• Thứ Tư, 23/07/2008 09:14 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15 đến 21/7/2008

  Hội thảo Toàn Cảnh CNTT Việt Nam và Vietnam Computer & Electronics Expo 2008 là sự kiện quan trọng. IDG sẽ đầu tư mạo hiểm thêm 500 triệu USD và lại có thêm 2 doanh nghiệp được nhận đầu tư của IDG. 2 tổ chức Canada giới thiệu giải pháp quản lý dữ liệu số hoá và nhận dạng tiếng Việt bằng quang học. VINASA hợp tác đào tạo với Hàn Quốc. FPT sẽ cắt giảm 10 – 20% nhân sự…

  Hoạt động nổi bật tuần qua là tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo Toàn Cảnh CNTT Việt Nam và triển lãm Vietnam Computer & Electronics Expo 2008 của Hội Tin Học TP.HCM (HCA) và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG). Báo cáo về vị trí của Việt Nam trên bản đồ CNTT-TT thế giới, TS Lê Trường Tùng – cho biết, Ngân Hàng Thế Giới (WB) đã xếp điểm chỉ số tri thức (KI) và kinh tế tri thức (KEI) của Việt Nam là 3.27 và 3.17, xếp thứ 96/140 quốc gia. Đây là bước tiến của Việt Nam so với năm 2007 với các chỉ số lần lượt là  2.82 và 2.69. Tuy nhiên, ấn tượng là chỉ số chính phủ điện tử (E-Gov) do UPAN xếp hạng đã tăng 16 bậc so với báo cáo gần nhất trước đó được công bố tháng 12/2005. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 6 sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Brunei. Indonesia bị tụt hạng xếp sau Việt Nam. Ông Patrick McGovern - chủ tịch IDG đánh giá, ngành CNTT Việt Nam vẫn phát triển vượt bậc và đó là cơ sở để IDG và các tập đoàn CNTT gia tăng đầu tư. IDG sẽ tăng thêm 500 triệu USD cho hoạt động đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Cụ thể, quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam sẽ được đầu tư thêm 200 triệu USD và sẽ có thêm một quỹ nữa được thành lập với số vốn 300 triệu USD, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2010. Cũng nhân dịp này, ngày 18/7/2008, quỹ Đầu Tư IDG Venture Việt Nam (IDGVV) đã chính thức thông báo đầu tư vào công ty cổ phần Mua Bán (MBN) và công ty Pyramid Consulting Việt Nam (PyCo). MBN là nhà quản lý web rao vặt trực tuyến www.muaban.net có hơn 1 triệu người truy cập/tháng. Còn PyCo là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ phát triển ứng dụng web, truyền thông không dây và truyền thông đa phương tiện cho thị trường tiếp thị, truyền thông trực tuyến. Như vậy, đến nay IDGVV đã đầu tư vào 35 doanh nghiệp Việt Nam.

  Còn tại Hà Nội, ngày 15/7/2008, Hội Tin Học Việt Nam đã tổ chức hội thảo về giải pháp quản lý dữ liệu số hoá và nhận dạng tiếng Việt bằng quang học (OCR tiếng Việt). Tại hội thảo, đại diện 2 tổ chức của Canada là Laserfiche và Quadralink Global Service đã thuyết trình và vận hành thử nghiệm giải pháp nhận dạng tiếng Việt đến toàn thể các đại biểu tham dự, đánh giá chất lượng và tính phù hợp cho nhu cầu phát triển CNTT của Việt Nam. Hai tổ chức này đã phối hợp xây dựng một giải pháp OCR tiếng Việt thành công với mức độ chính xác 99%. Hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) và học viện CNTT Tiên Tiến Hàn Quốc (IITA) cũng đã ký kết thoả thuận hợp tác thiết lập hệ thống đào tạo trực tuyến Hanium tại Việt Nam. Hanium là hệ thống đào tạo trực tuyến đang được sử dụng tại nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Phần Lan, Anh…

  Ngày 16/7/2008, FPT đã công bố kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2008 với tổng doanh thu hơn 8.676 tỷ đồng. Riêng trong quý II, doanh thu thuần đạt 4.283 tỷ đồng, tăng 36,68% so với cùng kỳ 2007 và vượt 6,74% so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, FPT cũng đang lên kế hoạch cắt giảm 10 – 20% nhân sự để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế theo như phó tổng giám đốc Hoàng Minh Châu cho biết. Nhân sự cắt giảm trước mắt sẽ là những vị trí chưa đáp ứng được yêu cầu và ở những mảng kinh doanh đang bị tác động mạnh bởi suy thoái kinh tế như bán lẻ (FPT Reatail), kinh doanh ĐTDĐ (FPT Mobile), chứng khoán (FPT Securities) và viễn thông (FPT Telecom).

  Ngày 18/7/2008, công ty cổ phần Dịch Vụ Viễn Thông CMC (CMC Telecom) đã chính thức ra mắt trung tâm dữ liệu Blue Data đạt chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp và độ an toàn cao. Nhân dịp này, CMC Telecom và các đối tác gồm 1 Net (Singapore), AIMS (Malaysia), TCC Technology (Thái Lan) đã công bố thành lập liên minh Trung Tâm Dữ Liệu Châu Á.

  Tham dự hội thảo “Marketing kỹ thuật số” được tổ chức tại TP.HCM ngày 18/7/2008, đại diện bộ TTTT đã cho biết trong dự thảo nghị định chính phủ về thư ra, các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử hợp pháp sẽ được phép gửi thư rác theo mô hình off-out (được gửi cho đến khi người nhận từ chối). Còn tất cả các đối tượng khác thì phải off-in (chỉ được gửi khi có sự đồng ý của người nhận). Đối với tin nhắn qua ĐTDĐ, nhà cung cấp chỉ được gửi trong thời gian từ 7 đến 22h hàng ngày. Tại hội thảo, số liệu của công ty nghiên cứu thị trường TNS cũng cho biết, Việt Nam đang đứng thứ 17 thế giới về lượng người sử dụng Internet với 21% dân số, đứng thứ 6 châu Á và đứng thứ 2 Đông Nam Á sau Indonesia.

  Ngày 19/7/2008, tại TP.HCM, công ty TNHH TA Associates Việt Nam, liên doanh giữa Saigon Tel và tập đoàn Teco (Đài Loan) đã chính thức khởi công xây dựng Trung Tâm Phần Mềm Thủ Thiêm. Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã đến tham dự và nhấn nút lệnh khởi công. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD được chia làm 3 giai đoạn từ nay đến 2015. Đây là công viên phần mềm thứ hai tại TP.HCM sau Công Viên Phần Mềm Quang Trung thành lập năm 2001 tại quận 12.

  Mạng di động Vinaphone của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD cho công nghệ 3G. Đây là mức đầu tư đảm bảo để Vinaphone dẫn đầu về 3G khi được cấp phép triển khai. Hiện tại, Vinaphone là một trong 3 mạng lớn nhất Việt Nam với 12 triệu thuê bao. Theo dự kiến, quá trình triển khai 3G của Vinaphone sẽ trải qua 5 giai đoạn chính. Giai đoạn 1, Vinaphone phủ sóng 20% dân cư ngay sau khi khai trương dịch vụ. Giai đoạn 2 phủ sóng 50% dân cư sau 3 năm hoạt động và giai đoạn 3 phủ sóng 75% dân cư sau 5 năm hoạt động. Dự kiến, giai đoạn 4 và giai đoạn 5 sẽ phủ sóng 90% sau 10 – 15 năm cung cấp dịch vụ 3G. Tuy nhiên, ông Hoàng Trung Hải – giám đốc Vinaphone cho biết, nếu được cấp phép 3G trong năm 2008 thì nhanh nhất cũng phải đến đầu 2009 mới có thể triển khai.

  Bộ TTTT cũng vừa có quyết định giao ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM có quyền xác nhận sản phẩm, hệ thống công nghệ đã qua sử dụng để có thể nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, các hệ thống này chỉ được sử dụng làm phương tiện sản xuất trong doanh nghiệp mà không được lưu thông ra thị trường. Quyết định nêu rõ, định kỳ hàng quý, 6 tháng và hàng năm, ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM phải tổng hợp tình hình để báo cáo cho bộ TTTT và UBND TP.HCM.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0807_1