hoá của Yahoo! như vậy là điều bình thường. Phiên bản mới của Timnhanh! Café sẽ có nhiều điểm hơn.

  Cũng vào ngày 29/4/2008, trường học trực tuyến đầu tiên cho học sinh phổ thông với địa chỉ www.truongtructuyen.vn đã chính thức khai trương. Để tham gia, các học sinh cần truy cập và đăng ký tài khoản. Học phí sẽ tính với 3 mệnh giá thẻ 30.000 đồng, 50.000 đồng và 100.000 đồng với mức 1.500 đồng – 2.000 đồng/bài giảng. Tham dự lễ khai trương, nhà giáo Lưu Xuân Tình – giáo viên khối chuyên toán ĐH Sư Phạm Hà Nội cho rằng, nếu các em có ý thức học tập nghiêm túc và đánh giá đúng mục đích của việc học trên mạng thì có thể không cần thiết phải đến các lớp học bên ngoài. Tuy nhiên, ông có nhận xét là việc dạy trên mạng này vẫn có phần cứng nhắc, gò trong một chương trình định sẵn chứ không chủ động linh hoạt theo tình hình thực tế. PGS.TS Hà Quang Thuỵ - phó hiệu trưởng ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội thì cho biết, tuy có nhiều ưu điểm nhưng trường học trực tuyến không thể thay thế trường học truyền thống mà nó chỉ mang tính chất bổ sung cho những buổi học trên lớp bởi thời gian học chính thức chưa đủ để lĩnh hội kiến thức. Hạn chế là với những học sinh nghèo, không có điều kiện để đi học thì cũng không có tiền để tiếp xúc với CNTT và tham gia học trực tuyến.

  Tại trường ĐHDL Văn Lang (TP.HCM) vừa diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa ĐH Carnegie Mellon University (CMU) và hãng sản xuất máy bay Boeing với các trường ĐH Văn Lang, Duy Tân, Cần Thơ và 2 cơ sở đào tạo nữa là công ty Hanoi CTT và trung tâm Đào Tạo CNTT TP.HCM. Thông qua hợp đồng này, CMU sẽ chuyển giao chương trình đào tạo trong vòng 4 năm để đào tạo khoảng 100 giảng viên đạt chuẩn CMU cho 5 đối tác nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế về gia công, sản xuất phần mềm của Việt Nam. Cùng với sự hỗ trợ này, CMU cũng hợp tác với các đối tác Việt Nam để đào tạo kỹ sư công nghệ phần mềm và hệ thống thông tin với bằng cử nhân do CMU cấp.

  Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam cũng vừa quyết định góp vốn vào công ty Global Equipment Servicer (GES) chuyên về thiết bị năng lượng mặt trời và bán dẫn. Cùng tham gia đầu tư vào GES còn có quỹ đầu tư IT - Farm của Nhật Bản. Nguồn đầu tư này sẽ được sử dụng để mở rộng hệ thống khách hàng toàn cầu hệ thống khách hàng toàn cầu và mua sắm thiết bị, bao gồm cả thiết bị phục vụ cho các phòng sạch để sản xuất linh kiện bán dẫn tại Việt Nam.

  Tham dự buổi giao lưu trực tuyến “Hướng tới một ngành bưu chính Việt Nam năng động” ngày 29/4/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết, trong tương lai chúng ta sẽ có ngành bưu chính điện tử. Bộ TTTT đang có định hướng xây dựng bưu chính thành ngành kinh tế độc lập bên cạnh việc đảm bảo các dịch vụ công ích. Đặc biệt, ngân hàng di động, giao nhận hậu cần (logistics), thương mại điện tử sẽ là các dịch vụ chính của bưu chính trên cơ sở ứng dụng CNTT.

  Kể từ ngày 1/5/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ngưng cung cấp dịch vụ điện chuyển tiền trên toàn quốc. Trước sự ra đời của nhiều loại hình dịch vụ chuyển tiền nhanh của các ngân hàng, dịch vụ chuyển tiền của VNPT dù vẫn có khách hàng nhưng vì không đủ doanh số cần thiết nên VNPT đã quyết định ngưng cung cấp dịch vụ.

  Còn với công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) việc truyền dữ liệu tốc độ cao trên đường dây điện đã thử nghiệm thành công chiều 28/4/2008. Với phương thức truyền dẫn bằng đường dây tải điện cao thế, sau khi qua bộ tách tín hiệu, một thiết bị phát sóng wifi đặt trên cột điện sẽ phủ sóng Internet không dây trong bán kinh 300 m cho phép cùng lúc 40 người sử dụng. Tại buổi thử nghiệm, chất lượng truyền dẫn khá tốt với 1,58 Mbps download và 684 kbps upload.

  Nhân chuyến thăm Hàn Quốc, ngày 1/5/2008, GS Dương Nghiệp Chí – nguyên viện trưởng viện Khoa Học TDTT Việt Nam, trưởng ban Vận Động Thành Lập hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam đã ký kết hợp tác với hội Thể Thao Điện Tử Hàn Quốc (KeSPA). Thoả thuận này sẽ là định hướng cần thiết để Việt Nam học hỏi Hàn Quốc về phát triển thể thao điện tử. Ông Chí cũng cho biết, Đại hội thành lập hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam sẽ được tổ chức vào tháng 6/2008 và sau đó sẽ có những giải thể thao điện tử được tổ chức với sự hợp tác của Hàn Quốc.

  Báo Giác Ngộ - cơ quan của Giáo Hội Phật Giáo TP.HCM vừa chính thức lên mạng Internet tại địa chỉ www.giacngo.vn. Đây là bước phát triển mới của báo sau 32 năm hoạt động và cũng nhằm chào mừng Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 sắp diễn ra tại Việt Nam. Với việc ra đời báo điện tử, báo Giác Ngộ sẽ có cơ hội đến với nhiều đối tượng độc giả hơn, không chỉ với các tín đồ Phật Giáo. Như vậy, có thể nói là ngày nay CNTT cũng không còn xa lạ gì với người tu hành và đó chính là thực tế để mọi hoạt động xã hội phải nhìn vào để ứng dụng CNTT vì sự phát triển của chính mình.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0805_1