• Thứ Tư, 13/08/2008 19:11 (GMT+7)

  Nhà đầu tư: Tìm “trứng vàng” trong những “quả trứng vàng”

  VIO2008 là nơi các nhà đầu tư mạo hiểm chia sẻ quan điểm đầu tư cũng như gặp gỡ những DN tiềm năng. VIO2008 không vắng mặt đại diện các hãng đầu tư mạo hiểm như: BlackHorse, Dragon Capital, IDG Ventures Vietnam (IDGVV).

  Ông Nguyễn Hồng Trường, giám đốc IDGVV cho biết: "DN nên suy nghĩ như nhà đầu tư - những người đi tìm "trứng vàng" trong nhiều "quả trứng vàng". Nếu như trong giai đoạn tiền đầu tư, DN đưa ra những sản phẩm tốt, có lợi thế thị trường thì khả năng tiếp cận nhà đầu tư mạo hiểm rất cao". Theo ông Trường, việc "copy" các mô hình kinh doanh hay mua 1 tên miền đẹp, ý tưởng tốt đều rất khó thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư mạo hiểm. Ông nhấn mạnh, các nhà đầu tư mạo hiểm quan tâm hàng đầu đến yếu tố con người, nhất là đội ngũ sáng lập viên trong các DN tiềm năng, sản phẩm-dịch vụ và kế hoạch kinh doanh khả thi.

  Ông Nguyễn Hồng Trường, giám đốc IDGVV.

  Trong dịp này, có thêm 2 DN nữa được nhận đầu tư của IDG là công ty cổ phần Mua Bán (MBN) và công ty Pyramid Consulting VN (PyCo). MBN là nhà quản lý web rao vặt trực tuyến www.muaban.net có hơn 1 triệu người truy cập/tháng. Còn PyCo là DN chuyên cung cấp dịch vụ phát triển ứng dụng web, truyền thông không dây và truyền thông đa phương tiện cho thị trường tiếp thị, truyền thông trực tuyến.

  Như vậy, đến nay IDGVV đã đầu tư vào 39 DN VN, với số vốn khoảng 100 triệu USD. Theo ông Patrick McGovern, chủ tịch IDG, tăng trưởng về mặt doanh thu của các công ty này vào khoảng 25-35%, về mặt giá trị công ty thì khoảng 35-40%. VinaGame là một trong những công ty đầu tiên mà IDG đầu tư, có doanh thu năm đầu đạt 200.000 USD và 2 năm sau đã đạt hơn 42 triệu USD, tăng trưởng gấp hơn 200 lần. Các công ty khác chưa đạt được sự tăng trưởng như vậy, nhưng nhìn chung cũng tăng đáng kể. "Tất cả các công ty chúng tôi đã đầu tư ở VN đạt sự tăng trưởng khoảng 40%/năm, đưa quỹ đầu tư của IDG ở VN vào top 10 những quỹ đầu tư IDG tăng trưởng mạnh trên thế giới", ông Patrick McGovern cho biết.

  Chủ tịch IDG thông báo sẽ tăng thêm 500 triệu USD cho hoạt động đầu tư mạo hiểm tại VN. Trong đó có quỹ đầu tư mạo hiểm thứ 2 với 200 triệu USD. Quỹ này sẽ tập trung nhiều vào các công ty trong các lĩnh vực mà IDG đã từng đầu tư. Cụ thể, khoảng 40% là các công ty hoạt động dịch vụ trực tuyến, Internet, như game trực tuyến, công cụ tìm kiếm..., 25% vào các công ty gia tăng giá trị trong ngành viễn thông, 35% tập trung vào các công ty sản xuất hệ thống phần mềm, giải pháp dành cho DN, bảo mật, an ninh. Phần còn vào các công ty có hướng sản xuất những nguyên liệu mới cho công nghiệp. Đến 2010, quỹ thứ 3 với vốn 300 triệu USD dự kiến sẽ được thành lập, gọi là quỹ tăng trưởng (Growth Fund). Quỹ này sẽ tái đầu tư vào những công ty IDG đã đầu tư, giúp họ có nguồn tài lực, các kênh phân phối, tiếp thị để đưa sản phẩm ra thị trường, mở rộng hoạt động kinh doanh.

  Yên Khê - Thụy Anh

  ID: B0808_10