• Thứ Tư, 25/06/2008 10:07 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17 đến 23/6/2008

  Các doanh nghiệp kinh doanh game online thống nhất lấy tháng 7/2008 làm tháng hành động vi một môi trường game lành mạnh. eBay hợp tác với Chodientu.vn. Sàn giao dịch vàng ACB gặp sự cố. Ra mắt chương trình đào tạo CNTT CMU tại Việt Nam. Hàn Quốc hỗ trợ bộ KHĐT xây dựng hệ thống đấu thầu điện tử. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp với ban chỉ đạo quốc gia về CNTT…

  Trước tình trạng xuống cấp về ngôn ngữ của các gamer trong hầu hết các trò chơi trực tuyến tại Việt Nam, đại diện CLB Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số Việt Nam (VGB) trực thuộc hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã quyết định lấy tháng 7/2008 là tháng hành động vì môi trường văn hóa game trực tuyến lành mạnh. Đó chính là một trong những quyết định quan trọng của VGB tại buổi họp thường kỳ lần thứ 2/2008 của VGB sáng ngày 14/6/2008, do VTC Game đăng cai tổ chức. Theo ý kiến của hầu hết các doanh nghiệp, hiện nay, tuy chỉ có một bộ phận cá biệt trong cộng đồng game trực tuyến Việt Nam có hành vi kém văn hóa, thiếu ý thức, nhưng đã tạo dư luận xấu chung đối với toàn thể cộng đồng gamer và các nhà phát hành game. Do vậy, việc các doanh nghiệp game đồng loạt “ra quân” làm sạch môi trường văn hoá trong các trò chơi là một việc làm cấp bách, xây dựng một ngành công nghiệp giải trí trực tuyến phát triển, đúng định hướng.

  Ngày 17/6/2008, tại TP.HCM, ông Dan Neary – phó chủ tịch tập đoàn eBay đã ký kết thoả thuận hợp tác với trang web www.chodientu.vn của công ty cổ phần Giải Pháp Phần Mềm Hoà Bình (PeaceSoft), một trong 2 doanh nghiệp đầu tiên được nhận đầu tư mạo hiểm của IDG. Theo đó, các chuyên gia của eBay sẽ tư vấn, phát triển chợ điện tử này thành website đồng thương hiệu thay thế cho www.eBay.vn, cho phép doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các giao dịch thương mại thông qua việc kết nối với các website toàn cầu của eBay. Hàng hoá đang được giới thiệu trên www.chodientu.vn sẽ tự động kết nối với www.eBay.com. Nhân sự kiện này, đã có một báo lớn coi đó là “cú hích” cho TMĐT Việt Nam. Tuy nhiên, Dan Neary lại cho biết, các thách thức chính là vấn đề cơ sở hạ tầng. eBay rất quan tâm tới các yếu tố như truy cập băng thông rộng, cơ sở hạ tầng vận tải hàng hoá và đặc biệt là cơ sở hạ tầng cho thanh toán, ngoài chuyện trước hết là tiếp nhận thương mại điện tử.

  Ngày 20/6/2008, sàn giao dịch vàng ACB đã gặp sự cố kỹ thuật đúng vào thời điểm giá vàng trong nước biến động ở mức cao. Sự cố bắt đầu từ 9h sáng và đến 14h05, ACB đã cho ngừng giao dịch, đưa hệ thống dự phòng vào hoạt động và đến 17h10, hệ thống đã hoạt động bình thường trở lại. Thời gian giao dịch của sàn ngày 20/6/2008 đã được ACB kéo dài đến 19h thay vì 16h như thường lệ. Thực tế, đây không còn là sự cố hy hữu với sàn vàng ABC nữa mà trong tuần qua đã có 2 lần sự cố. Một chuyên gia CNTT cho biết, trong một hệ thống kỹ thuật, sự cố xảy ra là không thể tránh khỏi. Khi hệ thống này được thiết kế thì chỉ ứng với số lượng giao dịch nhỏ và chỉ cần lớn hơn mức đó là kẹt mạng. Vấn đề có thể ở đây là những sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nếu lệnh bán không thực hiện được mà lệnh mua lại khớp được bình thường thì nhà đầu tư có quyền nghi ngờ.

  Còn tại Hà Nội, ngày 17/6/2008 đã diễn ra lễ ra mắt chương trình đào tạo liên kết giữa trường Carnegie Mallon, Mỹ (CMU) với liên hiệp các trường ĐH và doanh nghiệp đào tạo CNTT Việt Nam (SEG Vietnam). Đây là chương trình CMU lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam bao gồm: chương trình dành cho hệ ĐH và các khoá ngắn hạn. Chương trình ĐH kéo dài 4 năm với 2 ngành công nghệ phần mềm và hệ thống thông tin. Theo hợp đồng được ký, từ tháng 7/2008 CMU sẽ chuyển giao chương trình đào tạo, huấn luyện 100 giảng viên ngắn hạn tại Mỹ; đến tháng 9/2008 các chương trình hợp tác, đào tạo CMU sẽ chính thức triển khai tại Việt Nam. Dự kiến, sau 10 năm sẽ có 5.000 sinh viên được cấp bằng CMU.

  Ngày 20/6/2008, cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Hàn Quốc (KOIKA) và bộ KHĐT đã ký kết thoả thuận hỗ trợ xây dựng hệ thống thí điểm về đấu thầu điện tử. Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính Phủ Hàn Quốc trị giá 3 triệu USD với thời hạn thực hiện từ nay đến năm 2009. Đây là hệ thống đấu thầu điện tử quốc gia của Hàn Quốc và tích hợp với hệ thống mời thầu hiện tại của bộ KHĐT. Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ sử dụng thí điểm cho các tập đoàn EVN, VNPT và UBND TP.Hà Nội.

  Về các chính sách nhà nước, tại phiên họp với ban chỉ đạo quốc gia về CNTT sáng 18/6/2008, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT đã đặt ra yêu cầu về thói quen sử dụng công văn điện tử. Đây là biện pháp thay cho cách hội họp truyền thống giữa cơ quan Trung Ương và các địa phương để tránh lãng phí tài chính, tiết kiệm thời gian vật chất. phó thủ tướng cũng lưu ý tới việc phải thúc đẩy việc quan hệ thường  xuyên, sâu rộng hơn nữa với các đối tác, các công ty và tập đoàn hàng đầu thế giới về CNTT để giới thiệu và tạo ra những cơ hội mới cho CNTT ở Việt Nam. Phó thủ tướng nhắc nhở các thành viên ban chỉ đạo đôn đốc các bộ, ngành, địa phương ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong công tác, đồng thời giúp người dân nhanh chóng có thông tin về các văn bản quy phạm pháp luật, hiểu rõ hơn về sự chỉ đạo, điều hành của Chính Phủ, Thủ Tướng Chính Phủ, tiến tới một chính phủ điện tử, phù hợp với xu thế chung của thế giới.

  Bộ LĐ-TB-XH cũng vừa có quyết định 55/2008/BLĐTBXH để ban hành chương trình khung trình độ trung cấp nghề và cao đẳng nghề lập trình máy tính. Yêu cầu chung của 2 cấp học này là biết kiến thức cơ bản về máy tính, các hệ quản trị CSDL, tiếng Anh chuyên ngành, am hiểu về phần cứng và thiết bị ngoại vi, am hiểu về virus và bảo mật thông tin, sử dụng thành thạo máy tính trong công tác văn phòng, khai thác thông tin trên mạng, có thể xây dựng chương trình ứng dụng CNTT vừa và nhỏ từ một bài toán thực tế, sử dụng thành thạo một số ngôn ngữ lập trình, xây dựng được web.

  Nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam, chiều 20/6/2000, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với ban biên tập cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ (www.chinhphu.vn) trước khi lên đường thăm Mỹ. Tại buổi làm việc, Thủ Tướng đã nhắc nhở người làm báo phải luôn nêu cao ý thức trách nhiệm trước nhân dân, đất nước trong việc phản ánh, đưa tin, tích cực góp phần để chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước đi vào cuộc sống. Báo chí cách mạng không thể phản ánh theo cách làm cho nhân dân rối loạn thông tin, hoang mang, thậm chí mất lòng tin vào chính sách của Đảng và Nhà Nước. Còn theo thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quỹ Doãn, sau hơn 1 năm thực hiện quy chế người phát ngôn do Thủ Tướng Chính Phủ ban hành, hiện mới có 28 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện và mới dừng ở mức họp báo định kỳ. Nhiều cơ quan tuy đã lập website nhưng tính cập nhật thông tin lại rất yếu. Bộ TTTT đã chính thức đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ phê bình, kiểm điểm với các bộ ngành, địa phương không thực hiện nghiêm quy chế người phát ngôn, công khai cung cấp thông tin cho báo chí.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0806_1