• Thứ Ba, 03/06/2008 16:40 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 27/5 đến 2/6/2008

  Ban hành hướng dẫn việc quản lý và sử dụng kinh phí cho CNTT. Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam đã giảm 3%. Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM tạm ngưng hoạt động vì lý do kỹ thuật. Các ngân hàng sẽ thu phí dịch vụ ATM từ 1/7/2008. Các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan kỳ vọng vào thị trường Việt Nam. Vinasat 1 chính thức khai thác thương mại. Quốc Hội thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao.

  Ngày 26/5/2008, bộ Tài Chính và bộ TTTT đã ban hành thông tư liên tịch số 43/2008/TTLT-BTC-BTTTT để hướng dẫn việc quản lý và sử dụng kinh phí cho CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Theo đó, nguồn kinh phí gồm ngân sách nhà nước cấp, nguồn thu hợp pháp được phép sử dụng lại theo quy định của pháp luật, nguồn viện trợ, nguồn hỗ trợ phát triển của các nhà tài trợ, nguồn kinh phí hợp pháp khác. Thông tư cũng nêu rõ nội dung khuyến khích sử dụng mã nguồn mở trong hoạt động ứng dụng CNTT thay cho việc mua sắm các phần mềm dựng sẵn hoặc phần mềm may đo. Cùng với thông tư liên tịch này, thông tư số 99/2001/TT-BTC của bộ Tài Chính hướng dẫn việc ưu tiên kinh phí để ứng dụng và phát triển CNTT và các quy định về nội dung chi, mức chi liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng kiến thức tin học tại thông tư 79/2005/TT-BTC của bộ Tài Chính sẽ bị bãi bỏ.

  Chiều 28/5/2008 tại Hà Nội, Liên Minh Phần Mềm Thương Mại (BSA) đã công bố báo cáo cho biết, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm năm 2007 là 85%, giảm 3% so với năm 2006. Mặc dù vẫn nằm trong nhóm 10 nước có tỷ lệ vi phạm cao nhất thế giới nhưng những nỗ lực cải thiện tình hình của Việt Nam là đáng ghi nhận. Với tỷ lệ vi phạm 85%, BSA đánh giá ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam đang bị thiệt hại 200 triệu USD/năm, cao gấp đôi năm 2006. Nguyên nhân do sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường máy tính cá nhân và sự biến động của thị trường tiền tệ.

  Sáng 27/5/2008, sàn Giao Dịch của sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HoSE) đã phải ngừng hoạt động do sự cố máy chủ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không quá bất ngờ với sự cố này vì đây là lần thứ 3 xảy ra sự cố của HoSE. Vào lúc 22h ngày 28/5/2008, bộ phận kỹ thuật của HoSE và các chuyên gia HP, Internet.com đã khắc phục xong sự cố. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, HoSE chưa cho sàn hoạt động trở lại ngay trong ngày 29/5/2008 mà cùng với đại diện 81 công ty thành viên kiểm tra lại hệ thống. Ông Trần Đắc Sinh - tổng giám đốc HoSE khẳng định là không có lấy lý do kỹ thuật để tạm ngừng giao dịch. Việc phải ngừng giao dịch những ngày qua là sự cố đáng tiếc. Thị trường hoạt động thì HoSE thu được phí và khi không hoạt động như vậy thì bản thân HoSE cũng thiệt hại rất nhiều. Như báo chí thống kê, hệ thống giao dịch của HoSE đã 4 lần trục trặc. Đó là điều mà HoSE phải xấu hổ. Nhưng với nhiều nước, đó cũng là chuyện bình thường vì như với sở Giao Dịch Chứng Khoán Singapore, có tháng đã xảy ra trục trặc tới 3 lần.

  Tuần qua, các ngân hàng đã thống nhất sẽ đồng loạt thu phí giao dịch ATM trên toàn quốc kể từ 1/7/2008 với các giao dịch rút tiền mặt và chuyển khoản. Những giao dịch khác sẽ được xem xét mức phí phù hợp cùng thời điểm thích hợp. Được biết, cả nước hiện có hơn 30 ngân hàng tham gia thị trường thẻ với hơn 130 thương hiệu khác nhau. Ngay lập tức, đã có những dư luận trái ngược nhau về chuyện này. TS Nguyễn Quang A – thành viên HĐQT ngân hàng VP Bank đề cập, đừng coi việc các ngân hàng chưa hoàn thiện dịch vụ ngang tầm thế giới mà không tính đến việc thu phí. Chuyện thu phí chỉ là thời điểm mà thôi và người dân cũng cần phải học dần việc trả phí cho những dịch vụ mà mình nhận được. Việc các ngân hàng thu phí cũng là để người sử dụng đừng coi máy ATM chỉ là chiếc máy rút tiền mà chưa tận dụng được nhiều tính ưu việt khác. Luật sư Trần Đình Triển – trưởng ban Pháp Chế hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam thì đề nghị Nhà Nước nên hạ thấp thuế trong thanh toán thẻ để hạ mức chi phí của các ngân hàng. Từ đó, giảm tối đa mức chi phí thanh toán qua ATM.

  Trong khuôn khổ hội thảo “Nâng cao hiệu quả dịch vụ bằng các ứng dụng các giải pháp phần mềm hàng đầu thế giới” do hiệp hội Xúc Tiến Xuất Khẩu Phần Mềm Thái Lan tổ chức ngày 27/5/2008 tại Hà Nội, các doanh nghiệp hai nước đã ký kết 2 biên bản ghi nhớ hợp tác. Biên bản hợp tác thứ nhấn là giữa trung tâm Nghiên Cứu và Đào Tạo Chứng Khoán Nhà Nước với công ty Wealth Management về cung cấp dịch vụ đào tạo trong lĩnh vực quản lý tài sản và chống rủi ro. Thứ hai là biên bản hợp tác giữa công ty Chứng Khoán Thăng Long, công ty cổ phần CNTT Đông Nam Á với công ty CT Asia về cung cấp giải pháp trung tâm thông tin liên lạc đa phương tiện.

  Sáng 30/5/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức khai trương đài điều khiển vệ tinh Vinasat 1 tại Quế Dương (Hà Tây). Thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết, ngày 22/5/2008 bộ TTTT đã gửi văn bản chính thức cho Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU) khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại vị trí 132 độ đông với vệ tinh Vinasat 1. Thứ trưởng cũng cho biết, ngày 25/5/2008 Vinasat 1 đã kết nối liên lạc với quần đảo Trường Sa và các trạm khoan dầu khí trên biển với tín hiệu rất tốt. Ngay tại lễ khai trương, công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), đơn vị quản lý vệ tinh Vinasat 1 và đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đã ký hợp đồng sử dụng vệ tinh Vinasat 1 để chính thức phát sóng các kênh VTV1, VTV2, VTV3 và VTV4 qua vệ tinh này. Đây là hợp đồng sử dụng dịch vụ đầu tiên được ký sau khi Vinasat 1 chính thức hoạt động. Với việc sử dụng Vinasat 1, các kênh truyền hình chính của VTV sẽ được phủ sóng chủ động tới các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn lãnh thổ Việt Nam. Dự kiến trong tuần tới, VTI sẽ ký hợp đồng sử dụng Vinasat 1 với đài Truyền Hình TP.HCM (HTV). Ông Nguyễn Hữu Khánh – giám đốc VTI cho biết, đây là lần đầu tiên VTI quản lý và vận hành đài điều khiển vệ tinh  và trực tiếp khai thác với đội ngũ quản lý của mình. Mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ nhưng ông thừa nhận VTI vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong công tác điều khiển, vận hành. Nhân dịp này, ông cũng cho biết, Vinasat 1 đã có 16 khách hàng trong và ngoài nước, trong đó riêng VNPT có thể sử dụng ngay 20% dung lượng. VTI cũng dự báo là chậm nhất sau 3 năm, 100% dung lượng của Vinasat 1 sẽ được khai thác và phát huy đầy đủ tính năng, hiệu quả.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc Quốc Hội đã thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao do bộ KHCN trình trong các phiên họp ngày 27 và 28/5/2008. Tuy tán thành sự cần thiết của luật này nhưng các đại biểu đã đề xuất phải có những quy định để tránh sự phát triển của công nghệ cao kiểu phong trào. Theo một số ý kiến, khái niệm công nghệ cao được rất ít quốc gia ghi rõ trong luật mà chỉ ở trong các văn bản dưới luật. Vì thế, việc Việt Nam ban hành luật này liệu có là phù hợp với thế giới không? Điển hình như Mỹ, Anh tuy không có luật riêng về công nghệ cao nhưng lại là những nước hàng đầu về công nghệ cao. Nhân sự việc này, ông Nguyễn Quân - thứ trưởng bộ KHCN cho biết, bộ KHCN đặt kỳ vọng tương đối lớn với vai trò của doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh phát triển công nghệ cao của đất nước. Doanh nghiệp chính là nơi ứng dụng các kết quả của công nghệ cao để tạo ra sản phẩm cho xã hội. Tất nhiên cũng có những cái khó vì hầu hết doanh nghiệp của Việt Nam đều là nhỏ và siêu nhỏ nên tiềm lực để đầu tư cho công nghệ cao là hạn chế. Vì thế, kỳ vọng này trước hết được đặt vào các tập đoàn, doanh nghiệp mạnh của nhà nước cần đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó là là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bản thân họ đã sở hữu những công nghệ cao khi vào Việt Nam và hy vọng sẽ có những sự chuyển giao.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0806_1