• Thứ Tư, 30/07/2008 08:32 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 22 đến 28/7/2008

  Cảnh báo về điểm yếu rất nghiêm trọng liên quan đến hệ thống tên miền DNS toàn cầu. Website của Techcombank và P.A Vietnam bị hacker tấn công nhưng là nguyên nhân khác. Điện thoại cố định của Hà Nội và TP.HCM sẽ có 8 chữ số. Netnam có thể bị xử phạt vì cung cấp dịch vụ kém chất lượng. 2 doanh nghiệp bị phát hiện cung cấp hạ tầng truyền dẫn trái phép. Phó Chủ tịch Yahoo! là người Việt thăm Việt Nam…

  Ngày 23/7/2008, trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) đã có công văn cảnh báo điểm yếu rất nghiêm trọng liên quan đến hệ thống phân giải tên miền DNS toàn cầu. Công văn cho biết, qua theo dõi tình hình an ninh mạng vào ngày 9/7/2008, VNCERT đã nhận thấy mối nguy lớn từ điểm yếu trong hệ thống DNS do chuyên gia Dan Kaninsky phát hiện và đã được cảnh báo cho hơn 150 tổ chức có liên quan. VNCERT nhận thấy mối nguy hiểm này đang tiếp tục gia tăng và nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong những ngày sắp tới. Tin tặc có thể tấn công máy chủ tên miền có cấu hình không phù hợp (ước tính trên 95% máy chủ tên miền tại Việt Nam mắc phải điểm yếu này) và hướng người sử dụng vào các website giả mạo, chứa mã độc. Sau đó 2 ngày, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã phát hành phần mềm kiểm tra máy chủ tên miền BKAV DSN Check. Cùng với việc phát hành phần mềm này, BKIS cũng hướng dẫn cách vá lỗ hổng được cho là đặc biệt nghiêm trọng để tránh nguy cơ bùng phát các cuộc tấn công và hệ thống DSN Server tại Việt Nam. Ông Vũ Ngọc Sơn - trưởng phòng virus của BKIS cảnh báo, cần hết sức cảnh giác nếu vào một website quen thuộc nhưng lại gặp hiện tượng không bình thường. Khi đó, nên thông báo ngay với quản trị mạng của cơ quan và dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để có biện pháp xử lý kịp thời.

  Sau những cảnh báo này, máy chủ của ngân hàng Techcombank và công ty P.A Vietnam đã bị hacker tấn công. Tuy nhiên, đó không phải là lỗ hổng DNS mà chỉ là những câu chuyện thông thường như mọi vụ hacker khác. Tuy nhiên, sự việc của P.A Vietnam đã khiến khoảng 8.000 website khách hàng đang hosting tại đây bị tê liệt. Về sự việc này, ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, giả thiết có cơ sở nhiều nhất là lộ mật khẩu. Nếu đúng là như vậy thì việc khắc phục hậu quả sẽ dễ dàng hơn và hậu quả cũng không quá lớn. Rất có thể hacker là người Việt Nam vì hầu hết các trang web được trỏ đến đều là những trang tiếng Việt khá nổi tiếng. Đến chiều 28/7/2008, sự cố với trang web của P.A Vietnam đã được khắc phục nhưng các trang web được hosting tại đây vẫn chưa hoạt động trở lại.

  Ngày 24/7/2008, bộ TTTT đã có cuộc họp bàn về quy hoạch kho số cho dịch vụ điện thoại cố định để áp dụng từ 5/10/2008 với sự chủ trì của thứ trưởng Lê Nam Thắng. Riêng về việc hợp nhất Hà Tây, huyện Mê Linh của tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn, Hoà Bình  vào Hà Nội sẽ nảy sinh nhiều vấn đề cho việc thống nhất đầu số mới của Hà Nội. Ông Trần Vĩnh Phúc – phó trưởng ban viễn thông của VNPT cho biết trong quá trình chuyển đổi sẽ có thể xảy ra hiện tượng trùng số đến 400.000 thuê bao nếu tiến hành theo phương án cũ là đưa hết về mã vùng 04 của Hà Nội mà không tăng dãy số. Vì vậy, với sự đồng thuận của các doanh nghiệp, thứ trưởng Lê Nam Thắng đã quyết định phương án là bổ sung thêm đầu số cho các thuê bao và việc này được thống nhất áp dụng cho cả Hà Nội và TP.HCM. Như vậy, các thuê bao cố định của Hà Nội và TP.HCM tới đây sẽ có 8 chữ số.

  Trước đó, cục Quản Lý Chất Lượng BCVT&CNTT đã công bố chất lượng dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL) của VNPT và Netnam trên địa bàn Hà Nội. Theo kết quả này, 4/8 gói cước ADSL của Netnam đều không đạt chuẩn. Phó cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết, cục Quản Lý Chất Lượng BCVT&CNTT sẽ ra quyết định xử phạt với Netnam trong thời gian tới. Hiện tại, Netnam là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) duy nhất không có hạ tầng mạng đang hoạt động và việc cung cấp dịch vụ của Netnam phải trông chờ vào VNPT. Thanh tra bộ TTTT vừa kiểm tra và phát hiện 2 doanh nghiệp là Somonet và Elinco (trụ sở chính tại Hà Nội) đang cung cấp hạ tầng mạng truyền dẫn cho nhiều ngân hàng, doanh nghiệp nghiệp lớn tại nhiều địa phương. Thanh tra bộ TTTT khẳng định, mặc dù chưa có giấy phép về hạ tầng mạng nhưng 2 doanh nghiệp này đã cung cấp dịch vụ cho khoảng 13 khách hàng lớn.

  Ngày 24/7/2008, ông Lương Vĩnh Tước – phó chủ tịch cao cấp của Yahoo! đã đến thăm Việt Nam. Là người Mỹ gốc Việt, ông Tước làm việc cho Yahoo! từ năm 2007 và phụ trách về công cụ tìm kiếm. Trong thời gian ở Việt Nam, ông Tước đã có buổi làm việc với thứ trưởng bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng và nhiều cuộc gặp gỡ và tiếp xúc với các doanh nghiệp về dịch vụ tìm kiếm trực tuyến. Ông cũng cho biết, hiện Yahoo! đang chuẩn bị cho ra mắt các công cụ tìm kiếm thông minh thế hệ tiếp theo và các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi nếu biết cách hợp tác. Theo ông, Việt Nam còn đang lãng phí về cơ hội tìm kiếm thông tin trên Internet. Bằng chứng là tại nhiều nước khi tìm kiếm thông tin du lịch Việt Nam bằng tiếng Anh thì rất ít thông tin. Trong số 1,5 triệu người Mỹ tìm thông tin “Hotel Vung Tau” thì phải qua một website khác mới có kết quả.

  Cũng vào ngày 24/7/2008, tại TP.HCM, công ty Viễn Thông CMC đã tổ chức ra mắt dịch vụ đàm thoại đa phương tiện BlueMeeting. Đây là dịch vụ có khả năng truyền âm thanh trực tiếp cùng lúc nhiều người tại các địa điểm khác nhau thông qua bất kỳ điện thoại nào sẵn có. Đây là giải pháp tối ưu cho các tổ chức, doanh nghiệp khi muốn tổ chức họp hành mà vẫn đạt hiệu quả cao về chi phí và năng suất làm việc. Ông Phạm Anh Chiến - tổng giám đốc CMC Telecom cho biết, BlueMeeting sử dụng công nghệ của Cisco Systems và đường truyền của EVN Telecom cùng VNPT luôn đảm bảo dịch vụ có chất lượng tốt nhất với sự hỗ trợ kỹ thuật 24/7. Được biết, phí hoà mạng cho dịch vụ này là 500.000 đồng, phí thuê bao từ 1 – 5 triệu đồng (tuỳ gói cước) chưa bao gồm thuế GTGT và phí kết nối với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc hãng điện tử Sony tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy liên doanh tại TP.HCM vào tháng 9/2008. Theo đó, Sony sẽ chuyển hoàn toàn sang kinh doanh thương mại bằng cách tăng cường nhập khẩu hàng nguyên chiếc và khoảng 200 công nhân nhà máy này sẽ nghỉ việc. Theo xu hướng hiện nay, người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng TV LCD thay vì dùng TV bóng đèn hình. Vì vậy, Sony đã quyết định ngừng sản xuất và kinh doanh mặt hàng TV bóng đèn hình ở hầu hết các nước trên thế giới. Đối với Sony Việt Nam, sản phẩm TV bóng đèn hình lại là mặt hàng sản xuất chính, trong khi các mặt hàng khác sản xuất với số lượng không nhiều. Vì vậy, nếu tiếp tục duy trì sản xuất sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế và cạnh tranh. Sự việc này theo ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) là sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sản xuất và giá trị của công nghiệp điện tử Việt Nam và đồng thời cũng tác động đến chiến lược của toàn ngành. Năm 2007, ngành công nghiệp điện tử và máy tính đã lọt vào số ít các ngành có doanh số xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên nhưng thực tế doanh số đó chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài đóng góp. Còn với các doanh nghiệp điện tử trong nước thì kể cả có thương hiệu đều đang giảm sút năng lực trầm trọng và đang thua lỗ.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0807_1