• Thứ Ba, 20/05/2008 09:31 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 13 đến 19/5/2008

  Đan Mạch viện trợ phát triển phần mềm. Chất lượng ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam còn chưa cao. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân họp phiên đầu tiên với ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. Phát lệnh chương trình Việt Nam Online. Nhiều ĐH vẫn đứng ngoài cuộc trong việc xây dựng thư viện và giáo trình điện tử. Khởi động xây dựng luật Viễn Thông. Phật Giáo trong thời đại kỹ thuật số.

  Ngày 14/5/2008, tại Hà Nội, đại sứ quán Đan Mạch và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã ký kết hiệp định tài trợ và công bố dự án tăng cường năng lực cho VINASA nhằm hỗ trợ phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam. Đây là dự án ODA của Chính Phủ Đan Mạch với tổng giá trị 4,8 triệu cuaron Đan Mạch và phía đối tác thực hiện là liên đoàn Công Nghiệp Đan Mạch (DI) và hiệp hội CNTT, Viễn Thông, Điện Tử Đan Mạch (ITEK). Dự án được thực hiện trong các năm 2008 – 2011 gồm 4 nội dung lớn là: tăng cường năng lực đối thoại chính sách của VINASA; tăng cường khả năng cung cấp các dịch vụ phát triển doanh nghiệp cho hội viên; xây dựng kết nối trong nước và quốc tế cho VINASA và hội viên; nâng cao năng lực của cơ cấu văn phòng VINASA.

  Trong 2 ngày 14 và 15/5/2008, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo và triển lãm Ứng Dụng CNTT trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam do sở BCVT TP.HCM và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức. Theo số liệu thông kê của IDG, số lượng máy tính cá nhân (PC) được bán ra tại Việt Nam trong năm 2008 đã tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước và đứng thứ nhì Đông Nam Á sau Indonesia. Còn về số lượng máy chủ thì tăng hơn 65%, đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Điều này cho thấy việc ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp Việt Nam đang được chú trọng và gia tăng mạnh mẽ. IDG cũng đưa ra đánh giá, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng về CNTT nhanh nhất trong khu vực với chỉ số tăng trung bình 7,9%/năm. Tuy nhiên, theo sở BCVT TP.HCM, vấn đề còn tồn tại hiện nay là chất lượng ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp Việt Nam còn chưa cao. Điều tra của phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp mới chỉ sử dụng CNTT cho công tác văn phòng và số lượng doanh nghiệp sử dụng các giải pháp quản trị tổng thể (ERP) là không nhiều, 85% các doanh nghiệp đã có website dường như không cập nhật thông tin và công tác an ninh mạng còn yếu.

  Ngày 14/5/2008, tại Văn Phòng Chính Phủ, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì phiên họp đầu tiên trên cương vị trưởng ban với ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. Tại phiên họp, phó thủ tướng đã chỉ đạo 5 nội dung lớn phải thực hiện năm 2008 gồm: Phát triển chương trình đào tạo chính phủ điện tử; đào tạo nhân lực CNTT chất lượng cao theo yêu cầu của xã hội; phát triển thị trường sản phẩm; chọn sản phẩm quốc gia trong lĩnh vực CNTT; đổi mới về chính sách thuế và tài chính để thúc đẩy phát triển ứng dụng và công nghiệp CNTT. Nhiệm vụ của ban chỉ đạo năm nay là phải tìm ra giải pháp phát triển nguồn nhân lực CNTT để đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Tại phiên họp, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã giới thiệu chương trình công tác năm 2008 của ban chỉ đạo với dự kiến sẽ họp toàn thể 3 tháng một lần. Cùng với chương trình công tác này, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng giới thiệu dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của ban chỉ đạo với quy định rất rõ về quyền và trách nhiệm của từng thành viên ban chỉ đạo. Dự kiến vào đầu tháng 6/2008, ban chỉ đạo sẽ họp phiên toàn thể lần thứ hai để thông qua chương trình công tác và quy chế tổ chức, hoạt động. Phiên họp này cũng sẽ thảo luận và cho ý kiến về chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà Nước giai đoạn 2009 – 2010, chương trình công nghiệp CNTT đến năm 2010 và dự thảo nghị định về quản lý vốn đầu tư ứng dụng CNTT…

  Trước đó, chiều 13/5/2008, tại Hà Nội, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã phát lệnh đưa chương trình truyền thông đa phương tiện Việt Nam Online (VNO) vào hoạt động. Chương trình này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 19/5/2008 nhân sinh nhật Bác Hồ. Trước đó, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận website Chính Phủ nay là cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ phát triển ứng dụng một chương trình truyền thông đa phương tiện có tên “Việt Nam Online” và giao Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ chủ trì phối hợp với đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) sản xuất, phát sóng. Chương trình có thời lượng 30 phút/ngày được phát trên cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ tại địa chỉ http://vno.chinhphu.vn, phát trên các kênh VTC1 và VTC5 vào lúc 18h30 hàng ngày và phát lại vào 11h30 ngày hôm sau. VNO có nhiệm vụ thông tin tới nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước, đồng thời tạo kênh thông tin hai chiều giữa Chính Phủ và nhân dân. Phát biểu tại lễ phát lệnh, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cho biết, VNO sẽ khắc phục một số nhược điểm hiện nay như “thông tin đi chậm” và “quán triệt chưa tốt chính sách của Đảng và Nhà Nước” của một số phương tiện thông tin khác.

  Cuối tuần qua, 2 cuộc giao ban trực tuyến về giáo dục ĐH và phòng chống lụt bão cũng đã được tổ chức với sự chủ trì của các phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Hoàng Trung Hải. Những năm gần đây, bộ GDĐT đã xúc tiến việc xây dựng thư viện giáo trình điện tử. Tuy nhiên, nhiều trường có năng lực vẫn đứng ngoài cuộc. Còn đối với công tác phòng chống lụt bão, lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã kiến nghị gắn chip điện tử cho tất cả các tàu đánh cá xa bờ để có thể dễ dàng tìm kiếm. 

  Ngày 15/5/2008, thứ trưởng thường trực bộ TTTT Lê Nam Thắng – phó trưởng ban soạn thảo dự án luật Viễn Thông đã có buổi làm việc với tổ biên tập nhằm xem xét tiến độ triển khai. Trong 6 năm qua, pháp lệnh Bưu Chính Viễn Thông là cơ sở hình thành những thành tựu nổi bật cho viễn thông Việt Nam như xoá bỏ độc quyền, thúc đẩy cạnh tranh… Tuy nhiên, trong nền kinh tế hội nhập, một hành lang pháp lý mới cho viễn thông là hết sức cần thiết với 5 yêu cầu mới: tách chức năng xây dựng chính sách và thực thi chính sách để phù hợp với các cam kết quốc tế; nghiệp vụ viễn thông phải có những thay đổi lớn để tạo môi trường hạ tầng và dịch vụ hội tụ phát triển trước xu hướng toàn cầu của sự hội tụ mạng và dịch vụ giữa viễn thông, Internet, truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình; thay đổi các quy định về sở hữu, thương quyền, phí và lệ phí để tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế đầu tư, xây dựng hạ tầng mạng viễn thông nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; quan tâm hơn và luật hoá các quyền lợi của người sử dụng; luật hoá các vấn đề về kinh doanh viễn thông. Dự kiến, ban soạn thảo sẽ có cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 5/2008 với sự chủ trì của bộ trưởng Lê Doãn Hợp và dự thảo luật Viễn Thông sẽ được trình Chính Phủ trong tháng 12/2008.

  Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập tới Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 (VESAK 2008) vừa được diễn ra tại Hà Nội với một buổi hội thảo chuyên đề về Phật Giáo trong thời đại kỹ thuật số. Với những thành tựu của khoa học công nghệ, gần 1 tỷ tín đồ Phật Giáo toàn cầu không thể đứng ngoài và hơn hết là rất nhiều người trong cộng đồng này đã biết sử dụng CNTT hữu hiệu. Với việc ứng dụng CNTT, để nghiên cứu các bộ kinh Phật chỉ cần máy tính nối mạng hoặc vài đĩa CD-ROM là đủ mà không cần phải tìm kiếm hàng trăm cuốn sách của nhà Phật nữa… Tuy nhiên, những tiện ích của Internet cũng đang là một thách thức không nhỏ với những người tu hành và không ai có thể kiểm soát xem họ có truy cập các trang web xấu hay không và những thông tin mà họ trao đổi qua mạng có hoàn toàn là chuyện đạo lý và Phật Pháp hay không. Đến với Đại Lễ VESAK 2008, hình ảnh nhiều vị hoà thượng trong bộ áo cà sa với chiếc MTXT luôn bên mình là một minh chứng cho việc CNTT đã trở thành một công cụ của nhà Phật.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0805_1