• Thứ Hai, 23/06/2008 10:33 (GMT+7)

  Nhà tư vấn độc lập

  Tôi vẫn thấy lâu lâu có người xưng mình là nhà tư vấn độc lập. Tư vấn thì tôi hiểu là người đi làm thầy đời (?) hoặc đi giúp đỡ người khác... nhưng tại sao lại phải “độc lập”? Cái chuyện “độc lập” có ăn thua gì với chuyện “tư vấn” đâu mà phải ầm ĩ như thế...?!

  Trả lời: Quang Nguyễn (quang.nguyen@vina-consulting.com)

  Chào bạn, tôi cũng đã gặp câu hỏi này mấy lần rồi. Lần này bạn thắc mắc có vẻ gắt gao quá, tôi cũng đành phải mở lòng trò chuyện với bạn. Mặc dù, những lời nói thật sẽ làm mất lòng vài người trong chúng ta.

   
  Ông Quang Nguyễn, giám đốc quỹ DFJ VinaCapital, nhà tư vấn chiến lược CNTT

  Tôi kể bạn nghe một câu chuyện: lần nọ tôi bỗng thèm café, chế theo kiểu mà hồi xưa tôi vẫn thường uống. Cách chế này hơi cầu kỳ nhưng khá ngon, hôm nào bạn thử nhé! Tôi chỉ bạn cách mua và cách chế café. Bạn mua café còn nguyên hột chưa xay về bỏ trong ngăn đá cho đông cứng lại. Sáng hôm sau, bạn có thời gian thư thả, không vướng bận cuộc họp nào trước 10 giờ sáng hãy mang café hột đông cứng bỏ vào một cái máy xay nhỏ nhắn xinh xinh (thông thường là máy của Bosche), xay vừa vừa đừng quá nhuyễn. Xay xong, bạn đổ vào một cái phễu bằng giấy để trên một cái phễu khác bằng nhựa. Bạn dùng nước sôi thật nóng đổ vào chừng một muỗng canh, chờ 5 giây cho tiếp nước vào vừa ly café của bạn. Café hột đông cứng vừa được xay, gặp nước nóng sẽ nở ra, cho bạn một hương vị tinh túy nhất. Café cũng không nên xay nhuyễn quá vì làm như thế nó sẽ cho bạn một chút lợn cợn café trong chót lưỡi... Ly café này không đen thui một cách bí hiểm như những ly café sủi bọt mà lại có màu hổ phách trong suốt thơm ngào ngạt.

  Trở lại chuyện thèm café. Hôm đó tôi bỗng nhớ đến ly café cầu kỳ như trên và lò dò xuống khu dân sinh với ý nghĩ: nhất định phải mua cho bằng được cái máy xay café hiệu Bosche mà mình vẫn thường dùng và tin tưởng từ bao năm. Tôi bước vào một cửa hiệu, hỏi thăm hiệu Bosche, bà chủ tiệm lắc lắc đầu bảo tôi rằng: ở đây chỉ có hiệu Samwong, Sanyo chứ chưa bao giờ thấy hiệu Bosche... Tôi ngần ngừ hỏi tiếp: “Chị có thể chỉ cho tôi biết chỗ nào có máy xay café hiệu Bosche?”. Bà chủ tiệm nói: “Mấy hiệu này cũng tốt mà, ở đây không có hiệu Bosche đâu?!”. Tôi ngần ngừ đi hỏi thêm vài chỗ khác để rồi cuối cùng mua cái máy xay café, với tên hiệu lạ hoắc, ghi tên tiếng Anh nhưng dịch ra lại là tiếng Hoa. Nhảy lên xe chạy đến đầu đường Ký Con tôi mới thấy nguyên một tòa nhà quảng cáo cho Bosche. Tôi vừa mừng vừa bực bước vào thì thấy cái máy xay café mình bỏ cả giờ đi tìm nằm trên quầy và tôi phải móc túi ra mua một cái.

  Tôi chắc với bạn rằng, bà chủ tiệm trên đây không phải là nhà tư vấn độc lập. Bà ấy cho tôi ý kiến (tư vấn) với mục đích để bán được cái máy xay café và kiếm ít tiền lời. Bà ấy còn lương thiện là đã không bảo với tôi rằng, bà ấy cho ý kiến một cách độc lập mà chỉ bảo với tôi là: chưa bao giờ thấy hiệu Bosche. Quyền lợi của cửa hiệu ấy liên kết mật thiết với những hiệu khác... nhưng không phải là hiệu Bosche, cho nên bà ta đâu có nói với tôi về hiệu Bosche làm gì! Bài học tôi có được sau vụ này là, khi quyền lợi của một nhà phân phối đã liên kết với một nhà sản xuất thì lời khuyên của nhà phân phối chắc chắn phải được soi xét kỹ hơn.

  Trong việc triển khai các hệ thống CNTT cũng vậy, sự tham gia của các nhà tư vấn độc lập – nhà tư vấn không có một quyền lợi gì liên kết với các nhà cung cấp giải pháp – rất cần thiết để doanh nghiệp có thể có quyết định đúng đắn trong các quyết định đầu tư của mình. Nhà tư vấn độc lập sẽ chỉ đứng về phía quyền lợi của khách hàng để giúp khách hàng đánh giá các dịch vụ hoặc sản phẩm dựa trên nhu cầu công việc của chính khách hàng mà không bị chi phối bởi những quyền lợi ngoài dự án. Trong các dự án lớn của Ngân Hàng Thế Giới, vai trò của nhà tư vấn độc lập rất rõ nét và đôi khi là điều kiện bắt buộc trong các giai đoạn mời thầu, chọn thầu và giám sát triển khai dự án.

  Nói chung, nhà tư vấn độc lập, đôi khi có vẻ như là thầy đời, nhưng đúng như định nghĩa của chúng tôi, nhà tư vấn độc lập thì không bao giờ làm “cò” cho một công ty phần mềm nào để kiếm tiền hoa hồng.

  Mong rằng bạn đã hiểu và hài lòng với câu trả lời thẳng thắn của tôi trong kỳ báo này.

  ID: B0806_95