• Thứ Ba, 27/05/2008 16:03 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 20 đến 26/5/2008

  Bộ GDĐT phát động phong trào ứng dụng CNTT trong giảng dạy và học tập các cấp. Ngành giáo dục Đà Nẵng yêu cầu các nhà trường phải có biện pháp quản lý blog của học sinh. Banking Vietnam 2008 và việc các hệ thống thẻ Smartlink và BanknetVn chính thức liên thông. 3G và những cơ hội cho Việt Nam. Hội thảo về tiếp thị số lần đầu tiên được tổ chức. Vệ tinh Vinasat đã chính thức truyền dẫn tín hiệu…

  Nhân hội chợ triển lãm Sách và Thiết Bị Giáo Dục năm học 2008 – 2009 do sở GDĐT Hà Nội tổ chức tuần qua, ông Nguyễn Hữu Độ - giám đốc sở GDĐT Hà Nội cho biết, năm học 2008 – 2009 là năm thực hiện ứng dụng CNTT và đổi mới quản lý tài chính trong giáo dục. Vì vậy, hội chợ triển lãm năm nay đã thu hút được 26 gian hàng của các doanh nghiệp về CNTT. Nhân sự kiện này, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chính thức phát động phong trào ứng dụng CNTT trong giảng dạy và học tập ở các cấp học cùng với việc tiếp cận các giải pháp công nghệ thay thế, hỗ trợ thiết bị dạy học đến tất cả thày và trò trong cả nước. Tuy nhiên, thheo TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT, trong ngành giáo dục đang có chuyện nhầm lẫn khái niệm giữa phần mềm trình chiếu Power Point và giáo án điện tử. Bên cạnh đó, kỹ năng sử dụng CNTT của đa số giáo viên còn rất yếu. Xung quanh thực tế này, thứ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, trong năm học 2008 – 2009, cục CNTT sẽ phải xây dựng mô hình thí điểm ứng dụng CNTT trong công tác thiết bị dạy học đối với 5 trường mầm non, 10 trường tiểu học, 15 trường THCS và 20 trường THPT. Nếu việc thí điểm đạt kết quả tốt, bộ GDĐT sẽ chỉ đạo để nhân rộng ra trong cả nước.

  Thêm một việc nữa phải đề cập của ngành giáo dục là sở GDĐT Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các trường tăng cường biện pháp giáo dục và quản lý blog của học sinh. Đối với những em có blog với nội dung xấu, sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc tuỳ theo mức đô vi phạm. Trong trường hợp vi phạm nặng, có khả năng sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý. Đến nay, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành quy chế về quản lý blog cá nhân.

  Ngày 22/5/2008, tại Hà Nội, hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2008 do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng (Ngân Hàng Nhà Nước) và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc. Hội thảo được tập trung vào 4 chuyên đề là an toàn bảo mật; hệ thống phân loại nghiệp vụ và quản trị kinh doanh ngân hàng; quản lý rủi ro; thanh toán và ứng dụng CNTT trong thanh toán. Ông Tạ Quang Tiến - cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết, cả nước hiện có 4.514 máy ATM và 14.858 máy POS. Dự kiến đến cuối năm 2008, số lượng máy ATM sẽ lên tới 6.900 và số lượng máy POS xấp xỉ 30.000. Đến thời điểm này, 2 hệ thống liên minh thẻ lớn nhất là Smartlink và BanknetVn đã tiến hành kết nối thanh toán với nhau. Sự liên kết này sẽ thúc đẩy các dịch vụ thanh toán điện tử phát triển mạnh mẽ. 5 thành viên ban đầu là ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), ngân hàng NN và PTNT (Agribank) và ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã kết nối. Theo lộ trình, đến cuối quý II/2008, Smartlink và BannetVn sẽ kết nối liên thông với tẩt cả các ngân hàng thành viên còn lại.

  Chiều 22/5/2008 tại Hà Nội, CLB Nhà Báo CNTT và Viễn Thông (ICT Press Club) đã tổ chức buổi toạ đàm “3G và những cơ hội cho Việt Nam" với sự tham gia của hầu hết các doanh nghiệp về thông tin di động Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, bộ TTTT sẽ chỉ cấp phép 3G cho các nhà khai thác 2G. Trước mắt, một cuộc thi tuyển sắp được tổ chức với 4 tiêu chí về năng lực tài chính và đầu tư; năng lực kỹ thuật nghiệp vụ; năng lực kinh doanh và thương mại; nhân lực và đào tạo. Ông ví von về giấy phép 3G là doanh nghiệp muốn tham gia phải có 3 chữ G là Giàu một tí, Giỏi một tí và Gắng một tí. Tuy nhiên, ông cũng cho biết là ở nhiều nước, 70% người dùng 3G vẫn chủ yếu “chỉ alô”.

  Ngày 22/5/2008, lần đầu tiên tại Việt Nam đã diễn ra một hội thảo về tiếp thị sử dụng các phương pháp kỹ thuật số (Tiếp Thị Số - Digital Marketing). Hội thảo do Hội Marketing Việt Nam, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đại diện Phòng Thương Mại châu Âu (EuroCham) phối hợp tổ chức. TS Hoàng Anh Tuấn - chủ tịch chi hội Marketing Hà Nội cho biết, dự định tổ chức hội thảo này đã có từ lâu và theo ông thì tiếp thị số vẫn chưa được nhìn nhận, đánh giá toàn diện tại Việt Nam. Theo đánh giá của tổ chức Wireless Asia, thị trường du lịch trực tuyến của Việt Nam được kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng 202,8% cho đến 2010. Hơn 45% các hộ gia đình khi đó cũng có trung bình 1 máy vi tính, 72% có ĐTDĐ và 10% thực hiện mua sắm trực tuyến.

  Ban tổ chức cuộc thi Imagine Cup 2008 vòng thi trong nước đã lựa chọn được 5 đội tuyển tham dự vòng chung khảo là khoa CNTT - ĐH Công Nghệ ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ và ĐH KHTN TP.HCM. 5 đội tuyển này sẽ tiếp tục tranh tài từ 22/5 đến 1/7/2008 để chọn ra đội xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết thế giới với ý tưởng “Tưởng tượng một thế giới khi công nghệ góp phần bảo vệ môi trường”. Được biết, đây là lần đầu tiên Hội Tin Học Việt Nam phối hợp với Microsoft để tổ chức cuộc thi này tại Việt Nam và đã có 800 lượt đăng ký dự thi thông qua website www.imaginecup.com. Dự án “Hệ thống mua, phân loại và quản lý chất thải rắn sinh hoạt tự động tại nguồn” của nhóm sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội đã đoạt giải nhất cuộc thi với lễ trao giải tối 22/5/2008 tại Hà Nội. Ông Nguyễn Long - tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam đã đánh giá cao giải pháp này và thông báo cho biết ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự vòng chung kết Imagine Cup thế giới 2008 tại Pháp vào tháng 8/2008.

  Ngày 22/5/2008, nhà thầu Lockheed Martin đã hoàn thành việc bàn giao vệ tinh Vinasat 1 cho tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) với việc truyền dẫn tín hiệu thành công giữa các trạm điều khiển ở Hà Tây và Bình Dương. Như vậy, tiến độ thực hiện dự án  đã đảm bảo đúng kế hoạch đề ra, đúng như cam kết với tổ chức Viễn Thông Quốc Tế (ITU). Nhà thầu Lockheed Martin hiện vẫn để lại 4 chuyên gia tại trạm Quế Dương ở Hà Tây để hỗ trợ công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) trong thời gian đầu điều khiển vệ tinh Vinasat 1. Ông Bùi Quốc Việt – giám đốc trung tâm Thông Tin Bưu Điện cho biết, Vinasat 1 sẽ được đưa vào khai thác trong tháng 6/2008 và hiện tại đã có 16 khách hàng trong và nước đăng ký sử dụng.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc ngày 20/5/2008, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm, điều động lãnh đạo các sở, ban ngành mới thành lập khi tiến hành sắp xếp lại các cơ quan này theo nghị định 31/CP. Tuy nhiên, tạm thời sở TTTT Hà Nội chưa có giám đốc mà ông Đặng Vũ Tuấn – nguyên phó giám đốc sở BCVT cũ được bổ nhiệm làm phó giám đốc phụ trách. Các phó giám đốc khác là ông Nguyễn Mạnh Dũng – nguyên giám đốc sở BCVT và bà Phan Lan Tú – nguyên phó giám đốc sở BCVT. Tại lễ công bố, ông Nguyễn Thế Thảo - chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trước mắt các cơ cấu tổ chức vẫn được giữ nguyên. Các phó giám đốc theo lĩnh vực phân công phải tiếp tục làm tốt công việc. Thời gian tới, việc sắp xếp tổ chức điều chuyển sẽ được thực hiện nhằm bảo đảm hiệu quả vận hành tốt nhất.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0805_1