• Thứ Tư, 16/07/2008 09:56 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 8 đến 14/7/2007

  Việc lộ đề thi tuyển sinh với môn toán chỉ là tin đồn thất thiệt. Gtel liên doanh với đối tác Nga lập mạng di động thứ 7. Việc triển khai các đề án CNTT diễn ra khá chậm. Sẽ hạn chế số lượng thuê bao trả trước với cá nhân. Tấn công website bán hàng sẽ bị xử lý hình sự. Yahoo! và Intel hợp tác thúc đẩy thị trường café Internet tại Việt Nam. Khẩu chiến giữa hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam và FPT Online.

  Theo sự phản ánh của dư luận, đề toán kỳ thi tuyển sinh 2008 đợt 2 hôm 4/7/2008 đã bị lộ trên diễn đàn www.toanthpt.net và điều đó khiến nhiều người đặt câu hỏi về quy trình ra đề thi của bộ GDĐT. Chiều 8/7/2008, bộ GDĐT đã chính thức công bố kết quả điều tra với sự hợp tác của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS). Bộ GDĐT cho biết, đây chỉ là thông tin quấy nhiễu của nickname Phú Khánh nhờ vào CNTT và quyền admin với trang web www.toanthpt.net. Xác minh cho thấy đề toán trên trang web này do Phú Khánh đưa lên không có câu nào trùng với đề thi chính thức. Mãi đến trưa 4/7/2007 sau khi môn Toán thi xong, Phú Khánh mới chèn các nội dung đó lên mạng vào bài đã đăng từ 21/6/2008.

  Ngày 8/7/2008, tại Hà Nội, tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (Gtel) và tập đoàn VimpelCom (Liên Bang Nga) đã ký kết thành lập liên doanh GTel Mobile trong đó phía Việt Nam nắm giữ 60% cổ phần để khai thác thị trường thông tin di động tại Việt Nam. VimpelCom từng tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào liên doanh này để khai thác thị trường thông tin di động tại Việt Nam. Nhân sự việc này, nhiều chuyên gia cho rằng nhanh nhất cũng phải đến 2010, GTel Mobile mới có thể cung cấp được dịch vụ. Ông Lê Ngọc Minh – giám đốc Mobifone khẳng định là thị trường gần như không còn chỗ cho người mới vì “miếng bánh” di động đã được chia xong. Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel thì khi thị trường đạt đạt tới 60% dân số sử dụng ĐTDĐ thì coi như đã chớm bão hoà. Với tốc độ phát triển như hiện nay, đến 2009 mật độ sử dụng sẽ đạt 80% và khi đó các mạng di động rất khó tăng trưởng thuê bao. Và cũng cần nói thêm là trong một cuộc họp mới đây của bộ TTTT, đã có ý kiến cho rằng với tình trạng cạnh tranh như hiện nay thì rất có thể sẽ có nhà cung cấp dịch vụ phải bỏ cuộc. Có thể thấy, GTel Mobile sẽ rơi vào cảnh “chưa lớn đã gặp bão”. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hy vọng về việc GTel Mobile sẽ “lách qua khe cửa hẹp” để lập nên kỳ tích.

  Ngày 7/7/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2008. Ông Nguyễn Thành Phúc - cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT bộ TTTT cho biết, Bộ đã được Chính Phủ đồng ý thí điểm triển khai ứng dụng CNTT, xây dựng bộ TTTT điện tử. Tuy nhiên, tiến độ triển khai còn chậm và sẽ không đạt mục tiêu đề ra trong năm 2008. Đã nửa năm trôi qua mà các dự án vẫn chưa được lãnh đạo Bộ phê duyệt và tính theo tiến độ thì đã chậm 1 tháng. Ông đề nghị lãnh đạo bộ TTTT sớm làm việc với bộ Tài Chính về cơ cấu tài chính cho chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước đang xây dựng.

  Còn tại buổi sơ kết công tác quản lý thuê bao trả trước tổ chức ngày 11/7/2008, các doanh nghiệp viễn thông đã cho biết, hiện chưa có công cụ hay hệ thống nào làm căn cứ để kiểm tra độ chính xác của thông tin do các chủ thuê bao khai báo. Đã xuất hiện tình trạng một cá nhân đứng ra đăng ký hàng loạt thuê bao với danh tính giả, một chủ thể đăng ký nhiều sim với cùng một tên, chủ cửa hàng tự đăng ký với tên mình và kích hoạt trước để bán cho khách hàng. Trước tình trạng đó, các doanh nghiệp đề nghị bộ TTTT xem xét, quy định về việc một số CMND chỉ được đăng ký một số lượng thuê bao nhất định và sớm xây dựng hệ thống CSDL để làm căn cứ chung.

  Ngày 8/7/2008, ban soạn thảo dự án sửa đổi bộ luật Hình Sự đã tổ chức thảo luận lý ý kiến các chuyên gia. Bộ luật Hình Sự hiện hành hiện chỉ có 3 điều luật 224, 225 và 226 liên quan đến tội phạm máy tính và thực tế đã có nhiều hành vi phát sinh mà các điều luật này không bao quát hết. Chẳng hạn như việc sử dụng CNTT để chiếm đoạt tài sản như rút tiền từ máy ATM, lừa đảo qua mạng hoặc tấn công vào các website bán hàng để lấy trộm dữ liệu và mã bí mật cá nhân, sau đó rao bán lại. Theo các đại biểu, việc sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản cũng là hành vi chiếm đoạt với phương thức, thủ đoạn tội phạm là sử dụng công nghệ cao. Nhưng việc rút tiền của người khác từ máy ATM lại không thuộc một trong các hình thức chiếm đoạt tài sản được quy định trong bộ luật Hình Sự hiện hành. Do vậy, dự án đã xem xét, bổ sung 2 tội mới là tội truy cập bất hợp pháp vào mạng viễn thông, mạng máy tính để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

  Ngày 10/7/2008, tại TP.HCM, Yahoo! Đông Nam Á và Intel Việt Nam đã ký kết thoả thuận hợp tác thúc đẩy các điểm cafe Internet tại Việt Nam. Năm 2007, Yahoo! đã có 80 điểm iCafe tại TP.HCM và Hà Nội. Với mối quan hệ có sẵn do các điểm Internet từng là khách hàng mua phần cứng của Yahoo!, các đại lý của Intel sẽ vận động các điểm Internet tham gia chương trình của Yahoo! và hỗ trợ dịch vụ về phần cứng. Phía Yahoo! sẽ cài đặt dịch vụ, hỗ trợ phần mềm quản lý và chương trình tiếp thị quảng bá.

  Sự việc đáng chú ý nhất lại là… khẩu chiến giữa hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) và công ty Dịch Vụ Trực Tuyến FPT (FPT Online). Ngày 8/7/2008, công ty cổ phần Dịch Vụ Trực Tuyến FPT (FPT Online) đã gửi công văn “tố” 8 trang web nhạc số là đang sử dụng nhiều bản nhạc mà trang web http://nhacso.net của họ độc quyền khai thác. Trong công văn này, FPT khẳng định họ là đối tác duy nhất của hầu hết các hãng băng đĩa lớn và đã được uỷ thác độc quyền. Vì thế, RIAV không có quyền cấp phép đối với các bản ghi từ các hãng này và các trang web trên phải đàm phán với FPT để mua bản quyền sử dụng. Nếu không thực hiện đàm phán trong vòng 2 tuần, FPT sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết. Chiều 10/7/2008, RIAV đã có công văn gửi FPT Online yêu cầu phải xin lỗi về những thông tin sai lệch đã đưa ra. Trong công văn này, RIAV khẳng định là đơn vị duy nhất được sự uỷ quyền của hơn 60 hãng băng đĩa hiện là thành viên của mình. Vì vậy, việc FPT Online tự nhận là đối tác duy nhất được sự uỷ quyền của hầu hết các hãng băng đĩa và yêu cầu một số trang web nhạc số đã được RIAV cấp phép bản quyền là hành vi “bôi nhọ uy tín và danh dự”. RIAV yêu cầu FPT phải xin lỗi trong vòng 24 giờ. Ngay chiều 10/7/2008, FPT Online đã có văn bản phản hồi với nội dung phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc của RIAV và cho rằng đã có sự hiểu lầm trong nội dung công văn của RIAV. Trong văn bản này, FPT Online có đính kèm phụ lục nêu rõ tên 10 hãng băng đĩa và 11 ca sĩ, nhạc sĩ đã ký hợp đồng uỷ thác độc quyền cho mình. Ông Phạm Long Minh – chánh văn phòng RIAV thì cho biết, họ đang yêu cầu các hãng băng đĩa giải trình về những gì đã làm với trang http://nhacso.net. Ông Minh cho rằng, không có quy định pháp luật nào cho phép độc quyền kinh doanh bản quyền. FPT không hiểu pháp luật và không phải muốn làm gì thì làm.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0807_1