• Thứ Sáu, 29/08/2008 12:35 (GMT+7)

  IBM cập nhật Lotusphere 2008

  Chiến lược sản phẩm thuộc dòng Lotus Notes 2008 không tách rời kiến trúc hướng dịch vụ SOA mà IBM đi tiên phong. Trong cùng một sự kiện, IBM đã công bố nhiều “món” mới: bộ PM văn phòng Lotus Symphony 1.0, Websphere Portal 2.0... Đây là những sản phẩm liên quan chặt chẽ với nhau trong chiến lược phần mềm (PM) dành cho DN của IBM.

  "Món trộn tự chọn" Web 2.0 cho doanh nghiệp

  Trong khi Web 2.0 vẫn đang "tiến hóa", bạn có tự hỏi phiên bản mới này của hệ thống mạng toàn cầu mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? IBM chỉ ra 1 tính năng tuyệt vời của Web 2.0 chính là "mash-up"

  Chiến lược làm việc cộng tc của IBM Lotus.

  "Thuật ngữ mash-up bắt nguồn từ cái bàn nhạc của các tay trộn nhạc DJ trong các sàn nhảy. Anh ta lấy một chút nhạc ở đĩa này, chút khác ở đĩa kia và trộn chúng lại". David Byrnes, chuyên gia quảng bá công nghệ của IBM giải thích. Trong doanh nghiệp, các nhân viên cũng có nhu cầu "trộn" ứng dụng tùy theo công việc của họ. Và giải pháp IBM Websphere Portal cho phép họ làm như vậy. Mash-up không chỉ có trong hệ giải pháp Lotus Notes của IBM mà trên thực tế đã được ứng dụng rộng rãi trên Gmail, Facebook... "Mash-up trong ứng dụng DN là việc chúng ta kết hợp thông tin bên trong và ngoài DN với nhau; và không chỉ đơn thuần hiển thị chúng trên trình duyệt web mà khiến chúng "bắt tay làm việc" với nhau", David định nghĩa.

  Bản chất của việc tạo mash-up trong DN chính là việc phối hợp các ứng dụng đã được cài đặt. "Các ứng dụng này có thể rất đơn giản mà trong nhiều DN, chính các nhân viên cũng có thể tự tạo ra để phục vụ riêng cho nhu cầu công việc của mình và chia sẻ cho đồng nghiệp", David cho biết, "Chiến lược SOA, Websphere Portal, Lotus Notes của IBM cũng bao gồm việc "sản xuất" hàng loạt các ứng dụng để người dùng có thể tải về và cài đặt để dùng theo kiểu mash-up".

  Chẳng hạn, một giám đốc nọ có thể tạo mash-up để theo dõi hoạt động của các chuỗi cửa hàng. Mỗi khi ông ta nhấp chuột vào đường dẫn của một cửa hàng bất kỳ, các ứng dụng nhỏ (widget) sẽ phối hợp hiển thị tên cửa hàng, bản đồ và các thông tin liên quan như doanh số theo thời gian thực.Việc tạo mash-up do người dùng tự "trộn", không cần lập trình.

  Lotus Notes 8 định hình

  Bộ PM này không có gì mới vì đã được công bố trên toàn cầu và ngay tại Việt Nam từ Lotusphere2006. Tuy nhiên, IBM cho biết đang phát triển các tính năng mới sẽ xuất hiện chính thức trong phiên bản mới của Lotus Notes dự kiến được công bố cuối 2008. Đó là: Lotus Protector, Lotus Foundations, Bluehouse, Greenhouse. Một nét nổi bật trong hệ giải pháp Lotus Notes 8 chính là bộ giải pháp văn phòng Lotus Symphony gồm 3 PM xử lý văn bản, trình diễn và bảng tính. Điều đáng chú ý nhất là Lotus Symphony miễn phí (http://symphony.lotus.com/software/lotus/symphony) và hỗ trợ chuẩn văn bản mở ODF.

  Edward Orange, giám đốc phụ trách IBM Lotus, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã trình diễn việc đưa các ứng dụng của Lotus Notes 8 lên các thiết bị di động như RIM BlackBerry hay Apple iPhone. Ông Edward tiết lộ có thể trong thời gian tới, Lotus Notes sẽ chạy được trên hệ điều hành Symbian của điện thoại Nokia.

  Ông Philip Chua, CEO của Hội Đồng Di Sản Quốc Gia (National Heritage Board) Singapore
  Mục tiêu của chúng tôi là "Mang di sản văn hóa đến từng máy tính của người dân". Chúng tôi gọi cổng thông tin điện tử của chúng tôi là H-Portal dựa trên công nghệ portal do IBM cung cấp. Trong H-Portal, chúng tôi đã và đang số hóa và lưu trữ thông tin của mọi bảo tàng của Singapore.

   

  Bà Evelyn SM Ooi, trưởng bộ phận Lotus Notes và e-Collaboration, của tập đoàn DKSH
  DKSH là tập đoàn chuyên về hỗ trợ xuất, nhập, marketing, vận chuyển và phân phối các sản phẩm tiêu dùng nhanh (FMCG) cho các tập đoàn đa quốc gia trên toàn thế giới. Chúng tôi đã có mặt ở VN. Hiện 22.000 nhân viên của DKSH đang phục vụ các đối tác trên 35 quốc gia ở châu Á, Âu và Mỹ.
  Trước 2003, chúng tôi sử dụng 32 tên miền email khác nhau và sử dụng 20 hệ thống email khác nhau (Exchange, Lotus Domino, Novell Groupwise, Qmail, hệ thống do các ISP cung cấp...) và gặp nhiều vấn đề về bảo mật, tính tương thích, chi phí, khả năng linh hoạt và thương hiệu (do tên miền email không nhất quán). Tuy nhiên, từ 2003, chúng tôi đã bắt đầu ứng dụng công nghệ của IBM và triển khai nền tảng chung. Đầu tiên là giải quyết các vấn đề về nhận dạng thương hiệu, tính thống nhất, tương thích và bảo mật cho 8220 người dùng sử dụng dịch vụ với 36 máy chủ dịch vụ, được đặt tại 29 quốc gia. Từ năm 2003, tổng lượng email nhận được của tập đoàn chúng tôi là 2 triệu email/phút. Sang 2005, chúng tôi tập trung triển khai 50 ứng dụng quan trọng nhất và thành lập 50 không giam làm việc nhóm (team rooms)- nhằm chia sẻ dữ liệu kinh doanh trong nội bộ tập đoàn trên toàn cầu. Từ 2008, Lotus Notes được tích hợp với các hệ thống kinh doanh còn rời rạc khác và được nâng cấp dần lên phiên bản 2008.

   

  Ông Lim Keng Hean, giám đốc cao cấp, phụ trách các giải pháp doanh nghiệp, Omron châu Á-Thái Bình Dương
  Mảng kinh doanh thiết bị y tế chỉ chiếm chưa tới 10% hoạt động kinh doanh của tập đoàn Omron toàn cầu, bên cạnh các hoạt động lớn hơn như tự động hóa nhà máy sản xuất, linh kiện điện tử, sản xuất ô tô, hệ thống xã hội (hệ thống thẻ ga tàu điện ngầm) v.v. Omron đã có hơn 12 năm ứng dụng Lotus Notes để có thể phối hợp quản lý tất cả các mảng kinh doanh khác nhau trên toàn cầu của tập đoàn chúng tôi. Vì nhiều lý do chúng tôi đã không nâng cấp từ phiên bản 6.5 lên 7. Nhưng hiện Omron đang nâng cấp hệ giải pháp lên phiên bản Lotus Notes 2008 mới nhất. Omron hiện có đến 3500 người dùng Lotus Notes, 35 máy chủ đặt tại 9 quốc gia, với hơn 200 ứng dụng chạy trên Lotus Notes cùng 1 cổng (gateway) Internet dành riêng cho hệ thống email Lotus Notes/Domino.

  ID: B0808_72