• Thứ Năm, 31/07/2008 13:08 (GMT+7)

  Cách thiết lập VoIP

  Tôi muốn dùng giải pháp VoIP cho gia đình để tiện liên lạc với người thân ở nước ngoài. Vậy tôi phải mua những thiết bị gì? Và cài đặt như thế nào? Kim Hồng (mydecon@yahoo.com)

  Trả lời: Tất cả những gì mà người dùng cần trang bị tại mỗi địa điểm chỉ là kết nối ADSL, thiết bị VoIP chuyên dụng và tài khoản dịch vụ VoIP thích hợp.

  EZtalk 4000 1-Port

  Với nhu cầu gọi quốc tế giá rẻ, người dùng có thể sử dụng các dịch vụ thẻ trả trước của VietVoice (http://www.vietvoice.com.vn), Voice 777 (http://voice777.vngt.vn), iFone (http://ifone.vnn.vn). Còn nếu chỉ có nhu cầu thực hiện cuộc gọi VoIP nội bộ (giữa 2 tài khoản VoIP của cùng dịch vụ), bạn có thể chọn các dịch vụ như: DrayTel, MediaRing, IPTEL và PC2Phone hay iFone. Cước phí gọi quốc tế của các dịch vụ VoIP rẻ hơn rất nhiều so với hình thức gọi điện thoại đường dài truyền thống cũng như dịch vụ gọi quốc tế giá rẻ thông dụng như 177, 178, 171...

  Tất cả thiết bị VoIP hiện nay đều hỗ trợ giao thức SIP, có khả năng cắm trực tiếp vào modem/router ADSL (hoạt động không cần máy tính) và chỉ cần cấu hình ở lần đầu tiên sử dụng, có 2 dạng: hộp chuyển đổi (hay còn được gọi là VoIP Adapter) và điện thoại Internet - có kiểu dáng y chang một chiếc điện thoại để bàn thông thường. Hộp chuyển đổi VoIP yêu cầu người dùng phải gắn thêm điện thoại để bàn, tuy nhiên loại thiết bị này cũng như điện thoại Internet đều cung cấp cổng RJ-11 (gọi theo từ kỹ thuật là cổng FXO) để kết nối với đường dây điện thoại thông thường (PSTN) hay cổng máy nhánh của tổng đài điện thoại nội. Do đó, người dùng có thể đồng thời nhận/thực hiện các cuộc gọi từ mạng PSTN và VoIP. Nhiều thiết bị VoIP hiện nay còn cung cấp thêm một cổng mạng (LAN) mở rộng để kết nối với máy tính hay các thiết bị mạng khác như: đĩa cứng mạng, máy in mạng hay thậm chí là một hub/switch khác.

  Ở nhóm điện thoại Internet có kiểu dáng của điện thoại để bàn như: Yealink PS-SIPP01, GrandStream BudgeTone 101, GrandStream BudgeTone 200, GrandStream GXP-2000, Atcom 530, PorticoSoft PS SIPP01, ZED-3 CN2x2, ZED-3 CN2x4, LinkPro VIP-330S và VITICO IPT-1000 HB. Bạn có thể khai thác được nhiều tính năng đi kèm như: tạo danh bạ, mã số gọi nhanh, điều chỉnh âm lượng và nhạc chuông, cấu hình trực tiếp từ trình đơn trên thiết bị, kích hoạt tính năng chống làm phiền (DND), quản lý nhật ký cuộc gọi... Phần lớn các điện thoại Internet trong nhóm này đều được trang bị màn hình LCD để hiển thị số điện thoại gọi đến hay gọi đi, danh bạ liên lạc (thông tin gồm tên do người dùng đặt + số điện thoại) và trình đơn hệ thống. Ngoài ra, vài thiết bị còn cung cấp loa ngoài (speakerphone) hay ngõ cắm tai nghe và micro mở rộng. Nhóm sản phẩm này cũng hỗ trợ kết nối với mạng PSTN thông qua 1 cổng RJ-11 mở rộng.

  VITICO IPT-1000 HB

  Trong khi đó, nhóm hộp chuyển đổi VoIP như các thiết bị AG-188, Yealink PS-ATAY01, VPT ATA 2000, EZtalk 4000 1-Port/4-Port, SMC Travel Voice Gateway, Linksys Internet Phone Adapter, Linksys VoIP Phone và DrayTek VigorTalk, VITICO CNG300, VITICO ATA-2000 BI 1, VITICO ATA-2000 CI 2, EZtalk 4000 1-Port, EZtalk 4000 2-Port, Atcom AG-188 lại yêu cầu người dùng kết nối với điện thoại để bàn thông thường hoặc trung kế (CO) của tổng đài điện thoại nội bộ.

  Cả hai dạng thiết bị này đều được quản lý, cấu hình trực tiếp thông qua giao diện web. Ngay sau khi nối thiết bị vào mạng - lưu ý, router phải mở các cổng (port) ra/vào cần thiết, chẳng hạn cổng 5060 và 5004, hoặc nếu được thì tốt hơn hết là vô hiệu hóa tính năng tường lửa (firewall) - người dùng chỉ đơn giản là truy cập giao diện điều khiển từ một trình duyệt trên bất kỳ máy tính nào có cùng lớp mạng. Tại đây, sau khi thiết lập các thông số mạng cơ bản, người dùng cần nhập vào địa chỉ máy chủ dịch vụ VoIP tương ứng, tên tài khoản, mật khẩu cùng nhiều thông số khác. Các thông số này thường được cung cấp đầy đủ và chi tiết tại website của nhà cung cấp dịch vụ. Sau khi hoàn tất các thao tác này, người dùng cần kích hoạt tùy chọn đăng ký (hay bất kỳ mục nào khác có tính năng tương tự) để thiết bị chính thức đăng ký tài khoản với máy chủ dịch vụ. Nếu mọi thứ "xuôi chèo mát mái", bạn sẽ nhận được thông báo ngay trên giao diện web hay màn hình LCD của thiết bị.

  Cũng từ giao diện này, người dùng có thể thiết lập luật gọi hay kích hoạt tính năng chờ cuộc gọi, chuyển tiếp cuộc gọi hoặc đàm thoại tay ba, quản lý nhật ký cuộc gọi, chặn cuộc gọi đến, đi hay nâng cấp firmware cho thiết bị. Một vài thiết bị thậm chí còn cho phép người dùng cấu hình cùng lúc nhiều tài khoản SIP để linh hoạt hơn với từng nhu cầu sử dụng, cung cấp những tính năng cao cấp khác như: đảm bảo chất lượng (QoS) cho đường truyền tín hiệu mạng và thoại, định tuyến thông minh (như ở sản phẩm VITICO CNG300), ghi âm cuộc gọi, tạo máy chủ ảo để người dùng dễ dàng tùy biến với từng nhu cầu sử dụng.

  Anh Khoa

  Từ khóa: Anh Khoa
  ID: B0807_77