• Thứ Ba, 01/07/2008 07:35 (GMT+7)

  MES cho công nghiệp bán dẫn

  Số 4/2008, TGVT – PC World VN sê-ri B có bài “Điều hành SX với MES” giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất (SX) MES (ID: B0804_62). Hiện, TR Group và Global CyberSoft đang hợp tác để đem lại sản phẩm Camstar MES InSite tối ưu, nhanh chóng và thích hợp nhất cho các nhà SX tại Việt Nam.

  Một trong những sản phẩm đó là, giải pháp InSite phiên bản dành cho ngành công nghiệp bán dẫn (InSite–Semiconductor Edition) xuất hiện dựa trên những nhu cầu cấp bách của công nghiệp bán dẫn, điện tử trong nước.

  Các nhà máy chế tạo các sản phẩm bán dẫn, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, cũng như lắp ráp thiết bị điện tử đang đối mặt với khá nhiều áp lực để có thể SX một loạt các thiết bị cấu hình đa dạng trong một thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo chất lượng cao nhất và có chi phí vận hành thấp. Những hệ thống MES cũ lại không thể bắt kịp với những yêu cầu nghiêm ngặt hiện nay cũng như bản chất cải tiến không ngừng của ngành SX sản phẩm bán dẫn.

  Phiên bản InSite-Semicondutor có nguồn gốc từ bộ phần mềm InSite đã đoạt được giải thưởng của Camstar. InSite được phát triển bằng những kỹ thuật hàng đầu với các chức năng hoàn toàn có thể thực hiện thông qua các dịch vụ web. Nó cung cấp một mô hình dữ liệu linh hoạt và một giao diện dễ sử dụng có thể cấu hình được.

  Các đặc điểm chính

  ”Khi số các nhà máy của một doanh nghiệp (DN) tăng, việc sử dụng lại giải pháp InSite cũng tăng. Kết quả là, có thể giảm được những chi phí triển khai hệ thống CNTT cho các nhà máy tiếp theo”
  Gerry Keller,
  quản trị viên cấp cao của Philips Semiconductor.

  Quản lý kịch bản SX một cách toàn diện: Nhanh chóng mô hình hóa kịch bản SX bằng những công cụ kéo và thả; thiết lập các công đoạn động trên quy tắc công việc - thêm vào những bước mới - thay đổi những yêu cầu SX - tạo những thay đổi thứ tự với khả năng truy vết ngay trước khi công đoạn được thực hiện.

  Quản lý và kiểm soát tài nguyên: Việc tích hợp khả năng theo dõi tài nguyên trong hệ thống giúp chủ động ngăn chặn trước các vấn đề trước khi có thể xảy ra, đồng thời tối ưu việc phân chia công việc cho cả máy móc chính và máy móc phụ.

  Quản lý chất lượng: Công cụ quản lý thống kê xử lý sẽ giám sát chất lượng; những đơn vị sản phẩm không đạt chất lượng có thể tự động bị giữ lại (không tự động chuyển sang công đoạn kế tiếp); quy trình RMA (Return Material Authorization) sẽ điều khiển các sản phẩm bị trả lại và cung cấp bản phân tích để xác định đúng nguyên nhân.

  Khả năng truy vết toàn diện: Cho phép lần vết quá trình hình thành 1 đơn vị sản phẩm, bao gồm các bước đã được xử lý, ngày giờ SX, thiết bị được sử dụng, người chịu trách nhiệm điều khiển, vật liệu được thêm vào, dữ liệu về chất lượng sản phẩm thu thập được và các chi tiết nhập xuất.

  Theo dõi công việc đang thực hiện: Việc theo dõi công việc đang thực hiện ở nhiều mức độ khác nhau giúp mang lại một tầm nhìn và sự kiểm soát toàn diện trên các quy trình SX.
  Tính quốc tế hóa: InSite có thể được bản địa hóa một cách dễ dàng theo các thuật ngữ và ngôn ngữ mà công nhân và người quản lý quen thuộc; tất cả mọi hoạt động đều được ghi nhận theo cả giờ địa phương và giờ quốc tế GMT, rất hữu ích trong việc theo dõi trên phạm vi toàn cầu.

  Tích hợp mở 100%: Sử dụng công nghệ .NET, InSite có khả năng kết nối với các thiết bị, hoạt động diễn ra tại phân xưởng, những hệ thống phân tán và các hệ ERP (Enterprise Resource Planning); với những hệ ERP lớn, InSite cung cấp sẵn những bộ kết nối chuẩn.

  Hệ thống bảo mật đáng tin cậy: Tính năng bảo mật được tích hợp chặt chẽ với Windows 2000/2003 và hệ thống bảo mật của công nghệ .NET, cung cấp một giao diện quen thuộc để quản lý việc truy cập sử dụng và quản trị hệ thống.

  Kiến trúc hiệu suất cao: Kiến trúc InSite đã được kiểm chứng trong việc mang lại khả năng quản lý khối lượng công việc lớn, đạt hiệu suất cao, độ tin cậy cao và tính sẵn sàng cao. Nó cũng có khả năng mở rộng để đáp ứng các nhu cầu phát triển của công ty trong tương lai.

  ID: B0806_80