• Thứ Tư, 06/08/2008 08:56 (GMT+7)

  Sản xuất phần mềm giáo dục không dễ!

  Nhiều người cho rằng phần mềm (PM) cho lứa tuổi học sinh tiểu học có nhiều người dùng. Tuy nhiên, thị trường này có dễ tính hay không?Dưới đây là những tâm sự của ông Bùi Việt Hà, giám đốc School Net.

  Ông Bùi Việt Hà

  Công ty Công Nghệ Tin Học Nhà Trường (School Net) mới đưa ra thị trường PM "Học vần tiếng Việt" cho học sinh mới bước vào cấp Tiểu học. Xin ông giới thiệu đôi nét về quá trình thực hiện sản phẩm (SP) này của School Net?

  PM "Học vần tiếng Việt" được School Net nghiên cứu, triển khai cách đây 2 năm với các thành viên chủ yếu là sinh viên ngành CNTT. Nhiều người cho rằng đây là SP dễ thực hiện nhưng sự thật thì không đơn giản. Đây là SP dành cho trẻ em nên phải có giao diện đồ hoạ bắt mắt, hình ảnh, âm thanh thu hút và thậm chí phải là "chơi mà học, học mà chơi". Những điều này nếu thực hiện đơn lẻ thì đơn giản nhưng tích hợp thành hệ thống thì khá phức tạp. Chúng tôi phải xây dựng thư viện từ vựng không chỉ ở dạng văn bản mà cả với phát âm, công việc này mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, do sự đa dạng về ngôn ngữ, phát âm, cách dùng từ của các địa phương, vùng miền Việt Nam nên khi làm PM học vần nảy sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã mời một số giáo viên tiểu học tham gia cộng tác để thu âm tiếng nói và kiểm định chất lượng SP. Khi "Học vần tiếng Việt" ra mắt, mặc dù đã vào thời điểm chuẩn bị nghỉ hè nhưng SP này đã nhận được sự quan tâm của thị trường, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Bước tiếp theo, để hoàn thiện PM, School Net sẽ đưa thêm những nội dung về chính tả, ngữ pháp và điều đó lại đòi hỏi tri thức về ngôn ngữ học. Chúng tôi tin tưởng, đây sẽ là SP không chỉ thiết thực cho học sinh mà cần cả cho Việt kiều và người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Việt.

  Giống như rất nhiều PM khác, các SP của School Net rất dễ bị sao chép và bán ra thị trường với giá rất rẻ so với SP chính thức. Ông nghĩ gì về thực trạng này và School Net đã và sẽ làm gì trước vấn nạn đó?

  Đây đúng là một thực tế nan giải khiến rất nhiều doanh nghiệp lao vào thị trường này sau một thời gian đành phải bỏ cuộc. School Net đương nhiên cũng ở trong tình trạng đó và không thể tránh khỏi nạn sao chép. Biện pháp đặt khóa mã chống sao chép với các đĩa được phát hành dường như không hạn chế được bao nhiêu! Tuy nhiên, với định hướng SP phục vụ giáo dục, School Net vẫn kiên định mục tiêu của mình và cố gắng lấy thu bù chi trong hoàn cảnh khó có thể làm gì trước vấn nạn sao chép PM rất phổ biến. Tuy nhiên, PM dạy học của School Net đã được thị trường chấp nhận và ngày càng có nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng bỏ tiền mua SP chính thức, SP sao chép, nhân bản. Tất nhiên, School Net điều chỉnh giá SP của mình phù hợp với nhu cầu của thị truờng để việc kinh doanh đạt hiệu quả tối ưu!

  Là doanh nghiệp chuyên làm PM cho giáo dục, ông nhận xét gì về CNTT tại các trường sư phạm?
  Trước hết, phải nhắc lại là mọi hoạt động của School Net với các SP phục vụ giáo dục đều chủ yếu là tự thân vận động và sự cộng tác của các chuyên gia trong ngành giáo dục chỉ với tư cách cá nhân, thực tế là cũng không nhiều. Theo tôi, dường như các trường sư phạm vẫn chưa chú ý xây dựng PM dạy học và nếu có thì mới chỉ ở mức xây dựng các bài giảng bằng Power Point, mà cũng chưa thành trào lưu.

  Dường như, rất nhiều người trong ngành giáo dục vẫn có chung suy nghĩ đưa CNTT vào nhà trường là dạy môn tin học chứ chưa nhiều người nghĩ theo hướng phải ứng dụng CNTT cho các môn học khác, đặc biệt là phải phát triển PM dạy học. Riêng các khoa CNTT của hệ thống sư phạm dường như lại nhắm tới mục tiêu đào tạo sinh viên thành chuyên gia CNTT giống như các ĐH khác. Thực tế đó khiến School Net khó tìm được tiếng nói chung với các trường sư phạm. Tuy nhiên, tôi tin rằng thực tế này sẽ phải thay đổi, nhất là năm học 2008 – 2009 đã được bộ trưởng bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo là năm học của CNTT.

  ID: B0807_46