• Thứ Ba, 13/05/2008 15:15 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 6 đến 12/5/2008

  Bộ Ngoại Giao làm đầu mối ban chỉ đạo quốc gia vận động bình chọn di sản thiên nhiên thế giới. TS Vũ Đức Đam chính thức được bầu làm chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Ngân Hàng Nhà Nước khuyến cáo về hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạng. Bộ TTTT sẽ tiến hành kiểm tra về số lượng thuê bao di động thực. Yahoo! hợp tác phát triển dịch vụ với Mobifone và sẽ thiết lập máy chủ tại Việt Nam…

  Tuần qua, Văn Phòng Chính Phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đồng ý thành lập ban vận động quốc gia về tuyên truyền, quảng bá và vận động bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới. Theo đó, UBND các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình và Lào Cai là thành viên ban chỉ đạo. Giao bộ trưởng bộ Ngoại Giao ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo quốc gia và triển khai chỉ đạo triển khai tốt cuộc vận động này. Riêng với tỉnh Quảng Ninh, tại kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh ngày 5/5/2008, TS Vũ Đức Đam, phó bí thư thường trực tỉnh uỷ, nguyên thứ trưởng bộ TTTT đã chính thức được bầu làm chủ tịch UBND tỉnh thay cho ông Vũ Nguyên Nhiệm đã đến tuổi nghỉ hưu. Như vậy, dư luận đang chờ đợi quan điểm chính thức của TS Vũ Đức Đam trên cương vị mới về cuộc vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long.

  Ngày 7/5/2008, Ngân Hàng Nhà Nước đã chính thức phát đi thông cáo cảnh báo về hoạt động kinh doanh ngoại tệ và vàng qua mạng Internet. Thông cáo nêu rõ: Gần đây trên thị trường xuất hiện hình thức kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạng với lãi suất rất cao, thu hút một bộ phận dân cư tham gia. Thực chất đây là hoạt động vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý ngoại hối, đồng thời hết sức rủi ro và thường dẫn đến những thiệt hại lớn về kinh tế cho những người tham gia. Ngân Hàng Nhà Nước khuyến cáo người dân không tham gia hình thức kinh doanh này để tránh những thiệt hại có thể xảy ra. Đồng thời Ngân Hàng Nhà Nước cũng hỗ trợ các cơ quan quản lý trong việc phát hiện các hành vi tổ chức và tham gia hình thức kinh doanh này để xử lý nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật.

  Bộ TTTT vừa quyết định thời hạn chót tiến hành kiểm tra số lượng thuê bao di động trong tháng 5/2008 nhằm chấm dứt việc các mạng tranh nhau chạy đua về vị trí số 1 về phát triển thuê bao di động. Bộ sẽ tiến hành kiểm tra 4 mạng gồm Mobifone, Viettel, Vinaphone và S-Fone. HT Mobile do đang chuyển đổi công nghệ và Gtel chưa cung cấp dịch vụ nên không nằm trong diện kiểm tra. Riêng EVN Telecom do số lượng thuê bao di động quá ít nên ưu tiên không phải kiểm tra. Số liệu của cuộc kiểm tra sẽ được bộ TTTT lấy làm cơ sở để phục vụ công tác quản lý như cấp phát kho số, mã mạng, hoạch định chính sách phát triển và công bố cho toàn xã hội. Theo thống kê của bộ TTTT, trong quý I/2008 các mạng di động đã phát triển mới khoảng 8 triệu thuê bao, nâng tổng số thuê bao cả nước lên gần 50 triệu, tương đương với hơn một nửa dân số Việt Nam. Trong số này, các mạng GSM và Mobifone, Vinaphone và Viettel đã phát triển được 43,9 triệu thuê bao. Tuy nhiên, số lượng thuê bao thực tế ít hơn rất nhiều.

  Tiếp sau việc chính thức hiện diện tại Việt Nam cuối tháng 4/2008, ngày 8/5/2008 Yahoo! đã ký kết hợp tác với công ty Thông Tin Di Động (VMS) về cung cấp dịch vụ OneSearch trên mạng di động Mobifone. Ông David Ko – phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty Yahoo! Connected Life cho biết sự hợp tác này sẽ củng cố vị trí dẫn đầu của cả hai và thể hiện cam kết trong việc mang lại cho khách hàng Việt Nam những trải nghiệm Internet di động thiết thực nhất. Nhân dịp này, ông David Ko – phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty Yahoo! Connected Life đã cho biết, cùng với việc thiết lập văn phòng và một bộ máy nhân sự tại Việt Nam để hỗ trợ khách hàng, Yahoo! sẽ thiết lập máy chủ tại Việt Nam và chuyển toàn bộ dữ liệu của người dùng tại Việt Nam sang máy chủ này trong vòng 1 – 2 tháng tới. Với việc thiết lập máy chủ tại Việt Nam, người sử dụng Yahoo! sẽ truy cập được với tốc độ nhanh hơn nhiều. Còn về thực tế một số cá nhân đã đưa lên blog cá nhân của mình những thông tin không tốt gây ảnh hưởng đến người khác, ông cho biết Yahoo! đang trong quá trình làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam và sẽ có những điều khoản phù hợp cho người sử dụng dịch vụ của mình vì đó là một quá trình lâu dài.

  Ngày 6/5/2008, tập đoàn Oracle (Mỹ) đã ký kết hợp tác khai trương học viện Oracle tại ĐH Hà Nội và ĐH Thương Mại Hà Nội. Tham dự có đại sứ Mỹ Michael Michalak. Theo đó, sinh viên của hai trường ĐH này sẽ được trang bị các kinh nghiệm học tập như phát triển phần mềm, quản trị CSDL, quản lý dự án, phân tích kinh doanh, quản trị kinh doanh, thiết kế hệ thống…

  Ngày 8/5/2008, tại Hà Nội, IBM đã chính thức công bố nền tảng giải pháp thông tin và chăm sóc khách hàng (CC&I). Đây là công việc tiếp theo của IBM sau khi đã đưa vào hoạt động trung tâm Công Nghệ Ngân Hàng vào tháng 1/2008. Ông Donald Hanson – giám đốc toàn cầu về hệ thống giải pháp ngân hàng của IBM cho biết, tất cả các ngân hàng trên thế giới đều có giải pháp CNTT hoàn chỉnh. Tuy nhiên ở Việt Nam thì giải pháp CNTT của nhiều ngân hàng còn chưa hoàn chỉnh và thiếu nền tảng thống nhất. Giải pháp “Chăm sóc và thấu hiểu khách hàng của IBM” đã tích hợp được nhiều chuẩn mực tốt của thế giới hy vọng sẽ giúp các ngân hàng Việt Nam giải quyết được việc đó và có thể triển khai theo từng giai đoạn chứ không nhất thiết phải đồng bộ cùng một lúc.

  Về thị trường phần mềm chống virus, một sản phẩm nước ngoài của Kaspersky đã hiện diện mạnh mẽ tại Việt Nam và mới đây, nhà phân phối Nam Trường Sơn (NTS) đã tiến hành trao tặng bộ phần mềm Kaspersky cho các ĐH tại Hà Nội. Đặc biệt, học viện Quan Hệ Quốc Tế được NTS Group trao tặng bộ phần mềm diệt virus cho khối tổ chức/doanh nghiệp (KOSS) sử dụng cho máy chủ và hệ thống máy trạm. Theo NTS Group, chương trình này có tổng trị giá 1,25 tỷ đồng nhằm hỗ trợ sinh viên và các tổ chức giáo dục, nhà trường trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và tổ chức thông qua công cụ là phần mềm Kaspersky. Còn với phần mềm nội BKAV thì  ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, hiện tại BKIS có hệ thống 212 đại lý trên toàn quốc phân phối phần mềm diệt virus BKAV và như vậy BKAV có nhiều lợi thế hơn các phần mềm diệt virus nước ngoài. Ông cũng cho biết, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này ở Việt Nam đang là rất nóng và BKAV đã có sự chuẩn bị từ 5 năm trước. Yếu tố quyết định sức cạnh tranh ở đây là chất lượng và dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng chứ không phải là giá. Các phần mềm của nước ngoài bán được vì giá rẻ do họ thuần tuý chỉ bán phần mềm chứ không cung cấp dịch vụ kỹ thuật sau bán hàng. BKIS đang phấn đấu trong vòng 3 năm tới 75% người sử dụng Internet tại Việt Nam sẽ sử dụng phần mềm có bản quyền BKAV Pro. Trong năm nay, BKIS sẽ ra mắt phiên bản BKAV Pro 2009 và  và tham vọng của ông là BKAV sẽ không chỉ được khẳng định ở Việt Nam mà còn được khẳng định trên thị trường toàn cầu.

  Cuối cùng phải kể đến chương trình thí điểm “Sinh Viên Tình Nguyện IT – Hè 2008” do hội Sinh Viên Việt Nam đã phối hợp với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Intel công bố ngày 9/5/2008 tại Hà Nội. Chương trình được thực hiện trong tháng 6 tại 15 xã của 3 tỉnh Thanh Hoá, Hoà Bình và Ninh Bình với sự tham gia của sinh viên tình nguyện các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, các sinh viên tham gia sẽ hỗ trợ giáo trình do Đoàn Thanh Niên của VNPT biên soạn để giảng dạy về sử dụng máy tính và Internet cho người dân địa phương. Kỳ vọng về chương trình này, ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương rất tin tưởng vào sự thành công và mong muốn sẽ nhân rộng tới nhiều tỉnh thành sau đợt thí điểm.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0805_1