• Thứ Tư, 18/06/2008 11:28 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10 đến 16/6/2008

  Xây dựng kế hoạch triển khai phát triển công nghiệp CNTT. Ban hành chương trình khung trung cấp và cao đẳng nghề máy tính. Hai hội nghị quốc tế về bưu chính và viễn thông được tổ chức tại Hà Nội. EcomViet được kết nạp làm thành viên của Liên Minh Các Tổ Chức Cấp Chứng Nhận Website TMĐT Uy Tín châu Á – Thái Bình Dương. Tăng thuế nhập khẩu ĐTDĐ và thiết bị liên lạc cầm tay…

  Ngày 10/6/2008, bộ TTTT đã có công văn số 1844/BTTTT-CNTT gửi các bộ ngành có liên quan, UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) để hướng dẫn xây dựng kế hoạch triển khai chương trình phát triển công nghiệp CNTT. Cụ thể, các cơ quan xây dựng kế hoạch triển khai những nội dung thuộc chương trình phát triển công nghiệp CNTT của mình cho giai đoạn 2009 – 2010. Trong đó, phân định rõ dự kiến kinh phí triển khai từng năm, vốn ngân sách nhà nước, vốn huy động từ nguồn khác. Kế hoạch này phải được gửi về bộ TTTT trước ngày 9/7/2008 để tổng hợp, cân đối sơ bộ dự toán ngân sách trung ương và phối hợp với các bộ để thẩm định, phê duyệt vào dự toán ngân sách chung trình Chính Phủ và Quốc Hội.

  Còn đối với bộ LĐ-TB-XH, quyết định 55/2008/BLĐTBXH vừa được ký ban hành là để quy định chương trình khung trình độ trung cấp nghề và cao đẳng nghề lập trình máy tính. Yêu cầu chung của 2 cấp học này là biết kiến thức cơ bản về máy tính, các hệ quản trị CSDL, tiếng Anh chuyên ngành, am hiểu về phần cứng và thiết bị ngoại vi, am hiểu về virus và bảo mật thông tin, sử dụng thành thạo máy tính trong công tác văn phòng, khai thác thông tin trên mạng, có thể xây dựng chương trình ứng dụng CNTT vừa và nhỏ từ một bài toán thực tế, sử dụng thành thạo một số ngôn ngữ lập trình, xây dựng được web.

  Tuần qua, tại Hà Nội đã diễn ra liên tiếp hai hội nghị quốc tế về bưu chính và viễn thông. Chủ đề của hội nghị thường niên Liên Minh Bưu Chính châu Á – Thái Bình Dương vừa là hướng đến một nền bưu chính điện tử. Thế giới đang hướng đến điều đó nhờ ứng dụng CNTT. Cụ thể, E-Post đã được thực hiện tại nhiều nước dưới hình thức người dân mang thư viết tay ra trạm bưu cục để quét vào máy tính và gửi đi. Tại bưu cục nhận, lá thư được in ra, đóng phong bì và chuyển đến người nhận. Toàn bộ quy trình được tuân thủ theo luật đảm bảo thư tín. Còn tại hội nghị Viễn Thông Quốc Tế 2008 (Vietnam Telecoms International Summit) do viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông (NIICS) và công ty Beacon tổ chức sau đó, chủ đề của hai ngày hội nghị là “phổ cập kết nối băng thông rộng và thông tin di động”. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng nhận định: Hội  nghị là dịp để các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường hiểu biết về cơ hội đầu tư tại thị trường viễn thông Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước học hỏi những mô hình phát triển mới, đặc biệt về thông tin di động và băng thông rộng.

  Cũng trong tuần qua, cục Thương Mại Điện Tử & CNTT bộ Công Thương đã phối hợp với Liên Minh các Tổ Chức Cấp Chứng Nhận Website TMĐT Uy Tín châu Á – Thái Bình Dương (ATA) tổ chức hội nghị lần thứ 6 của ATA. Nhân dịp này, Trung tâm TMĐT (EcomViet) trực thuộc Cục đã được kết nạp làm thành viên thứ 9 của ATA. Bên cạnh Hội nghị này của ATA, Cục TMĐT & CNTT đã tổ chức hội thảo “Kết nối cơ hội số” nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của TMĐT cùng các vấn đề liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân trong TMĐT và cấp chứng nhận cho website TMĐT uy tín của các tổ chức trong nước.

  Nhằm hạn chế tình trạng nhập siêu, góp phần giải quyết vấn đề lạm phát, bộ Tài Chính vừa có quyết định tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng trong đó có ĐTDĐ và thiết bị liên lạc không dây. Tuy nhiên, do Việt Nam đã cam kết với Trung Quốc và Hàn Quốc ưu đãi thuế 0 – 5% cho mặt hàng này nên việc tăng thuế chỉ thực hiện được với các thị trường còn lại chỉ chiếm 30% thị phần. Cụ thể mức thuế được điều chỉnh từ 5% lên 8%. Mức thuế suất mới được chính thức áp dụng từ 20/6/2008. 

  Chiều 12/6/2008, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã công bố tham gia xây dựng tuyến cáp quang biển quốc tế liên Á từ Nhật Bản đi Singapore với điểm liền bờ ở Việt Nam tại Vũng Tàu. Tuyến cáp này có tổng vốn đầu tư 200 triệu USD với dung lượng ban đầu 320 Gbps. EVN Telecom đóng góp 30 triệu USD và được độc quyền 50 Gbps. Như vậy, đây là tuyến cáp quang biển thứ 3 nối Việt Nam với thế giới sau SMW-3 và TVH. Dự kiến, ngày 26/6/2008, mạng cáp quang này sẽ cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu.

  Tuần qua, cục Báo Chí bộ TTTT đã có công văn gửi Thanh Tra Bộ đề nghị phối hợp kiểm tra hoạt động của 2 trang web có tên miền .vn đã cung cấp thông tin lên mạng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đáng lưu ý là các trang web này đã đăng lại tin bài của nhiều báo chí trong nước đã ký kết thoả thuận về bản quyền mà chưa được sự đồng ý và thậm chí  còn đăng lại một số bài viết từ các blog nhạy cảm, phức tạp, vi phạm nghiêm trọng các quy định của luật Báo Chí. Về sự việc này, một đại diện của Thanh Tra bộ TTTT cho biết là mới chỉ nghe qua thông tin về việc có website nào đó có dấu hiệu vi phạm và nếu biết rõ thì sẽ xử lý ngay. Về hướng xử lý, việc đầu tiên là thu thập chứng cứ. Nếu phát hiện vi phạm thì tuỳ mức độ sẽ xử phạt hành chính, yêu cầu bóc gỡ những vi phạm hoặc thu hồi tên miền. Còn với trung tâm Thông Tin Internet Việt Nam (VNNIC), đại diện cơ quan này cho biết, họ chỉ có vai trò của một đơn vị kỹ thuật, thanh tra xử phạt thế nào và yêu cầu ra sao thì VNNIC sẽ thực hiện.

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM, thời gian gần đây số lượng game trực tuyến được cấp phép rất nhiều, trong đó có các game bắn súng với những hình ảnh bắn giết chiếm hầu hết nội dung. Vì thế, ông kiến nghị trước khi cấp phép, bộ TTTT cần có tiêu chí đánh giá mức độ bạo lực của các game và cần có quy trình thẩm định rõ ràng, minh bạch. Khi thẩm định, cần lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương là thị trường lớn của game online. Còn theo ông Nguyễn Văn Khang - trưởng phòng Thông Tin sở VHTT TP.HCM, hình ảnh trong các game này mang đậm không khí bạo lực sẽ là tác hại to lớn đến tâm lý lứa tuổi thanh thiếu niên và đáng ngại nhất là hình thành tâm lý sùng bái cũng như thích dùng vũ khí “nóng”. Sở VHTT đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM về vấn đề này. Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh: “gần đây các trò chơi trực tuyến có tính chất bạo lực đã được cơ quan chức năng cấp phép”. Ngoài kiến nghị UBND TP.HCM có biện pháp chấn chỉnh, sở VHTT TP.HCM cũng kiến nghị bộ TTTT cần chặt chẽ hơn nữa trong khâu thẩm định nội dung các game trực tuyến để làm thủ tục cấp phép. Ông Khanh nói thêm: “Nếu xét thấy cần thiết để bảo vệ lứa tuổi thanh thiếu niên, nhất là nhóm học sinh vì game mà ham chơi hơn học thì cần mạnh dạn rút giấy phép một số game mang tính chất bạo lực”. Đối với các game bắn súng đã được phát hành, được biết sở BCVT sẽ kiến nghị UBND TP.HCM giao cho các cơ quan quản lý chuyên môn phối hợp đánh giá lại  để đề xuất UBND TP.HCM kiến nghị bộ TTTT giải quyết.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0806_1