• Thứ Hai, 04/08/2008 07:16 (GMT+7)

  TP.HCM – Tra cứu thông tin du lịch ven đường

  Từ tháng 6/2008, các trạm thông tin du lịch (Kiosk DL) miễn phí do công ty quảng cáo Đất Việt làm chủ đầu tư đã được đưa vào hoạt động để phục vụ du khách và người dân trên địa bàn TP.HCM

  Theo công ty Đất Việt, tổng trị giá đầu tư dự án 32 tỷ đồng cho 100 kiosk, trong giai đoạn đầu lắp đặt 13 kiosk ở quận 3 và quận 5. Bà Thái Thị Diệu Hạnh, phó phòng Quảng Cáo Ngoài Trời công ty Đất Việt cho biết, trong dự án này, các kiosk sử dụng hệ thống phần cứng IBM-SurePos, ứng dụng theo công nghệ màn hình cảm ứng "touch screen" của hãng IBM. Ngoài ra, hệ thống kiosk ứng dụng phần mềm (PM) IT-Map do công ty cổ phần Địa Điểm phát triển. Đây là PM được xây dựng với nhân là bản đồ đã được số hóa theo chuẩn công nghệ GIS (Geographic Information System – Hệ Thống Thông Tin Địa Lý). Bằng những thao tác rất đơn giản trên màn hình 17 inches Touch (màn hình chạm) của hãng IBM, người dùng có thể truy xuất thông tin về du lịch dễ dàng.

  Hệ thống cũng được thiết kế kết nối không dây cục bộ nên việc cung cấp thông tin được liên tục và thuận tiện. Các kiosk hỗ trợ người dùng: tìm đường đi ngắn nhất từ điểm A đến điểm B, tự động vẽ lên bản đồ và đo khoảng cách, cũng như vạch ra từng cung đường cụ thể từ điểm đầu đến điểm cuối; có thể tìm gần 5 triệu địa chỉ cá nhân bằng cách nhập tên hoặc số điện thoại bàn; lưu trữ thông tin trên 15.000 khách sạn loại từ 1 đến 5 sao và các nhà nghỉ trên địa bàn TP.HCM với những chi tiết cụ thể đến mức giá, dịch vụ và hình ảnh tham khảo; dữ liệu của hàng nghìn cửa hàng bán lẻ, dịch vụ vui chơi giải trí, hệ thống mua sắm... Bên cạnh đó, dữ liệu về các phương tiện di chuyển, nhà ga, bến cảng, các phương tiện lưu thông trong và ngoài nước, hệ thống chuyển đổi tiền tệ, ATM, ngân hàng, các điểm giao dịch, các số điện thoại hay địa chỉ cần giúp đỡ khẩn cấp: y tế, công an, cấp cứu. Đặc biệt, toàn bộ thông tin cuốn kỷ yếu du lịch 2007-2008 của sở Du Lịch TP.HCM được tích hợp sẵn trong CSDL của PM.

  Năm 2006, TP. Hà Nội cũng đã tiến hành triển khai xây dựng 200 kiosk du lịch và dự kiến hoàn thành trong vòng 7 năm.

  Theo bà Hạnh, dự án tại TP.HCM sẽ hỗ trợ người dân và du khách tra cứu thông tin về du lịch và tạo bộ mặt đô thị hiện đại và hình ảnh đẹp trong mắt du khách khi thăm TP.HCM.

  Ngoài việc cập nhật định kỳ mỗi tuần, sắp tới khả năng hệ thống sẽ được mở rộng, kết nối với các thiết bị định vị GPRS, ATM... Trong các giai đoạn sau, khi hệ thống wimax được triển khai trên diện rộng, hệ thống sẽ được đấu nối với trạm trung tâm bằng kết nối không dây, bà Hạnh cho biết thêm

  IBM-SurePos: thiết bị chuyên dụng của IBM, bao gồm màn hình cảm ứng 17 inches, sử dụng công nghệ robust infranted touch (hồng ngoại), là một trong những công nghệ hiện đại hiện nay trong lĩnh vực màn hình cảm ứng. Đây cũng là một trong những chọn lựa được hãng máy tính IBM đặt lên hàng đầu trong việc ứng dụng cho thế kỷ 21.

   

  ID: B0807_44