• Thứ Sáu, 22/08/2008 17:10 (GMT+7)

  Thử nghiệm giao dịch chứng khoán “bỏ sàn”

  Với giải pháp DSTi, công ty Chứng Khoán Ngân Hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) đã thử nghiệm thành công giao dịch chứng khoán “bỏ sàn”, kết nối trực tiếp với hệ thống giao dịch tại sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE).

  Mô tả hoạt động của giải pháp

  Ngày 9/7/2008, SBS đã công bố việc sử dụng phần mềm giao dịch chứng khoán (GDCK) của tập đoàn DST International (DSTi), bao gồm các giải pháp giao dịch ETS (Equity Trading Solution) cho hoạt động giao tiếp với khách hàng và đối tác (front office) và giải pháp BeST (Back Office Solution for Trading) cho các qui trình xử lý dữ liệu nội bộ (back office).

  Theo ông Nguyễn Quý, giám đốc điều hành DSTi Việt Nam thì trước khi bắt đầu một ngày giao dịch, thông tin về danh mục đầu tư của nhà đầu tư được cập nhật từ BeST lên ETS. Hệ thống sẽ kiểm tra các định mức tín dụng mua, tín dụng bán của nhà đầu tư sau mỗi giao dịch phát sinh. Hệ thống cho phép các nhân viên môi giới (broker) thực hiện các giao dịch chứng khoán đồng thời truy cập các thông tin theo thời gian thực phục vụ công tác tư vấn cho khách hàng. Đặc biệt, phân hệ Middle Office của hệ thống ETS cho phép các trưởng bộ phận môi giới áp đặt các quy định giao dịch lên toàn bộ bộ phận môi giới nhằm kiểm soát các rủi ro có thể phát sinh. Qua đó, các nhân viên môi giới và khách hàng của họ (nhà đầu tư) có thể cùng nhau theo dõi tất cả các hoạt động liên quan đến giao dịch: lệnh mua, lệnh bán và các thông tin khác được cung cấp từ hệ thống giao dịch. Cuối ngày giao dịch, ETS sẽ chuyển toàn bộ thông tin giao dịch trong ngày cho hệ thống BeST hoặc một hệ thống back office từ một nhà cung cấp khác để thực hiện cân đối và so sánh với kết quả giao dịch trả về từ sở giao dịch chứng khoán. Sau đó, hệ thống thực hiện nghiệp vụ thanh toán bù trừ, cập nhật danh mục đầu tư của khách hàng. BeST sẽ giúp cho các công ty môi giới chứng khoán tự động hóa các nghiệp vụ back office và hỗ trợ các công cụ quản lý rủi ro của công ty chứng khoán.

  Khả năng phát triển của hệ thống

  DSTi BeST được phát triển dựa trên kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) và các công nghệ tiên tiến hiện nay. Giải pháp có thể chạy trên nhiều hệ điều hành và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, cho phép rút ngắn thời gian, triển khai tính năng mới nhanh hơn. BeST cũng cung cấp giao tiếp với các phần mềm kế toán chuyên nghiệp khác sử dụng trong các công ty chứng khoán. Thêm vào đó, với thiết kế theo kiểu module, ETS có thể mở rộng và phát triển ở các chi nhánh khác một cách dễ dàng, nhanh chóng. ETS hỗ trợ thực hiện giao dịch điện tử trực tiếp vào HOSE khi được cung cấp kết nối với Sở. Hệ thống ETS của DSTi cung cấp hệ thống dự phòng hoàn chỉnh, nếu máy chủ tại các chi nhánh không hoạt động, người dùng tại các chi nhánh và các đại lý lân cận sẽ được tự động kết nối về hội sở công ty.

  Cũng theo ông Quý, trong tương lai khi thị trường tài chính chứng khoán của Việt Nam lớn mạnh, chắc chắn sẽ mở rộng và triển khai thêm các sản phẩm GDCK như chứng khoán phái sinh (derivatives) - một công cụ mua bán trên những sản phẩm hiện có nhằm phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo thêm lợi nhuận với các loại hình như: hợp đồng kỳ hạn (forward), hợp đồng tương lai (future), quyền chọn (option) và hợp đồng hoán đổi (swap). Giải pháp dành cho các công cụ phái sinh (derivatives trading solution - DTS) có thể sử dụng ngay khi các giao dịch loại này được áp dụng tại Việt Nam. Hiện tại, hệ thống hỗ trợ các giao dịch index, future và option. "Triển khai giải pháp Internet trading solution (ITS) của DSTi sẽ cho phép các công ty chứng khoán cung cấp cho nhà đầu tư khả năng tự quản lý danh mục đầu tư của họ, có thể xem thông tin thị trường cũng như đặt lệnh trực tiếp vào hệ thống giao dịch của công ty chứng khoán thông qua Internet. Các lệnh này sẽ được tự động chuỵển vào hệ thống của sở GDCK thông qua hệ thống giao dịch của công ty chứng khoán", ông Quý cho biết thêm.

  Ngoài ra, các công ty chứng khoán cũng có thể tích hợp các hệ thống khác vào hệ thống GDCK của DSTi vì hệ thống này mở và cung cấp sẵn các thư viện lập trình API (application programming interfaces). Thư viện API này cũng cho phép công ty truy cập mọi thông tin giao dịch có sẵn trong hệ thống, kể cả tích hợp với các hệ thống giao dịch chứng khoán khác không do DSTi cung cấp.

  Theo TS. Trần Đắc Sinh, giám đốc HOSE, giải pháp GDCK của DSTi có khả năng kết nối trực tiếp vào hệ thống của sàn Tp.HCM và vì vậy có thể giúp các doanh nghiệp đạt chuẩn STP (Straight Through Processing - khả năng giao dịch xuyên suốt) trong hoạt động kinh doanh chứng khoán.

  Ông Nguyễn Hồ Nam, tổng giám đốc công ty SBS, đơn vị ứng dụng giải pháp cho biết: "Chúng tôi chọn giải pháp của DSTi cho cả hai lĩnh vực môi giới và hỗ trợ GDCK tại SBS. Ngoài ra, do nhu cầu điều hành, phát triển hoạt động GDCK trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt với HOSE, trung tâm GDCK Hà Nội (HaSTC) và cả thị trường phi tập trung (OTC), giải pháp này thật sự gây ấn tượng cho chúng tôi. Với những tính năng ưu việt của EST và BeST, SBS hoàn toàn có thể tự động hóa các hoạt động hỗ trợ giao dịch và quản trị rủi ro một cách hữu hiệu nhất. Hơn nữa, BeST hoàn toàn tương thích với hệ thống kế toán mới (Oracle) mà SBS đã triển khai trong thời gian qua. Nhờ đó nó giúp làm tăng doanh thu và lượng giao dịch tại SBS. Sức mạnh của hệ thống ETS là khả năng kết nối các hoạt động kinh doanh của các văn phòng giao dịch SBS trên hệ thống cả nước. Trong tương lai không xa, khi được kết nối với HOSE và HASTC, ETS sẽ giữ vai trò chủ đạo truyền tải dữ liệu giao dịch trực tuyến của SBS an toàn và hiệu quả”.

  Front Office: Giải pháp được sử dụng chủ yếu trong giờ giao dịch, nhận lệnh của khách hàng từ các kênh giao dịch khác nhau như Internet, SMS, phiếu lệnh… để chuyển vào sàn giao dịch và nhận dữ liệu phản hồi từ sàn về. Chức năng chính của Front Office như quản lý tài khoản giao dịch của nhà đầu tư, phân tích tình hình thị trường cho bộ phận tự doanh và các nhà đầu tư có nhu cầu, quản lý tình hình kinh doanh của công ty.
  Back Office: Là hoạt động cốt lõi của công ty, hỗ trợ giải quyết các nghiệp vụ chứng khoán như thanh toán giao dịch, thanh toán bù trừ, quản lý tài khoản, lưu giữ lịch sử giao dịch, xác nhận giao dịch, lưu ký chứng khoán, thực hiện các thao tác phân bổ (thực hiện quyền, phân bổ cổ tức...) và kết xuất báo cáo. Middle Office: Một công cụ trung gian kiểm tra và từ chối các hoạt động không phù hợp, tránh được những rủi ro và cung cấp các biện pháp bảo đảm các giao dịch vẫn được thực hiện đầy đủ và nhanh chóng.

  Ông Nguyễn Hồ Nam, tổng giám đốc SBS và ông Tom Abraham, chủ tịch DSTi.

  Phạm Vinh

  ID: B0808_68