• Thứ Sáu, 15/08/2008 07:39 (GMT+7)

  Ông Patrick J. McGovern: “Tin ở Việt Nam”

  Sau khi tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam 500 triệu USD trong vòng 3 năm tới, ông Patrick J. McGovern, người sáng lập và hiện là chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) có buổi gặp gỡ báo giới, chia sẻ cái nhìn của ông về kinh tế Việt Nam và những dự định của IDG.

  Kiên nhẫn

  Thưa ông, kinh tế VN đang gặp nhiều khó khăn, ông đánh giá thế nào về mức độ rủi ro khi đầu tư vào VN giai đoạn này?

  “Chính Phủ cần đầu tư nhiều hơn về giáo dục, những lĩnh vực liên quan nhiều đến chất xám, con người, công nghệ để giúp lực lượng lao động có kỹ năng tốt hơn, có khả năng cạnh tranh cao hơn”

  Nếu lạm phát tiếp tục tăng, chi phí cho hoạt động kinh doanh cũng sẽ tăng mạnh, cộng thêm tỉ lệ hối đoái không được cân bằng giữa đồng VN và đô la Mỹ, tạo thêm sự tốn kém do mất giá, các công ty sẽ đắn đo hơn trong việc đầu tư sản xuất các sản phẩm mới. Mặt khác, giá tăng khiến khách hàng không sẵn sàng bỏ tiền ra mua hàng, các công ty sẽ rất khó khăn để duy trì sự tăng trưởng và tỉ lệ lợi nhuận cao. Các công ty do IDG đầu tư tất nhiên cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm nguồn khách hàng mới.

  Trung bình một chu kỳ đầu tư về vốn mạo hiểm cho một công ty là khoảng 7 năm. Sau 7 năm công ty đó phải tham gia thị trường chứng khoán. Với tình hình thị trường chứng khoán bị đình trệ như hiện nay, thì 7 năm nữa các công ty chúng tôi đầu tư có thể không ra được thị trường chứng khoán, và điều đó làm hoạt động của họ gặp khó khăn hơn. Lúc đó họ phải gây dựng vốn đầu tư từ công chúng. Nếu không tiếp cận được những nguồn vốn đó thì sẽ khó khăn.

  Patrick McGovern có nhiều đóng góp cho CNTT VN. Ông đã thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và liên kết đầu tư giữa VN và Mỹ, tổ chức và chủ trì nhiều cuộc viếng thăm và gặp gỡ giữa các lãnh đạo cấp cao của Chính Phủ VN và DN 2 nước. Năm 2002, ông được UBND TP. HCM trao bằng khen vì "Đã có nhiều đóng góp trong việc hỗ trợ, cung cấp nguồn thông tin về CNTT cho tạp chí Thế Giới Vi Tính thuộc sở Khoa Học, Công Nghệ và Môi Trường liên tục trong 10 năm (1992-2002)". Tháng 7/2008, ông được Bộ Thông Tin và Truyền Thông tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp công nghệ thông tin - truyền thông VN". Ngoài ra, ông cũng tích cực hoạt động từ thiện tại VN.
   

  Trong trường hợp kinh tế VN suy yếu hơn mức hiện nay thì IDG có kế hoạch dự phòng gì?

  Kế hoạch của chúng tôi là phải kiên nhẫn. Chúng tôi thấy trong thời gian vừa qua, ở VN có những nguồn vốn vay được một cách dễ dãi, tạo ra một nền kinh tế có những dấu hiệu tăng trưởng nóng. Điều đó đòi hỏi phải có điều chỉnh. Nhà Nước cần có chính sách siết chặt nguồn vốn vay, tránh đầu tư dễ dãi và cố gắng có những chính sách khác để giảm tăng trưởng nóng và lạm phát. Theo kinh nghiệm của tôi thì tình trạng khó khăn như thế này có chu kỳ khoảng 8-12 tháng là sẽ vượt qua. Và chúng tôi kiên nhẫn chờ.

  Kinh tế VN vẫn sống động

  Tuy nhiên, theo một phát biểu mới đây của ông thì IDG sẽ vẫn đầu tư vào VN 500 triệu USD trong vòng 3 năm tới. Điều gì khiến ông quyết định tiếp tục đầu tư ngay cả khi kinh tế VN đang gặp khó?

  Trước hết là do người VN có tinh thần rất tích cực, dám nghĩ dám làm. Tôi là một thành viên trong hội đồng quản trị của ĐH công nghệ Massachuset (MIT), nên có điều kiện tiếp xúc với nhiều sinh viên đến từ những nơi khác nhau. Theo tôi, sinh viên VN rất năng động, thông minh. Tôi cũng thường xuyên làm việc với giới doanh nghiệp (DN) trẻ VN và thấy họ phần lớn được giáo dục tốt, am hiểu công nghệ, khả năng ngoại ngữ tốt, hiệu suất công việc cao, ham mê làm việc để phát triển DN.

  Mặt khác, chúng tôi nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhà nước VN và chính quyền TP.HCM, Hà Nội. Về chính sách chung, Chính Phủ có hướng cải cách, mở rộng thị trường cho khối tư nhân và các công ty nước ngoài đến đầu tư. Qua tiếp xúc với nhiều người làm chính sách ở VN cũng như xem xét trong thực tế, tôi thấy VN đã có những bước tiến để hội nhập kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, VN có dân số hùng hậu, chú trọng giáo dục, sức cạnh tranh của lực lượng lao động ngày càng tăng.

  Mức tăng trưởng của VN trong những năm vừa qua tạo sự phát triển rất mạnh trong nền kinh tế. Thị trường IT VN cũng phát triển tương đối tốt. Trong quý 1 năm nay, thị trường máy tính cá nhân có mức tăng trưởng 21% so với năm trước. Đối với IDG, tại VN, mức tăng trưởng về kinh doanh trong những năm qua đạt 40-45%, hơn gấp đôi so với mức trung bình của IDG trên toàn cầu.

   
  Cần sẵn sàng thay đổi
  Rất nhiều công ty mới phát triển nghĩ rằng họ sẽ phát triển ổn định, nhưng thị trường thay đổi, người tiêu dùng thay đổi... họ sẽ khó phát triển nếu không thay đổi. Do đó, DN trẻ luôn cần chú ý nắm bắt thị trường, lắng nghe, đối thoại nhiều hơn với khách hàng, để hiểu khách hàng hơn. Đa số công ty thành công hôm nay không hoàn toàn đi những con đường họ vạch ra lúc đầu. Như khi chinh phục ngọn núi cao, đường đi không phải lúc nào cũng như lộ trình tính sẵn. Có thể có đá lở hay bão tuyết, ta phải chuyển hướng uyển chuyển, quan trọng là đạt đến đích cuối cùng. Lúc nào cũng cần sẵn sàng thay đổi.
  Patrick J. McGovern

  Tất cả những điều đó tạo ra những nét sống động cho kinh tế VN, khiến chúng tôi giữ được niềm tin rằng thị trường này còn rất nhiều tiềm năng. Đó là lý do chúng tôi có quỹ đầu tư 100 triệu USD tại VN, và trong khoảng 3 năm tới chúng tôi sẽ đẩy số vốn đầu tư lên khoảng 500 triệu cho thị trường này.

  Theo nhận định của ông, mảng thị trường nào trong lĩnh vực ICT ở VN sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới?

  Tôi cho rằng có 3 mảng sẽ tăng trưởng mạnh. Thứ nhất là Internet, do sự đòi hỏi nhiều hơn về tăng tốc độ đường truyền (cả băng rộng lẫn không dây), bảo mật trên mạng, hệ thống thanh toán trực tuyến. Thứ 2 là mobile (di động). Thứ 3 là các hệ thống dữ liệu.

  Nguyễn Hưng (thực hiện)

  Từ khóa: Patrick McGovern
  ID: B0808_12