• Thứ Tư, 09/07/2008 10:21 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 1 đến 7/7/2008

  Công bố xếp hạng website các bộ ngành và địa phương. Việc triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT của bộ TTTT rất khó thực hiện. Bộ TTTT sẽ đệ trình 3 luật mới trong năm 2009. Sẽ có 1.000 tỷ đồng cho viễn thông công ích năm 2008. Quỹ Bill Gates sẽ tài trợ dự án thí điểm đưa Internet đến nông thôn. S-Fone kỷ niệm 5 năm hoạt động. Việc khuyến mãi tiền khi mua sim mới sẽ phải chấm dứt...

  Chiều 2/7/2008, bộ TTTT đã tổ chức công bố bảng xếp hạng về mức độ truy cập và cung cấp dịch vụ hành chính công của các trang thông tin điện tử (TTĐT) của các bộ và địa phương trên toàn quốc. Thứ hạng của địa phương theo số lần truy cập lần lượt là: Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai và đứng cuối cùng là Hoà Bình. Còn thứ hạng theo dịch vụ công trực tuyến mức 1 thì đứng đầu là Tiền Giang, Hải Dương, TP.HCM. Với các bộ, ngành tính về số lượng truy cập, đứng đầu là bộ Ngoại Giao rồi đến bộ GDĐT, bộ Xây Dựng và điều đặc biệt là bộ TTTT lại đứng cuối cùng. Còn về dịch vụ công trực tuyến, bộ NN và PTNT đứng đầu và vị trí thứ hai thuộc về bộ Tư Pháp.
   
  Trong khi đó, UBND TP.HCM đã có kiến nghị gửi bộ TTTT cho rằng việc triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT của Bộ khó có thể thực hiện đều khắp 64 tỉnh, thành phố. Kinh phí cho kế hoạch được cấp rất phân tán và không có mục đích cụ thể và tính ra mỗi nơi chỉ nhận được 1,5 – 2 tỷ đồng, chỉ đủ để thực hiện những việc nhỏ. Việc phân bổ kinh phí kiểu bình quân không dựa trên nhu cầu thực tế sẽ dẫn đến lãng phí ngân sách tương tự các đề án trước đây. Cũng trong kiến nghị này, UBND TP.HCM còn đề nghị cân nhắc sử dụng nguồn vốn viện trợ phát triển (ODA) vì như với vốn ODA của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho CNTT thời gian qua gặp nhiều khó khăn, tiến độ thực hiện chậm và không hiệu quả bằng sử dụng các nguồn vốn trong nước.

  Ngày 4/7/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã có buổi làm việc với uỷ ban KHCNMT của Quốc Hội về tiến độ xây dựng 3 dự án luật về viễn thông, tần số vô tuyến điện và bưu chính. Thứ trưởng cho biết, bộ TTTT đã chỉ đạo các ban soạn thảo cố gắng chi tiết hoá các điều luật ở mức cao nhất, hạn chế việc làm “luật khung”. Trước đó, ngày 1/7/2008 bộ TTTT đã có công văn gửi bộ Tư Pháp để đăng ký tiến độ trình các dự án luật này. Theo đó, luật Viễn Thông và luật Tần Số Vô Tuyến Điện đăng ký trình kỳ họp thứ 5 của Quốc Hội khoá XII vào tháng 5/2009, luật Bưu Chính trình kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2009.

  Tại hội nghị về viễn thông công ích được tổ chức sáng 4/7/2008 ở Hà Nội, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã cho biết sẽ dành 1.000 tỷ đồng cho viễn thông công ích trong năm 2008 nhằm hoàn thành chỉ tiêu 100% số xã có điện thoại công cộng. Hiện tại, cả nước vẫn còn 254 xã chưa thể tiếp cận dịch vụ này. Viễn thông công ích là chương trình được nhà nước triển khai từ năm 2007 với sự tham gia của các doanh nghiệp là VNPT, Viettel và Saigon Postel.

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cũng vừa có buổi làm việc với quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích (VTF) và các đơn vị có liên quan về triển khai dự án thí điểm nâng cao năng lực sử dụng máy tính và Internet do quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF) của vợ chồng nhà tỷ phú Bill Gates tài trợ. Theo đề xuất của BMGF, bộ TTTT sẽ là cơ quan chủ quản và điều phối thực hiện dự án này và giao VTF triển khai nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thông tin cho người dân nông thôn ở vùng sâu, vùng xa. Dự án sẽ sử dụng gần 2 triệu USD của BMGF và triển khai tại 3 tỉnh trong 18 tháng. Nếu thành công, dự án sẽ được triển khai trên quy mô quốc gia trong vòng 5 năm với kinh phí ước tính 20 – 30 triệu USD do BMGF cung cấp.  Theo bộ trưởng Lê Doãn Hợp, đây là dự án rất cần thiết nhưng cần tạo nguồn vốn đối ứng để xây dựng các CSDL quan trọng như thông tin phục vụ sản xuất nông nghiệp và các thông tin cần thiết khác.

  Trước đó ít ngày, tại TP.HCM, mạng di động S-Fone đã tổ chức kỷ niệm 5 năm hoạt động và khai trương trung tâm Dịch Vụ Khách Hàng tại 286 đường Cộng Hoà, quận Tân Bình. Đây là trung tâm dịch vụ khách hàng thứ 23 của S-Fone trên toàn quốc. Hiện tại, S-Fone đã đạt 5 triệu thuê bao.

  Bắt đầu từ tháng 7/2008, bộ TTTT sẽ tiến hành đánh giá lại quá trình 6 tháng thực hiện quản lý thuê bao trả trước. Thực tế, việc phát triển thuê bao trả trước ồ ạt thời gian qua đã dẫn đến lãng phí tài nguyên kho số và ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chỉ ra là nếu cứ phát triển ồ ạt như hiện nay thì dần dần sẽ phải kéo dài dãy số hoặc cấp thêm đầu số. Việc phát triển ồ ạt các thuê bao trả trước cũng tạo ra rất nhiều thông tin gây nhiễu loạn xã hội và hầu hết các cuộc nhắn tin gây rối, đe doạ... đều xuất phát từ thuê bao trả trước. Vì thế, hình thức phát triển thuê bao này sẽ phải chấm dứt.

  Ngày 3/7/2008, hãng phần mềm SAP đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn FPT tại khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản. Nhân sự việc này, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT FPT khẳng định, đây là một cột mốc quan trọng trên con đường “toàn cầu hoá” của FPT. Nhờ có SAP, FPT có thể có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, cung cấp các dịch vụ tư vấn, giải pháp doanh nghiệp cho hệ thống khách hàng vô cùng rộng lớn của SAP và tin rằng sự hợp tác với SAP sẽ đem lại một thị trường gia công phần mềm lớn hơn. Ồng Carlos Chou – phó chủ tịch cao cấp của SAP cũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên SAP làm việc với FPT mà 2 bên đã có mối hợp tác khá hiệu quả tại thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua. Hiện tại, thị trường ERP nói chung và tại Đông Nam Á, đặc biệt là Nhật Bản phát triển mạnh mẽ song rất thiếu thốn về mặt nhân lực. Ước tính, thị trường hiện này thiếu khoảng 20.000 chuyên viên tư vấn và dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng cao. SAP tin tưởng việc hợp tác với FPT sẽ giúp phát triển mạng lưới dịch vụ cho khách hàng cũng như gia tăng nhân lực gia công tại các thị trường tiềm năng.

  Sự kiện có lẽ được nhiều người quan tâm là phải chăng Yahoo! đã “lách luật” để kinh doanh tại Việt Nam. Theo giấy phép của sở Thương Mại TP.HCM, văn phòng đại diện của Yahoo! tại TP.HCM không có quyền tiến hành các hoạt động kinh doanh, dịch vụ và các hoạt động trực tiếp sinh lời. Chính vì vậy, trong tất cả các thông báo của Yahoo! về việc hợp tác các đối tác Việt Nam  đều chỉ mang tên Yahoo! chứ không phải là Yahoo! Việt Nam. Trong khi đó, quảng cáo đó lại được khai thác tại Việt Nam và mọi người có quyền đặt câu hỏi về nghĩa vụ thuế của Yahoo! với nhà nước Việt Nam. Cũng cần nói thêm là hiện tại Yahoo! chưa hề có giấy phép cung cấp dịch vụ trực tuyến (OSP) của bộ TTTT. Thêm một việc nữa phải đề cập là việc Yahoo! cho ra mắt trang âm nhạc bằng tiếng Việt mà chỉ nói tới việc tuân thủ luật Bản Quyền của Singapore và cũng không hề đàm phán về bản quyền với đối tác Việt Nam. Về hoạt động của trang web www.yahoo.com.vn, ông Vũ Minh Trí - trưởng đại diện của Yahoo! Đông Nam Á tại Việt Nam cho biết, tên miền này của họ hoạt động theo đúng quy định của cơ quan quản lý tên miền quốc tế ICANN và quy định về đăng ký tên miền của bộ TTTT. Nhà Nước Việt Nam cho phép những công ty cả trong và ngoài nước đăng ký tên miền .vn và những website chỉ giới thiệu sản phẩm của mình như những gì có trên www.yahoo.com.vn thì không cần phải xin giấy phép OSP. Còn về tác quyền các bài hát trên Yahoo! Music Việt Nam, ông Trí cho biết, FPT Online - chủ sở hữu của nhacso.net là đối tác chính thức cung cấp dữ liệu cho họ. Yahoo Đông Nam Á đã ký hợp đồng với FPT thông qua đại diện của mình tại Việt Nam. FPT đã cam kết mua bản quyền. Còn về những vấn đề pháp lý mà dư luận đang thắc mắc, ông cho biết Yahoo! sẽ có câu trả lời chính thức trong một ngày gần đây với giới truyền thông và dư luận. Yahoo! cũng đang chuẩn bị thủ tục để thành lập một công ty có pháp nhân độc lập tại Việt Nam  để có thể hoạt động nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là bán hàng và phát triển thị trường.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0807_1