• Thứ Tư, 06/08/2008 08:56 (GMT+7)

  Giao dịch điện tử bằng tin nhắn

  Mua bán trực tuyến hay giao dịch qua điện thoại di động (ĐTDĐ) chưa phổ biến do thiếu hệ thống hạ tầng hỗ trợ thanh toán. Việc quỹ DFJ VinaCapital (DFJV) đầu tư vào công ty MobizCom cuối tháng 5/2008 vừa qua cho thấy, xu hướng phát triển của các giải pháp hỗ trợ thanh toán cho cách thức giao dịch nói trên.

  Giao dịch chứng khoán qua điện thoại

  Phương thức giao dịch chứng khoán từ xa qua ĐTDĐ và Internet đã được sử dụng tại một số công ty chứng khoán Việt Nam. Cách giao dịch này có nhược điểm lớn về xác thực người gửi; mã PIN dễ dàng bị đánh cắp và đặc biệt là người sử dụng phải thao tác nhiều lần cho một giao dịch. Giải pháp MobizStock đã phần nào khắc phục những nhược điểm trên nhờ công nghệ OTAC và giải pháp thanh toán MobizPay.

  Có mặt tại Việt Nam năm 2007, MobizStock cho phép người dùng có thể mua bán chứng khoán từ xa thông qua các thiết bị cầm tay khác (ĐTDĐ, pocket PC, smartPhone, laptop). Dịch vụ MobizStock đã được triển khai tại sàn giao dịch của công ty chứng khoán Đông Á: nhà đầu tư có thể mua bán chứng khoán từ xa thông qua ĐTDĐ và các thiết bị cầm tay khác. Thông qua tích hợp công nghệ OTAC trong một môi trường đa mạng (SMS, WAP, WEB), MobizStock xác nhận giao dịch của người dùng, chuyển lệnh mua bán cổ phiếu đến các công ty chứng khoán và kiểm tra hiệu lực của tài khoản. Sau đó, hệ thống sẽ thông báo lại việc khớp lệnh, thay đổi giá cổ phiếu, cập nhật tin tức về thị trường. Hệ thống có giá thấp. Và người dùng thực hiện giao dịch bằng những thao tác bấm phím chức năng... Việc xử lý các lệnh giao dịch nhanh chóng, an toàn. Việc kiểm tra tài khoản được tự động hóa. Kết quả là, công ty chứng khoán phát triển hệ thống nhanh hơn, có nhiều thời gian để phục vụ khách hàng.

  Giao dịch qua ngân hàng

  MobizPay cũng là một giải pháp hỗ trợ thanh toán đa năng sử dụng công nghệ OTAC. Khách hàng có thể thông qua mạng ĐTDĐ hoặc Internet để ra lệnh thanh toán, chuyển tiền và truy vấn tài khoản ở bất kỳ nơi nào. Ưu điểm của hệ thống này là tất cả chỉ trong một thao tác, giảm thiểu thời gian và chi phí xử lý tiền mặt, không mất mát, không lo vấp phải tiền giả. Ngoài ra, hệ thống có thể giao dịch với nhiều đích: cửa hàng trực tuyến, giao dịch giữa người với người, không cần trang bị máy đọc thẻ, ATM...

  Ngoài ra, trong bộ giải pháp do Mobizcom cung cấp còn có giải pháp MobizBank dành cho ngân hàng, hỗ trợ giao dịch tài chính "đa thiết bị - đa mạng" và cũng tiện ích không kém MobizPay. Đặc điểm của giải pháp này là xử lý giao dịch với số tiền lớn hơn.

  Công ty MobizCom được thành lập vào tháng 7/2007, chuyên cung cấp giải pháp: Chứng thực và xác thực nhất thời OTAC, MobizPay, MobizStock, MobizBank. Dự kiến, quý III/2008, MobizCom sẽ khai trương loại hình kinh doanh mới MobizCafe.
  Ông Andy Hồ, giám đốc điều hành quỹ DFJV, tại buổi lễ công bố đầu tư vào công ty MobizCom cuối tháng 5/2008 cho biết: DFJV sẽ giúp MobizCom trong việc hợp tác với những công ty thương mại và tài chính ngân hàng để xây dựng giải pháp dựa trên công nghệ OTAC nhằm tăng thêm lợi nhuận và giúp cho khách hàng thêm thuận tiện trong giao dịch.

   

  Công nghệ OTAC (công nghệ chứng thực và xác thực một lần – One Time Authentication Certification) sử dụng xác nhận OTP (One Time PIN) – mỗi lần sử dụng một số PIN (mã số cá nhân) mới trong một khoảng thời gian nhất định. OTAC được tải từ Internet và cài đặt vào ĐTDĐ, không thay đổi SIM card.

  ID: B0807_48