• Thứ Năm, 10/07/2008 07:38 (GMT+7)

  DIỄN ĐÀN “Khi cán bộ xin ra làm dân” - Nhà nước cũng phải cạnh tranh

  Cần mở rộng cửa để tuyển cán bộ giỏi, tạo điều kiện cho họ làm việc để tăng thu nhập.

  Khi thu nhập khác nhau

  Thời gian qua, sở Thông Tin và Truyền Thông (TTTT) Nghệ An đã chứng kiến sự ra đi của nhiều cán bộ, trong đó có những vị trí chủ chốt như phó giám đốc; trưởng phòng. Mặc dù đã tăng vượt 2 bậc lương khi bổ nhiệm, nhưng thu nhập của vị phó giám đốc sở vẫn thấp hơn nhiều so với vị trí trước đây đảm nhiệm (trưởng phòng của Bưu Điện tỉnh). Một cán bộ quản lý khác là trưởng phòng nghiên cứu phát triển phần mềm của sở cũng đã chuyển đến làm việc cho một liên doanh, với mức lương cao gấp 4 lần. Có người còn sẵn sàng trả lại sở 15 triệu đồng kinh phí hỗ trợ ban đầu để xin thôi việc. Một trong số những người đã ra đi tâm sự rằng: "Nếu cố gắng tốt 10 – 15 năm nữa thì may lắm cũng chỉ bằng giám đốc Sở".

  Số cán bộ đã ra đi đều là cán bộ trẻ, được đào tạo cơ bản, tuyển dụng kỹ, có chất lượng, có trình độ ngoại ngữ khá, được liên tục đào tạo thêm về quản lý nhà nước, nghiệp vụ chuyên ngành (như đào tạo kỹ sư theo tiêu chuẩn Nhật Bản, nghiệp vụ đấu thầu, nghiệp vụ thẩm định...). Chưa kể, họ có tư cách đạo đức tốt, hầu hết đều đã qua các lớp chính trị, được kết nạp Đảng, có vị trí trong sở nên luôn là mục tiêu để các DN chào mời. Những người này có nhiều lý do để ra đi: họ còn trẻ, muốn tìm một cơ hội, một môi trường thử nghiệm tốt hơn. Ngoài ra, còn 2 lý do để họ quyết định "từ quan" là cơ chế tiền lương chưa theo kịp mặt bằng chung của xã hội và do tỉnh bố trí biên chế chưa đủ theo quyết định phê duyệt áp lực công việc cao trong khi thu nhập thấp. Số cán bộ hiện tại của sở hiện mới được 23/28 người. Các phòng chuyên môn hiện chưa đủ người để phân công các mảng quản lý. Có những cán bộ phải kiêm nhiệm quá nhiều nên ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ công việc. Sắp tới, sở phải bổ sung thêm các nhiệm vụ mới như: quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, phát thanh và truyền hình và cả mảng quảng cáo qua báo chí, ấn phẩm... Đó là những công việc khó, nhạy cảm nên cần có bổ sung biên chế.

  Nhìn thoáng hơn về nguồn nhân lực

  Chúng ta cần coi việc tự do lựa chọn vị trí công tác của những bạn trẻ có năng lực là chuyện bình thường, vì họ có những suy nghĩ táo bạo, dám mạo hiểm, dám bứt phá để có kết quả tốt đẹp hơn. Hiện nay, các DN đang tìm mọi cách để thu hút nhân tài. Vì thế dưới góc độ vĩ mô, Nhà Nước cần có cơ chế thoáng, mở để hạn chế tình trạng chuyên viên giỏi dần bị thu hút hết về phía DN. Nói cách khác, Nhà Nước cũng phải cạnh tranh để tìm người tài.

  Thời gian qua, sở TTTT Nghệ An đã tạo mọi điều kiện để tăng thu nhập cho cán bộ như: Tổ chức làm thêm giờ, ngoài giờ, giao CB thực hiện đề tài, dự án, dạy tin học, thiết kế web, làm phần mềm... nhưng vẫn không thể so với DN được, vì thanh toán không dễ. Một phần mềm viết cho DN có thể được trả hàng chục triệu đồng, trong khi đó, viết phần mềm quản lý có thể khó hơn và thanh toán thế nào là cả một vấn đề. Chúng tôi cũng tìm nhiều cách động viên cán bộ như: tổ chức tốt hoạt động Đoàn, chú trọng công tác phát triển Đảng, bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp phòng, lãnh đạo trung tâm CNTT thuộc thế hệ 8x, giao chủ trì đề tài, đề án, cử đi học thạc sỹ, quản lý nâng cao... Một số cán bộ cũng đã có cách nhìn khác hơn và quyết tâm tự tìm các giải pháp để nâng cao năng lực, thu nhập cho chính mình tại cơ quan. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng: Cần mở rộng cửa để tuyển cán bộ giỏi, tạo điều kiện cho họ làm việc để tăng thu nhập. Nên mở rộng hoạt động của trung tâm CNTT để giải quyết tốt chế độ cho chuyên viên của trung tâm, tạo thêm việc làm cho cán bộ sở tại trung tâm; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng KHCN chuyên ngành...

  Thu Nga ghi

  ID: B0807_72