• Thứ Tư, 06/08/2008 08:50 (GMT+7)

  Microsoft Dynamics NAV: ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Tháng 6/2008 SSP đã mở Trung Tâm Giải Pháp Quản Trị Quốc Tế SSP (SSP - IMAS) sau khi trở thành nhà triển khai nội địa của giải pháp Microsoft Dynamics NAV (NAV) hồi tháng 10/2007. SSP là 1 trong 4 nhà triển khai của giải pháp này bên cạnh TRG, NaviWorld và NETiKA.

  Ông Erwan Philippe, giám đốc giải pháp của Microsoft Dynamics và ông Lê Tấn Thành, giám đốc Trung Tâm Giải Pháp Quản Trị Quốc Tế SSP (SSP - IMAS)

  Trong dòng giải pháp Dynamics cho DN của Microsoft, NAV là giải pháp cho các DN vừa và nhỏ bên cạnh các giải pháp khác như: Great Plains, SL, AX, CRM. NAV có khá nhiều phân hệ có thể kể ra như Tài Chính Kế Toán, Quản Trị Bán Hàng, Quản Trị Mua Hàng, Quản Trị Tồn Kho, Quản Trị Sản Xuất, Quản Trị Nguồn Nhân Lực và cả Quản Trị Quan Hệ Khách Hàng (CRM).

  Là nhà triển khai giải pháp này, SSP đã Việt hóa giao diện của NAV. Thạc sĩ Lê Tấn Thành, giám đốc trung tâm giải pháp ERP của SSP đánh giá NAV đủ sức hỗ trợ DN cả hệ thống kế toán Việt Nam và quốc tế. "NAV tuân thủ đầy đủ chuẩn mực kế toán Việt Nam theo quyết định số 15/QĐ-BTC ngày 20-03-2006 của bộ Tài Chính. Giải pháp kế toán Việt Nam trong NAV đã được SSP xây dựng hoàn chỉnh nhằm đảm bảo tính tương thích hoàn toàn giữa giải pháp với các quy định của hệ thống kế toán Việt Nam", ông nói. Điều đáng chú ý là trong NAV cũng có CRM trong khi Microsoft cũng có 1 giải pháp Microsoft Dynamics CRM bán riêng. Ông Thành cho biết phân hệ CRM trong NAV chỉ ở mức cơ bản chứ không có nhiều tính năng và qui trình như trong Microsoft Dynamics CRM.

  Giao diện phiên bản demo của MS Dynamics NAV.

  NAV có 3 gói, tính phí theo số lượng người dùng đồng thời (concurrent user, viết tắt CCU) chứ không phải người dùng định danh, . Gói sản phẩm Business Essential bao gồm tất cả các phân hệ thiết yếu để điều hành DN, trừ phân hệ quản trị sản xuất. Giá bản quyền (giấy phép sử dụng bản quyền) của phiên bản Essential là 1.415 USD/1 CCU. Cao cấp hơn là các gói Advanced Management với license 2.500USD/CCU. Gói cao nhất là Advanced Management Enterprise. Microsoft cũng có các mô hình giảm giá bản quyền, cứ tăng 10 user sẽ được giảm giá 1 lần. DN vừa và nhỏ thuộc các lĩnh vực thương mại, dịch vụ thậm chí sản xuất (nhưng chưa có nhu cầu quản trị sản xuất) cũng có thể nghĩ đến việc ứng dụng phiên bản Business Essential. Chi phí triển khai và bản quyền cho 10 CCU của phiên bản này khoảng 30.000 USD hay 14.000 USD cho 5 CCU.

  "Mức giá của NAV hợp lý, chỉ cần khoảng 30.000 USD cho 10 người dùng đồng thời. Bản thân SSP cũng không thể phát triển một giải pháp ERP rồi tính phí như vậy", ông Thành đánh giá. Ông cho biết trong tình hình ứng dụng hiện tại, các giải pháp nội địa có thể đáp ứng tốt nhu cầu hiện tại nhưng khả năng mở rộng trong tương lai chưa có: "ERP nội địa thường không tính theo lượng user mà tính trọn gói, tối thiểu cũng từ 50.000 USD trở lên. Ngay cả SSP cũng không thể cung cấp ERP với mức giá này. Nhưng NAV cho phép DN ứng dụng từ 15.000 USD".

  Ứng dụng Microsoft NAV tại New Viet Diary

  Điều mà TGVT-PC World VN series B và bạn đọc quan tâm lại chính là khả năng vận hành thực sự của các giải pháp ERP nói chung và NAV nói riêng. Vì vậy, tác giả bài viết đã liên lạc với công ty cổ phần Đại Tân Việt (New Viet Diary), tên viết tắt là NV, khách hàng ứng dụng NAV lớn nhất tại Việt Nam.

  Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hà, giám đốc kinh doanh của NV (NV không có giám đốc thông tin (CIO) hoặc trưởng phòng CNTT), nhà triển khai giải pháp NAV cho NV là NETiKA cung cấp mọi dịch vụ bảo trì liên quan đến NAV. NETiKA cử nhân viên đến trực tại NV vào buổi sáng. Buổi chiều NV hỗ trợ qua điện thoại, email. NV đã ký hợp đồng hỗ trợ 24/24.

  Bà Nguyễn Thị Thúy Hà

  Chỉ vào màn hình máy vi tính, bà Hà cho biết: "Hệ thống này làm việc trực tuyến, rõ ràng và trong suốt, thậm chí các hệ thống giá cả cũng được NV đưa vào trong đây theo các nhóm khách hàng để bộ phận bán hàng biết phải bán hàng như thế nào? Chẳng hạn riêng mặt hàng Elemental Cheese cũng được cập nhật nhiều chỉ số khác nhau. Phần mềm này được sử dụng chung cho tất cả các bộ phận trên một hệ thống thông tin, giúp những người được phân quyền có thể truy cập những số liệu mình cần. Bộ phận bán hàng qua đó biết tình hình tồn kho, giá cả; kế toán biết tất cả tình hình bán hàng....". Các mặt hàng của NV rất nhiều. Một hệ thống quản lý giúp kiểm soát được tất cả thông tin, tiết kiệm được nhiều thời gian. Nếu thông tin mỗi nơi một ít thì DN khó có được bức tranh tổng thể. Tình hình bán hàng ra sao? Sản phẩm đó cần bán như thế nào? Chỉ cần một bộ phận có trách nhiệm nhập vào và mọi người đều có thể truy cập thông tin đó để xem".

  Theo bà Hà, tính năng phù hợp nhất với ngành nghề kinh doanh phân phối thực phẩm của phần mềm là khả năng tự động hạch toán nghiệp vụ phát sinh từ các bộ phận sản xuất kinh doanh. Theo đó, dữ liệu nghiệp vụ khi được nhập vào một phân hệ này sẽ lập tức được cập nhật tự động vào các phân hệ khác thuộc hệ thống

  Microsoft cho biết việc triển khai toàn bộ các phân hệ quản trị (Tài Chính, Tài Sản Cố Định, Bán Hàng, Mua Hàng và Quản Lý Kho) của giải pháp NAV mất 7 tháng. Microsoft có thể triển khai NAV từ 3-6 tháng nhờ vào phương pháp triển khai nhanh RIM. Hệ thống chính thức vận hành từ tháng 2/2005. Đây là bước tiến đáng kể cho NV (www.newviet.net), một hãng phân phối thực phẩm độc quyền cho nhiều tập đoàn thực phẩm toàn cầu, được thành lập năm 1997 tại TPHCM.

  Trong trường hợp ứng dụng của NV, nhà triển khai NETiKA đã lập trình cho NAV xử lý tự động theo qui tắc hạn sử dụng dựa trên tính năng hỗ trợ quản lý hàng hóa xuất nhập kho theo nguyên tắc FEFO (hết hạn trước, ra trước) của NAV. Nhờ đó, NV có được cơ chế chọn hàng bài bản và hiệu quả hơn. Đây là tính năng rất quan trọng trong những ngành kinh doanh liên quan đến sức khỏe con người như: dược, thực phẩm. Các DN trong lĩnh vực này, thường hay quản lý hàng theo lô, khi cần có thể truy xuất để xử lý hay thu hồi sản phẩm.

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0807_58