• Thứ Tư, 06/08/2008 08:56 (GMT+7)

  Mở thị trường trên mạng cùng eBay

  Sau 1 năm website www.ebay.vn hoạt động tại Việt Nam nhưng chưa thực hiện được giao dịch, ngày 17/6/2008, eBay quyết định liên kết với www.chodientu.vn.

  Với sự kết hợp này, Chợ Điện Tử sẽ là nơi hiện diện và trở thành đại diện của eBay tại Việt Nam. Theo thỏa thuận, Chợ Điện Tử. sẽ được tăng cường các chức năng tiên tiến cho phép người truy cập trong nước mua bán hàng hóa trên mạng eBay toàn cầu. Website vẫn lấy thương hiệu www.chodientu.vn, do công ty PeaceSoft quản lý nhưng có sự tư vấn của chuyên gia eBay. Website sẽ có khu vực thương mại điện tử nội địa và cổng thương mại xuyên biên giới (thay thế cho www.ebay.vn hiện tại). Hai bên dự kiến 1-3 tháng nữa website này sẽ được hoàn thiện và ra mắt các tính năng mong muốn.

  Ông Nguyễn Hòa Bình (trái) và ông Dan Neary tại lễ ký kết thiết lập quan hệ đối tác, ngày 17/6/2008, tại TP.HCM

  Theo ông Nguyễn Hòa Bình, tổng giám đốc công ty PeaceSoft, trước đây Chợ Điện Tử tập trung vào các giao dịch nội địa. Giao dịch ra nước ngoài rất ít và tự phát. Chẳng hạn, một thành viên của mạng đang sống ở Tokyo, có 500-600 giao dịch trong năm, thường săn lùng hàng hóa giá rẻ và độc đáo tại Nhật rồi đăng bán trên chợ điện tử. Người mua vào mạng xem, đặt hàng người bán sẽ chuyển cho người thân ở Hà Nội để giao. Nay, với sự liên kết với eBay, người truy cập Chợ Điện Tử tại Việt Nam không chỉ có nguồn hàng từ nước ngoài để tham khảo mà còn có thể giao dịch với 39 thị trường khác trên toàn cầu của mạng eBay và được Chợ Điện Tử tham gia hỗ trợ. Được biết, trên eBay, hơn 115 triệu sản phẩm được rao bán tại bất cứ thời điểm nào.

  Ông Dan Neary, phó chủ tịch phụ trách các thị trường mới nổi của eBay đưa ra những ví dụ thực tiễn: Một người tại Việt Nam chào bán chiếc vespa trên eBay, giá khởi điểm là 500 USD. Đã có 31 người trên toàn cầu qua mạng eBay tham gia đấu giá và cuối cùng một người mua tại Mỹ trả 3.101 USD cho chiếc vespa này. Một người bán khác ở TP.HCM đưa ra một nhạc cụ giá 99 cent, món hàng này sau cùng được bán giá 100 USD với 13.000 lượt phản hồi từ những khách hàng tiềm năng. "Thế giới là một thị trường chung, nơi mọi người đều có thể tham gia mua bán. Tại Việt Nam, thống kê cho thấy khoảng 18 triệu người đang sử dụng Internet và 58% người dùng Internet có giao dịch mua bán trên mạng. Đây là những con số rất tiềm năng. Do vậy, dù còn những thách thức trong khâu thanh toán, vận chuyển, nhưng tương lai giao dịch điện tử tại Việt Nam rất xán lạn", ông Dan Neary cho biết.

  eBay và Chợ Điện Tử sẽ chia sẻ doanh thu thu được từ các giao dịch thành công qua mạng. Dù vậy, kỳ vọng lớn nhất của hợp tác này, theo hai đối tác, không phải là doanh thu mà là tăng được lượng giao dịch từ Việt Nam, cụ thể là tăng gấp đôi số giao dịch sau 1 năm. Theo ông Trần Hòa Bình, hiện nay, Chợ Điện Tử chưa thu phí giao dịch nhưng trong tương lai, tùy mặt hàng, Chợ Điện Tử có thể sẽ thu phí giao dịch. Còn giao dịch ra nước ngoài trong thời gian tới chắc chắn có phí tương tự với cách làm của mạng eBay (www.ebay.com). "Qua thực tế, tôi thấy người bán sẽ sẵn lòng trả phí nếu bán được hàng. Việc thu phí nếu có trên Chợ Điện Tử vẫn tiết kiệm và hiệu quả hơn hẳn cách bán hàng truyền thống", ông Bình cho biết.

  ID: B0807_45