• Thứ Tư, 06/08/2008 09:07 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 29/7 đến 4/8/2008

  Năm học 2008 – 2009 sẽ là năm học của CNTT. Cố gắng đưa vịnh Hạ Long dẫn đầu danh sách bình chọn. CD trắng sẽ bị thu phí bản quyền. Thống nhất mã số thuế và mã số doanh nghiệp. Đà Nẵng giành chiến thắng vang dội tại hội thi Tin Học Trẻ 2008. VINASA và CLB Doanh Nghiệp Game & Nội Dung Số đề nghị bộ TTTT xử lý về hoạt động “lách luật” của Yahoo! Hà Tây hợp nhất với Hà Nội và những vấn đề đặt ra cho CNTT và viễn thông.

  Chủ trì hội nghị tổng kết năm học 2007 – 2008 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học mới tổ chức ngày 31/7/2008 tại Hải Phòng, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh, năm học 2008 – 2009 là năm học của ứng dụng CNTT và chủ đề của năm học mới là “Năm học ứng dụng CNTT và đổi mới tài chính giáo dục”. Cụ thể, tất cả các trường đều phải có ít nhất một giáo viên nòng cốt về ứng dụng CNTT và trường nào cũng phải có giáo viên sử dụng được các bài giảng điện tử. Từ giờ đến cuối năm học, tất cả các trường đều phải được kết nối Internet. Tại hội nghị, TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cũng đề xuất phát động cuộc thi soạn giáo án điện tử nhằm vận động giáo viên soạn các bài giảng theo chuẩn quốc tế và đưa lên mạng để chia sẻ cho cộng đồng.

  Tại cuộc họp báo thường kỳ của tổng cục Du Lịch ngày 30/7/2008, thứ trưởng bộ VH-TT-DL Trần Chiến Thắng đã đề cập việc dư luận gần đây có băn khoăn về uy tín của New Open World – đơn vị tổ chức bình chọn di sản thiên nhiên thế giới qua mạng Internet mà trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam. Tuy nhiên theo ông, không thể phủ nhận đây là cơ hội lớn để tăng tình cảm của mỗi người dân với đất nước, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Ông cũng cho biết, đầu tháng 8/2008, ban chỉ đạo quốc gia của cuộc vận động sẽ được thành lập. Để đưa vịnh Hạ Long trở lại dẫn đầu danh sách, từ nay đến cuối năm, tổng cục Du Lịch sẽ phối hợp với Đoàn Thanh Niên, bộ GDĐT triển khai vận động bình chọn trong học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, bộ VH-TT-DL cũng đang xúc tiến tổ chức bình chọn ở nước ngoài.

  Thêm một sự kiện nữa là hội thảo về dự thảo nghị định với việc sản xuất, xuất nhập khẩu và lưu hành đĩa quang (CD-ROM) do cục Bản Quyền Tác Giả (bộ VH-TT-DL) đã tổ chức ngày 29/7/2008 tại TP.HCM. Cục trưởng Vũ Mạnh Chu cho biết, đây là vấn đề hoàn toàn mới nhằm chấn chỉnh hoạt động bản quyền liên quan đến việc sao chép tác phẩm, ghi âm, ghi hình…. Theo đó, đĩa CD có nội dung phải trả tiền bản quyền là đương nhiên nhưng thực tế là có nhiều đĩa có cá nhân tự sao chép lại không trả tiền cho tác giả, chủ sở hữu. Vì vậy, nghị định sẽ tính tiền ngay từ khi còn là đĩa trắng. Mức phí này tương đương với giá 3% của 50% giá đĩa CD bán trên thị trường.  Đối với thiết bị sao chép cũng phải trả phí bản quyền tương tự. Khoản tiền thu được dự kiến sẽ được phân phối cho hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) để RIAV chia trở lại cho các chủ sở hữu quyền tác giả, người biểu diễn, nhà sản xuất…

  Liên bộ KH-ĐT, Tài Chính và Công An vừa thống nhất ban hành thông tư hướng dẫn đăng ký kinh doanh. Theo đó, mã số doanh nghiệp và mã số thuế sẽ được thống nhất làm một. Quy trình mới cho phép giải quyết đăng ký kinh doanh và thuế chỉ còn 5 ngày. Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh tới cơ quan hữu trách qua mạng và sẽ được thông báo qua mạng về các nội dung cần sửa đổi, bổ sung cùng thời điểm đến nhận đăng ký của mình.
  Tối 29/7/2008 tại Đà Nẵng, hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008 do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 193 thí sinh đại diện cho 50 địa phương và ngành. Điểm mới của hội thi lần này là hai chữ “không chuyên” đã được bỏ đi trong tên gọi chung. Tuy nhiên, điều trăn trở của ban tổ chức là có tới 17 địa phương không cử thí sinh tham gia và trong đó có tới 9/11 tỉnh miền núi phía Bắc. Trong khi đó, nhiều địa phương còn khó khăn hơn vẫn nhiệt tình tham gia. Sau 3 ngày thi đấu, Hội Thi đã kết thúc với lễ tổng kết trao giải tối 31/8/2008. Về phần mềm sáng tạo, Đà Nẵng đã giành chiến thắng vang dội khi đồng loạt đoạt 3 giải nhất. Với phần thi chung, Hội Thi có 6 giải nhất, 15 giải nhì, 29 giải ba và nhiều giải khuyến khích. Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - trưởng ban tổ chức Hội Thi cho biết, hội thi lần này đã tạo ra không khí thi đua sáng tạo và học tập với chất lượng cao hơn những kỳ trước. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kích thích phong trào học tập tin học trong học sinh cả nước, nhằm tìm ra nhân tài CNTT cho đất nước.

  CLB Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số (VGB) và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cũng đã có công văn gửi bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp để đề nghị xem xét xử lý hoạt động của Yahoo! Việt Nam. Thời gian qua, Yahoo! và một số doanh nghiệp nước ngoài đã có những biểu hiện không chấp hành đầy đủ và vi phạm những quy định của Nhà Nước Việt Nam về lĩnh vực nội dung số. Việc này đang tiềm ẩn nguy cơ bóp chết ngành công nghiệp nội dung số non trẻ của Việt Nam. Chính vì vậy, VGB và VINASA khẩn thiết đề nghị bộ trưởng bộ TTTT cho xác minh và điều tra về tình hình hoạt động kinh doanh cũng như tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực nội dung số của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước với nước ngoài. Phản ứng về khiếu nại này, ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Yahoo! Đông Nam Á cho biết, Yahoo! đã tuân thủ mọi quy định của luật pháp Việt Nam. Dịch vụ của Yahoo! được cung cấp tại địa chỉ www.yahoo.com còn địa chỉ www.yahoo.com.vn chỉ là đường link đến địa chỉ này mà thôi. Tại địa chỉ www.yahoo.com, Yahoo! không chỉ cung cấp dịch vụ bằng tiếng Việt mà cả bằng 5 thứ tiếng khác cho các nước trong khu vực. Còn về việc Yahoo! đã ký hợp đồng đại lý quảng cáo với 4 doanh nghiệp Việt Nam, ông trí cho biết việc ký kết là do Yahoo! Đông Nam Á với pháp nhân tại Singapore chứ không phải là văn phòng đại diện của Yahoo! tại Việt Nam. Việc đóng thuế về cung cấp dịch vụ là trách nhiệm của 4 đối tác này. Ông tỏ ra ngạc nhiên trước khiếu nại của VINASA và VGB nhưng văn phòng đại diện của Yahoo! tại Việt Nam sẽ xin ý kiến của bộ TTTT về vấn đề này. Ông nói: “Đúng hay sai sẽ do cơ quan quản lý Nhà Nước xác định. Nếu bộ TTTT yêu cầu có những thay đổi cho phù hợp thì Yahoo! sẽ thực hiện”.

  Cũng cần phải nhắc đến sự kiện tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hoà Bình) chính thức được hợp nhất vào Hà Nội kể từ ngày 1/8/2008. Để chuẩn bị cho việc này, ngành tài chính đã phải lên kế hoạch để thống nhất việc nối mạng và CSDL chung và công việc này cũng phải tới tháng 10/2008 mới hoàn thành. Còn với ngành viễn thông, kể từ 0h ngày 1/8/2008 các thuê bao của Hà Nội cũ với các vùng mới sát nhập đã có thể gọi cho nhau với mức cước nội hạt. Tuy nhiên, mọi liên lạc vẫn phải sử dụng đầu số cũ và phải tới tháng 10 thì mới thống nhất đầu số mới 04 và độ dài dãy số sẽ tăng lên 8 chữ số. Sau việc hợp nhất sở TTTT của Hà Nội và Hà Tây, ông Ông Phạm Quốc Bản – nguyên phó ban Tuyên Giáo Thành Uỷ Hà Nội cũ được bổ nhiệm làm giám đốc sở TTTT. Các phó giám đốc của sở TTTT cũ vẫn giữ nguyên chức vụ với sở TTTT hợp nhất.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0808_1