• Thứ Hai, 02/06/2008 08:04 (GMT+7)

  Hội họp từ xa với TelePresence

  Hai phòng TelePresence đầu tiên tại Việt Nam được thiết lập tại tòa nhà trung tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội và trụ sở của trung tâm Viễn Thông Liên Tỉnh khu vực 2, TP.HCM; do công ty Viễn Thông Liên Tỉnh (VTN), trung tâm Giao Dịch CNTT thuộc sở BCVT Hà Nội và công ty Cisco Systems Việt Nam xây dựng. Mỗi phòng TelePresence đủ rộng cho 6 người dự khán, trang thiết bị gồm bộ bàn ghế theo chuẩn của Cisco Systems, hệ thống thu phát âm thanh, hệ thống camera ghi hình chuẩn độ nét cao HD, 3 màn hình Plasma 65 inch đấu sát nhau theo chiều cao màn hình, mỗi màn hình hiện rõ đến chi tiết hình ảnh 2 người ngồi ở đầu kia cầu truyền hình theo tỷ lệ 1:1.

  Ở mỗi đầu cầu truyền hình, các thành viên dự khán ngồi đối diện nhau "bên thực, bên ảo" không khác gì đang ngồi họp quanh một chiếc bàn lớn. Tín hiệu hình ảnh và âm thanh được xử lý và truyền đi cho 2 đầu cầu trung thực và sống động như thật. Đường truyền Internet tốc độ 15 Mbps đảm bảo lan truyền tín hiệu tối ưu. Tuy nhiên, phía xây dựng giải pháp cũng cho biết, hệ thống có thể làm việc ngay cả với tốc độ đường truyền Internet thấp hơn. Ngoài phòng tiêu chuẩn dành cho cuộc họp 12 người, Cisco Systems còn có những phòng họp nhỏ hơn, cho 2 người ở mỗi đầu cầu.

  Khó khăn lớn nhất mà giải pháp TelePresence đã khắc phục được không phải là về hình ảnh mà là âm thanh. Giọng nói của người bình thường không chuẩn như của các phát thanh viên nên thu thanh, xử lý, truyền đi và tái hiện tại hệ thống âm thanh ở mỗi đầu cầu đối diện đều gặp khó khăn: giọng lúc quá nhỏ, lúc quá to gây khó cho việc thu thanh. Hơn thế, TelePresence còn tái hiện được tiếng động, giọng nói theo góc phát: Người ngồi phía nào của nhóm đối diện phát biểu - đầu cầu bên này sẽ nghe thấy tiếng từ đúng phía đó.

  TelePresence là giải pháp hội nghị truyền hình thế hệ thứ 3 của Cisco (Cisco có đến 25 bằng sáng chế trong giải pháp này). Cisco Systems đã xây dựng hệ thống TelePresence cho nhu cầu của chính tập đoàn này và cho các đối tượng có nhu cầu thuê dùng. Giải pháp dành cho các cuộc họp tầm cỡ thượng đỉnh của các tập đoàn đa quốc gia có văn phòng và chi nhánh ở rải rác trên các châu lục. Cũng có nghĩa là, các cơ quan chính phủ của các nước cũng có thể sử dụng TelePresence để trao đổi các vấn đề cùng quan tâm. Ưu điểm của giải pháp là người dự cuộc họp không phải đi lại, khắc phục những xa cách cả về múi giờ.

  Tại Việt Nam, các tập đoàn và công ty lớn giờ đây đã có thể sử dụng TelePresence để hội họp với nhau giữa TP.HCM và Hà Nội và một khi đường truyền khai thông và hỗ trợ sẽ kết nối giữa những điểm này với những điểm TelePresence khác trên toàn thế giới.

  ID: B0805_53