• Thứ Hai, 23/06/2008 08:17 (GMT+7)

  FCG Việt Nam gia nhập CSC – Đổi tên, lớn mạnh hơn

  “Với sự kiện công ty FCG Việt Nam trở thành chi nhánh của CSC tại Mỹ, FCG Việt Nam sẽ nhanh chóng trở thành 1 trong 10 công ty PM lớn nhất Việt Nam có quy mô nhân lực trên 1.000 người và dẫn đầu về doanh số gia công xuất khẩu PM năm 2010 như mục tiêu mà chính phủ đã đề ra”.
  Quý khách và ban lãnh đạo cao cấp của tập đoàn CSC

  Đó là phát biểu của ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch hội Tin Học TP.HCM tại buổi lễ công bố FCG Việt Nam chính thức gia nhập tập đoàn Computer Sciences Corporation (CSC), ngày 6/5/2008. CSC là một trong những công ty công nghệ thông tin (CNTT) của thế giới, có hơn 91 nghìn người làm việc tại 92 quốc gia; trụ sở chính đặt tại Mỹ. CSC hiện cung cấp dịch vụ cho hơn 2.000 công ty trên toàn thế giới, chuyên về giải pháp từ tư vấn quản trị, tích hợp hệ thống tới gia công ứng dụng và hạ tầng thông tin; đồng thời chuyên về nghiên cứu phát triển, hỗ trợ các hệ thống kinh doanh và CNTT có độ phức hợp cao như: hệ thống áp dụng trên không gian hay hệ thống trợ giúp các doanh nghiệp (DN) và các chính phủ.

  FCG Việt Nam: 12 năm, 2 lần đổi tên

  FCG Việt Nam, tên trước đây là Paragon Solutions Việt Nam (PSV), được thành lập năm 1995 là công ty phần mềm (PM) vốn 100% của Mỹ tại Việt Nam, chuyên về tư vấn, phát triển PM cho các công ty PM tại Mỹ. Tháng 3 năm 2003, PSV trở thành chi nhánh của tập đoàn First Consulting Group (FCG) cũng của Mỹ. Và bây giờ FCG Việt Nam đã trở thành chi nhánh của CSC sau khi First Consutlting Group hoàn thành việc sáp nhập FCG vào CSC.

  Trong 12 năm hình thành và phát triển, mỗi lần chuyển đổi, FCG Việt Nam càng lớn mạnh. Từ công ty PSV chỉ có 10 nhân viên (năm 1995), đến nay đã có trên 600 nhân viên, với cơ sở vật chất, trang thiết bị và môi trường làm việc hiện đại. FCG cũng là công ty đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công quy trình quản lý chất lượng phát triển PM CMMI cấp 5 của viện Kỹ Nghệ PM Mỹ SEI, chứng chỉ TL 9000 4.0 (phiên bản mới nhất của hệ thống quản lý chất lượng đặc thù cho ngành viễn thông) và ISO 27001:2005 (phiên bản mới nhất của hệ thống quản lý an toàn thông tin).

  CSC tại Việt Nam: Mục tiêu 1.000 chuyên gia trong năm tới

  Bà Mary Jo Morris, chủ tịch Dịch vụ Gia công Toàn cầu CSC và ông Ngô Hùng Phương, TGĐ FCG Việt Nam

  Bà Morris, chủ tịch Dịch Vụ Gia Công Toàn Cầu CSC đã có những đánh giá tốt về FCG Việt Nam nói riêng, ngành gia công PM của Việt Nam nói chung cũng như con người Việt Nam. "FCG Việt Nam là trung tâm phát triển mới nhất trong hệ thống Dịch Vụ Gia Công Toàn Cầu của CSC. Trung tâm này, nay là một bộ phận quan trọng trong hệ thống phát triển toàn cầu của CSC bên cạnh các trung tâm ở Hoa Kỳ, Canada, Cộng Hòa Sec, Lithuana, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Trung Quốc, Chilê...", bà nói.

  Kế hoạch của CSC là sẽ đầu tư chiến lược vào trung tâm tại Việt Nam bằng cách đưa tới đây thêm khách hàng của CSC trên khắp thế giới, xem xét phát triển thị trường nội địa và mở rộng sang các dịch vụ khác. "Việc phải làm ngay của chúng tôi là giới thiệu trung tâm Việt Nam với các bộ phận khác của CSC để họ có thể hiểu rõ về khả năng của trung tâm CSC tại Việt Nam. Chúng tôi cũng phải tiến hành các bước hợp nhất để đảm bảo FCG Việt Nam hòa nhập hoàn toàn với hệ thống CSC nhằm tận dụng được hết các thế mạnh của tập đoàn CSC. Sau đó, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc phát triển trung tâm dựa trên nền tảng và công nghệ sẵn có, với kinh nghiệm và kiến thức về các lĩnh vực giáo dục, y tế và viễn thông. Mục tiêu của chúng tôi là tăng trưởng nguồn nhân lực tại Việt Nam lên ít nhất là 1.000 chuyên gia trong vòng 12 đến 18 tháng tới".

  "Sau khi sát nhập, FCG Việt Nam sẽ phát huy sở trường của mình là gia công PM trên các công nghệ Java/J2EE, Microsoft .NET, C/C++, SharePoint/MOSS, SQL Server, Oracle... FCG Việt Nam là một trong số ít các công ty ở Việt Nam có thể phát triển ứng dụng một cách hoàn chỉnh từ giai đoạn gửi các chuyên gia phân tích hệ thống đến khách hàng để lấy yêu cầu, đến việc thiết kế kiến trúc hệ thống, lập trình, kiểm tra chương trình, triển khai và bảo trì. Đây là nền tảng rất tốt để công ty tiếp cận và phục vụ khách hàng của CSC trên toàn thế giới.

  Công ty cũng sẽ tận dụng kinh nghiệm và hiểu biết của mình trong 3 lĩnh vực chính: y tế, giáo dục và viễn thông để phục vụ các khách hàng lớn sẵn có của CSC trong các lĩnh vực này. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chúng tôi nghiên cứu khai thác các thế mạnh sẵn có của CSC trong ngành tài chính, bảo hiểm.

  Theo định hướng của CSC, chúng tôi sẽ lập kế hoạch phát triển những lĩnh vực đang "nóng" trên thị trường mà các trung tâm phát triển khác của CSC không đáp ứng hết. Một trong những lĩnh vực mà công ty đang xem xét là xây dựng một trung tâm về SAP trong công ty", ông Ngô Hùng Phương, tổng giám đốc FCG Việt Nam.

  Bà Morris cũng đánh giá cao khả năng gia công PM của Việt Nam. "Chúng tôi phát triển một hệ thống thang bậc để đánh giá về nền CNTT của các nước. Chính từ những lợi thế của Việt Nam, chúng tôi sẽ chọn Việt Nam để đa dạng hóa sản phẩm và địa điểm cung cấp dịch vụ, bên cạnh trung tâm đã có ở Ấn Độ. Chúng tôi đánh giá Việt Nam ở vị trí khá cao – nằm ở thang bậc thứ 2 trong số 4 thang bậc. Các tiêu chí để đánh giá dựa vào: nền kinh tế, hệ thống giáo dục, đầu tư nước ngoài, lạm phát, hệ thống chính trị... Tuy nhiên, Việt Nam cũng có những hạn chế cần khắc phục đặc biệt là về cơ sở hạ tầng giao thông, viễn thông, sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao với khả năng ngoại ngữ tốt", bà cho biết.

  "Mục tiêu của Chính Phủ đề ra, đến năm 2010 ngành công nghiệp PM Việt Nam phải đạt được các mục tiêu cơ bản như: tốc độ tăng trưởng trung bình đạt khoảng 35-40%/năm; tổng doanh thu từ PM và dịch vụ PM đạt trên 800 triệu USD/năm, trong đó giá trị xuất khẩu đạt ít nhất 40%; Tổng số nhân lực phát triển PM và dịch vụ PM đạt khoảng 55.000 đến 60.000 người, với giá trị sản phẩm trung bình đạt 15.000USD/người/năm; Trên 10 doanh nghiệp PM có quy mô nhân lực trên 1.000 người và 200 doanh nghiệp PM có quy mô nhân lực trên 100 người.

  Việt Nam thuộc nhóm các nước dẫn đầu về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực PM và lọt vào danh sách 15 quốc gia cung cấp dịch vụ gia công PM hấp dẫn nhất trên thế giới. Việc CSC có trung tâm tại Việt Nam càng khẳng định sự thu hút của ngành gia công PM Việt nam", ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch hội Tin Học TP.HCM.

  ID: B0806_72