• Thứ Tư, 11/06/2008 17:18 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 3 đến 9/6/2008

  Cả nước có trên 48 triệu thuê bao di động. Chưa thu phí sử dụng ATM. Thêm 4 doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM bị phát hiện sử dụng phần mềm không có bản quyền. FPT thành lập công ty phần mềm tại châu Âu. IBM Việt Nam có tổng giám đốc là người Việt. Một công ty phần mềm trong nước được sát nhập vào NEC. Khởi động “Ngày bảo hiểm IBM”. ĐH Công Nghiệp Hà Nội vô địch Robocon Việt Nam 2008. 

  Theo số liệu được bộ TTTT công bố chiều 3/6/2008, tính đến thời điểm này, 4 nhà khai thác thông tin di động gồm MobiFone, Vinaphone, Viettel và S-Fone đã có trên 48 triệu thuê bao di động trong đó 80% là thuê bao trả trước. Đây là kết quả khảo sát được tiến hành trong 2 tuần với 4 nhà cung cấp này. Hiệu suất sử dụng của các mạng đều đạt 70% trở lên trừ S-Fone sử dụng công nghệ CDMA chỉ đạt 43%. Bộ cũng cho biết sẽ tiếp tục cung cấp thêm đầu số cho 3 nhà khai thác GSM để không bị rơi vào tình trạng “cháy kho số”. Như vậy, nếu căn theo các số liệu này thì bình quân cứ 2 người dân Việt Nam có trên 1 người dùng ĐTDĐ(!).

  Dự định thu phí giao dịch ATM của các ngân hàng dự kiến từ 1/7/2008 bị dư luận phản ứng không đồng tình. Vì thế, ngày 4/6/2008, ban chấp hành hội Thẻ Ngân Hàng đã có cuộc họp và thống nhất chưa áp dụng đồng loạt vào thời điểm dự kiến nói trên. Việc thu phí sẽ được tiến hành vào một thời điểm thích hợp để có thêm thêm thời gian hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và để khách hàng làm quen với giao dịch qua ATM.

  Thanh tra bộ VH-TT-DL vừa công bố kết quả đợt đầu chính dịch thanh tra bản quyền phần mềm năm 2008. Liên tiếp trong các ngày 27 – 30/5/2008, đoàn thanh tra liên ngành đã đột xuất kiểm tra hàng loạt doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM. Kết quả, 4 doanh nghiệp đã bị phát hiện vi phạm với tổng số thiệt hại hàng tỷ đồng. Các doanh nghiệp này đã cài đặt trái phép trên hàng chục máy tính các bộ phần mềm thông dụng như hệ điều hành Windows XP, bộ phần mềm văn phòng Office XP, bộ gõ Vietkey và các phần mềm thông dụng khác như Lạc Việt từ điển, AutoCAD, ACD See… Ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VH-TT-DL khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, trong hay ngoài nước nếu có dấu hiệu vi phạm.

  Đối với các doanh nghiệp CNTT, ngày 4/6/2008, công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) đã chính thức công bố thành lập công ty Phần Mềm FPT châu Âu (FPT Software Europe - FSE) với số vốn ban đầu 300.000 USD, đặt trụ sở tại Pháp và dự kiến sẽ khai trương ngày 3/6/2008 và giám đốc là ông Lê Hà Đức. Dự kiến năm 2008, FPT Software Europe sẽ đạt doanh thu 7 triệu USD với các khánh hàng Anh, Pháp, Bỉ và năm 2009 sẽ mở rộng hoạt động với các khách hàng Hà Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển. Đây là chi nhánh thứ 3 của FPT Software tại nước ngoài sau Nhật Bản năm 2005 và Singapore năm 2007. Ông Bùi Quang Ngọc – phó chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT cho biết, những hợp đồng đầu tiên từ châu Âu đến với FPT cách đây vài năm là thông qua khách hàng Harvey Nash. Sự ra đời của FPT Software Europe sẽ giúp FPT đa dạng thêm thị trường và tạo ra sức tăng trưởng mới trong thời gian tới. Về thực tế có nhiều doanh nghiệp Việt Nam gia công phần mềm mềm cho thị trường này, ông cho rằng sẽ hề “đụng hàng” vì thị trường còn quá lớn và sự xâm nhập của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam vẫn chỉ như “những chiếc thuyền đi trên biển lớn”. Được biết, thị trường EU hiện chiếm 15% tổng doanh thu phần mềm của FPT. Ông Lê Hà Đức – giám đốc FSE cho biết thêm, thương hiệu gia công phần mềm Việt Nam trong con mắt người Châu Âu hiện vẫn còn yếu so với Trung Quốc hay Ấn Độ và không ít khách hàng vẫn còn nghi ngờ về khả năng của FPT. Để tăng sức cạnh tranh, FPT đã xây dựng một hệ thống quản trị từ xa để giúp khách hàng có những thông tin đầy đủ nhất về tiến độ thực hiện các dự án của họ tại Việt Nam.

  Riêng với IBM Việt Nam, lần đầu tiên một người Việt Nam là ông Nguyễn Hoàng Việt đã được bổ nhiệm làm tổng giám đốc IBM Việt Nam thay cho ông Puay Eng Lee người Singapore. Trước khi gia nhập IBM, ông Hoàng từng làm việc tại công ty Dupont Viễn Đông và nắm giữ  nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng của Shell Việt Nam trong 9 năm. Ông tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại ĐH Công Nghệ Sydney (Úc), cử nhân ĐH Kỹ Thuật Điện Saint Petersbourg (Nga) và ĐH Mở TP.HCM.

  Thêm một việc nữa là công ty NEC Solutions Việt Nam (100% vốn Nhật Bản) vừa chính thức sát nhập một công ty phần mềm tại TP.HCM là Sáng Tạo. Việc sát nhập này sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động toàn cầu của NEC. Sau khi sát nhập, công ty Sáng Tạo sẽ chấm dứt tồn tại. Trước đó, hai bên đã liên kết chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và phát triển phần mềm tại Hà Nội và TP.HCM.

  Ngày 5/6/2008, hãng máy tính IBM đã khởi động “Ngày bảo hiểm IBM” với hành trình qua 4 nước là Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Trong dịp này, IBM đã giới thiệu các giải pháp tư vấn CNTT cho các doanh nghiệp bảo hiểm đang hoạt động tại Việt Nam mà điển hình là giải pháp IBM Cognos. Ông Paul Robinson – giám đốc nhóm giải pháp tài chính bảo hiểm khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IBM cho biết, theo quan điểm của IBM thì có 5 yếu tố quan trọng nhất với các doanh nghiệp bảo hiểm là: tăng hiệu suất hoạt động và phân phối bảo hiểm; tăng tính linh hoạt của sản phẩm bảo hiểm; tăng thu thập thông tin cụ thể về khách hàng; tăng khả năng phản ứng nhanh nhạy về khách hàng và thị trường; và liên tục cập nhật cơ sở hạ tầng. Để có thể đảm bảo được các yếu tố này, các doanh nghiệp bảo hiểm nhất thiết phải triển khai ứng dụng CNTT. Đây là điều kiện bắt buộc, là chìa khoá dẫn tới thành công trên thương trường và cạnh tranh trong điều kiện hội nhập. Đó là những chi phí không lớn với các công ty bảo hiểm và so với những gì có thể thu được là không đáng kể.

  Tối 8/6/2008, tại nhà thi đấu Quân Khu 7 (TP.HCM) đã diễn ra những trận đấu cuối cùng của VCK cuộc thi Robocon Việt Nam 2008 do đài Truyền Hình Việt Nam tổ chức. Đội FEEO2 của ĐH Công Nghiệp Hà Nội đã giành cúp vô địch và sẽ đại diện cho Việt Nam để tham dự cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2008 sẽ tổ chức tại Pune (Ấn Độ) tháng 8/2008. Trước đó, sáng 7/6/2008, đài Truyền Hình Việt Nam đã tổ chức hội nghị 7 năm triển khai Robocon Việt Nam với sự tham gia của các nhà khoa học về tự động hoá và CNTT cùng các ĐH trong cả nước đã tham gia hưởng ứng. Cuộc thi chính là một sân chơi trí tuệ, khuyến khích sáng tạo cho sinh viên và cần được phát triển mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, theo một số ý kiến thì thời gian thi đấu vòng loại nên điều chỉnh cho phù hợp hơn vì như hiện nay thì trùng với thời điểm thi học kỳ và tốt nghiệp của sinh viên. Cùng với việc đó, việc thi đấu vòng chung kết cũng nên được rút ngắn xuống 2 ngày (hiện tại là 6 ngày). Do các chi phí là khá tốn kém nên ban tổ chức và cơ quan chủ quản nên có kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho những trường không có nguồn thu từ hoạt động kinh tế để sinh viên có điều kiện thiết kế và sân tập tốt hơn.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0806_1