• Thứ Tư, 13/08/2008 10:27 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 5 đến 11/8/2008

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đối thoại trực tuyến. Văn Phòng Chính Phủ sẽ tích cực ứng dụng CNTT trong công tác bảo mật. Chính thức thành lập ban chỉ đạo quốc gia về bầu chọn di sản thiên nhiên. Tổng kết dự án Vinasat 1 và chuyển giao nhiệm vụ quản lý cho bộ TTTT. Lạc Việt khai trương cao ốc thông minh. SAP đầu tư bản địa hoá sản phẩm cho thị trường Việt Nam. Việt Nam tham gia sáng lập Liên Đoàn Thể Thao Điện Tử Thế Giới.

  Sáng 6/8/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi giao lưu trực tuyến và buổi giao lưu đã không chỉ dừng lại ở chủ đề “Chiến lược phát triển thông tin và truyền thông”. Bộ trưởng thừa nhận so với những mục tiêu đã đặt ra, việc phát triển chính phủ điện tử vẫn là quá chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy cải cách hành chính. Theo quy định bắt buộc về thi tuyển, nâng ngạch và điều động công chức thì kỹ năng sử dụng tin học là một yếu tố đòi hỏi. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn xem tiêu chuẩn này là mang tính hình thức nên việc khai thác, ứng dụng CNTT còn rất hạn chế. Còn về vấn đề quản lý blog, bộ trưởng cho biết, thời đại ngày nay đặc trưng bởi 3 chữ T: Trí tuệ, Thông tin và Thương hiệu. Blog là dạng thông tin cá nhân và cái gì mà thế giới thì ta cá, không ai đứng ngoài để trở thành ốc đảo. Thế giới quản lý tốt được thì mình cũng quản lý được. Con số hàng triệu blog tại Việt Nam đang đặt ra những vấn đề lớn cho công tác quản lý. Bộ TTTT sẽ tham mưu cho Chính Phủ, Quốc Hội để quản lý tốt blog. Sẽ có thể có một nghị định hoặc bổ sung thêm một chương trong bộ luật Dân Sự về vấn đề này. Bộ trưởng cũng thừa nhận hạ tầng mạng viễn thông là một vấn đề nóng. Việc sử dụng hạ tầng chung là rất cần thiết và thực tế các doanh nghiệp cũng đã phối hợp với nhau song hiệu quả chưa cao. Bộ TTTT đang nghiên cứu và sẽ ban hành quy định cụ thể.

  Ngày 7/8/2008 tại Hà Nội, Văn Phòng Chính Phủ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ bí mật nhà nước giai đoạn 2001 – 2007 và kế hoạch nhiệm vụ trong tình hình mới. Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Tại hội nghị, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Văn Phòng Chính Phủ trong tình hình mới là tạo sự chuyển biến về chất trong việc bảo đảm thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính Phủ; cung cấp thông tin về các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà Nước cho nhân dân. Do vậy, trong thời gian tới, Văn Phòng Chính Phủ sẽ tích cực ứng dụng CNTT trong bảo mật; đồng thời đảo bảo an toàn, an ninh mạng CP Net, mạng nội bộ phục vụ các hoạt động của Chính Phủ, Thủ Tướng Chính Phủ…

  Sáng 8/8/2008 tại Hà Nội, ban chỉ đạo quốc gia về vận động bầu chọn di sản thiên nhiên đã chính thức được thành lập và có phiên họp đầu tiên. Thứ trưởng bộ Ngoại Giao Nguyễn Quốc Cường được tín nhiệm làm trưởng ban. 4 phó trưởng ban là thứ trưởng bộ VH-TT-DL Trần Chiến Thắng, các ông Nguyễn Văn Đọc – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trần Công Thuật – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình và bà Bùi Thị Kim Dung – phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, ban chỉ đạo còn có 11 thành viên nữa đại diện cho bộ GDĐT, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đài Truyền Hình Việt Nam, Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam… Hiện tại, vịnh Hạ Long đứng thứ 3, Phong Nha - Kẻ Bàng đứng thứ 13 và đỉnh Fansipan đứng thứ 14 trong thứ hạng bình chọn của trang web www.new7wonders.com.

  Ban chỉ đạo quốc gia dự án phóng vệ tinh Vinasat 1 đã tổ chức họp ngày 8/8/2008 để tổng kết về quá trình triển khai dự án. Đánh giá về các kết quả đã đạt được, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định, vệ tinh Vinasat 1 đã phóng thành công, đáp ứng đúng tiến độ và bảo đảm tuân thủ các quy định của Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU). Đây là vệ tinh có công nghệ tiên tiến cho phép VNPT khai thác trong 20 năm, đảm bảo thu hồi vốn và có lãi. Trên cương vị trưởng ban chỉ đạo dự án, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những nỗ lực của VNPT và các bộ ngành hữu quan trong quá trình thực hiện dự án. VNPT cần đẩy mạnh tiếp thị, quảng bá cho Vinasat 1 để nâng cao hiệu quả khai thác. Trước ngày 30/8/2008, bộ TTTT cần chủ trì cùng với các bộ Công An, Quốc Phòng và VNPT ký thoả thuận hợp tác hỗ trợ đào tạo nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình khai thác, sử dụng vệ tinh. Trước ngày 25/8/2008, các bộ Tài Chính, KHĐT phải làm việc với VNPT để xây dựng kế hoạch ghi vốn năm 2009 và cân đối vốn đến 2010. Chậm nhất, bộ TTTT phải xem xét trước ngày 30/9/2008 để trình Chính Phủ phương án sử dụng 3 vị trí quỹ đạo mà Việt Nam đăng ký được và không được để mất vì đây là tài nguyên quốc gia. Nhân dịp này, phó thủ tướng cũng đồng ý chấm dứt hoạt động của ban chỉ đạo quốc gia dự án phóng vệ tinh Vinasat 1 và chuyển giao nhiệm vụ này cho bộ TTTT.

  Ngày 5/8/2008, công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt đã đưa cao ốc thông minh Lạc Việt tại 23 Nguyễn Thị Huỳnh, phường 8 quận Phú Nhuận vào hoạt động. Toà nhà cao 9 tầng có tổng diện tích gần 4.000 m2 được thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn cao ốc thông minh và được điều khiển tự động. Nhân dịp này, ông Hà Thân - tổng giám đốc Lạc Việt đã cho biết, Lạc Việt đang xây dựng trung tâm Tri Thức và Học Tập Cộng Đồng Việt Nam và dự kiến sẽ đưa lên trang web ww.vietgle.vn vào ngày 8/8/2008 với các thông tin được cập nhật cần thiết cho đời sống hàng ngày. Đồng thời địa chỉ này cũng cung cấp các từ điển trực tuyến và dịch vụ chỉ dẫn đường phố trực tuyến.

  Tại TP.HCM ngày 6/8/2008, tập đoàn SAP đã tổ chức hội nghị toàn cầu SAP Summit và đây là năm thứ hai liên tiếp SAP tổ chức sự kiện này tại Việt Nam. Ông Francis Lee - Tổng giám đốc SAP Việt Nam cho biết, trước mắt SAP có kế hoạch đầu tư bản địa hoá sản phẩm SAP Baselines hướng đến khối khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện tại, 60% khách hàng của sản phẩm này là được may đo theo yêu cầu riêng mang tính chuyên ngành, 40% còn lại sẽ được bản địa hoá cho phù hợp với đặc trưng của từng doanh nghiệp. Với cách làm này, thời gian triển khai ERP của các doanh nghiệp sẽ rút ngắn từ 10 – 15 tháng xuống còn 5 tháng và như thế, năng lực cạnh tranh của họ sẽ tăng lên nhanh chóng.

  Trong các ngày 9 - 11/8/2008 tại Busan (Hàn Quốc) sẽ diễn ra "Hội thảo chuyên đề quốc tế về thể thao điện tử lần thứ ba". Hội thảo được tổ chức bởi hiệp hội Thể Thao Điện Tử Hàn Quốc (KeSPA) và hiệp hội Phát Triển Game Hàn Quốc (KOGIA). Tham gia cuộc hội thảo cấp quốc gia này sẽ là đại diện của các quốc gia có nền e-sport phát triển trên thế giới. Trên cương vị phó trưởng ban vận động thành lập Hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam, TS Mai Anh - nguyên tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam đã đại diện cho Việt Nam tham gia sự kiện này. Thông qua hội thảo, KeSPA và KOGIA sẽ đồng thời triển khai bản kế hoạch xây dựng Liên Đoàn Thể Thao Điện Tử Thế giới (IeSSF). Trong đó, Việt Nam sẽ là một trong những thành viên đồng sáng lập của tổ chức này. Với những kết quả đã đạt được tại hội thảo lần thứ nhất và lần thứ hai, dựa trên tinh thần xây dựng một khối đoàn kết liên quốc gia thông qua những tổ chức eSports, ban tổ chức hy vọng sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả thực tiễn và khả thi trong năm 2008.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0808_1