• Thứ Tư, 20/08/2008 11:42 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 12 đến 18/8/2008

  Ban hành nghị định Chính Phủ về chống thư rác. Chính Phủ Na Uy và UNIDO tài trợ xây dựng CSDL doanh nghiệp toàn quốc. Sở TTTT Hà Nội mở rộng chính thức ra mắt. Credit Suisse được chọn làm nhà tư vấn cổ phần hoá MobiFone. FPT hợp tác chiến lược với Mitsubishi. Quỹ Prudence tài trợ 5 tỷ đồng học bổng CNTT cho học sinh không có điều kiện vào ĐH, CĐ. CNTT cho nông nghiệp, nông thôn: Còn nhiều việc phải làm.

  Nghị định về chống thư rác vừa được Chính Phủ ban hành. Theo đó các cá nhân, tổ chức ngoại trừ nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo chỉ được gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo khi được sự đồng ý của người nhận. Trong vòng 24h kể từ khi nhận được thông báo từ chối của người nhận, nhà cung cấp phải chấm dứt gửi e-mail hoặc tin nhắn quảng cáo. Theo nghị định, thư rác gồm thư điện tử, tin nhắn với mục đích lừa đảo, quấy rối hoặc phát tán virus máy tính; phần mềm gây hại; thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo vi phạm nguyên tắc quảng cáo. Nghị đinh cũng nghiêm cấm việc tạo điều kiện, cho phép sử dụng phương tiện điện tử thuộc quyền của mình để gửi, chuyển tiếp thư rác; trao đổi mua bán học phán tán các phần mềm thu thập địa chỉ điện tử…

  Tiếp sau việc ra đời thông tư liên tịch 05/2008/TTLT/BKHDT-BTC-BCA giữa các bộ KH-ĐT, Tài Chính và Công An về cơ chế phối hợp giải quyết đăng ký kinh doanh, thuế và con dấu đối với doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo luật Doanh Nghiệp, bộ KHĐT đã khởi động dự án cải cách đăng ký kinh doanh với sự tài trợ của Chính Phủ Na Uy và tổ chức Phát Triển Công Nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) với mục tiêu sau 2010 có thể rút ngắn thời hạn xuống chỉ còn 2 ngày. Bà Nigun Tas – chuyên gia của UNIDO cho biết, hiệu quả lớn nhất từ việc xây dựng CSDL đăng ký kinh doanh ở cấp quốc gia sẽ tạo thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin trực tuyến giữa các phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, bộ KHĐT, các cơ quan thuế, bộ Tài Chính và bộ Công An. Cũng nhờ đó mà Nhà Nước sẽ kiểm soát được hiện tượng trùng tên doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc và như vậy, việc đăng ký kinh doanh mới có thể thực hiện qua mạng được. Dự án có nguồn vốn tài trợ 5,2 triệu USD cho giai đoạn I tập trung nhiều vào cải thiện năng lực kỹ thuật và theo các chuyên gia thì tới đây các doanh nghiệp sẽ nhận được chất lượng thông tin và dịch vụ thiết thực hơn từ các cơ quan đăng ký kinh doanh. Đặc biệt, mục tiêu một chất lượng cho đăng ký kinh doanh trên phạm vi toàn quốc cũng lần đầu tiên được coi là trọng tâm cho cải cách hành chính trong toàn hệ thống. Không chỉ là hệ thống phục vụ doanh nghiệp, CSDL này cũng là hệ thống mở với công chúng và các cơ quan có liên quan và mọi đối tượng quan tâm đều có thể truy cập.

  Ngày 12/8/2008, sở TTTT Hà Nội mới đã chính thức ra mắt trên cơ sở hợp nhất sở TTTT Hà Nội và Hà Tây cũ. Giám đốc Sở là ông Phạm Quang Bản – nguyên phó trưởng ban Tuyên Giáo Thành Uỷ Hà Nội cũ. 7 phó giám đốc là các phó giám đốc của sở TTTT Hà Nội và Hà Tây cũ. Tại lễ ra mắt, ông Phạm Quang Bản cho biết, sở TTTT Hà Nội sẽ tập trung vào 5 việc chính là ổn định tổ chức, xác định rõ nhiệm vụ của từng thành viên trong cơ quan; rà soát cơ chế chính sách, xây dựng lại kế hoạch phát triển thông tin và truyền thông đến 2015 phù hợp với điều kiện mới; đẩy mạnh các dự án ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính; xây dựng hệ thống phục vụ giao ban trực tuyến giữa UBND TP.Hà Nội với các sở ban ngành, quận huyện. Dự kiến, hệ thống giao ban trực tuyến này sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2008.

  Bộ TTTT cũng vừa phê duyệt kết quả đấu chọn nhà tư vấn cổ phần hoá cho mạng di động Mobifone. Theo đó, ngân hàng Credit Suisse (Thuỵ Sĩ) đã được lựa chọn. Theo dự kiến trước đây, Mobifone sẽ tiến hành công bố niêm yết đợt đầu (IPO) trong năm 2008. Tuy nhiên, do quá trình lựa chọn nhà tư vấn cổ phần hoá không diễn ra như kế hoạch nên việc công bố IPO của Mobifone phải lùi sang năm 2009. Ngày 13/8/2008, lãnh đạo công ty Thông Tin Di Động (VMS), đơn vị quản lý mạng di động Mobifone đã có cuộc họp đầu tiên với ngân hàng Credit Suisse (Thuỵ Sĩ), đơn vị được chọn làm tư vấn cổ phần hoá cho Mobifone. Tiết lộ về cuộc họp, ông Lê Ngọc Minh – giám đốc Mobifone cho biết, mặc dù chưa có kết quả cụ thể vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhưng dự kiến MobiFone sẽ trở thành công ty cổ phần vào khoảng tháng 6/2009. MobiFone sẽ tiến hành IPO trước khi lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài. Còn theo các thông tin từ tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), sau khi cổ phần hoá, MobiFone dự kiến bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược và 15% ra công chúng. Còn đối với FPT, ngày 12/8/2008, tập đoàn này  đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) nhằm cùng tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và các quốc gia khác. Tập đoàn Mitsubishi hiện hoạt động tại hơn 80 nước với 500 công ty thành viên và có khoảng 60.000 nhân viên.

  Chiều 12/8/2008 tại Hà Nội, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và quỹ Prudence (thuộc tập đoàn bảo hiểm Prudential) đã họp báo công bố  chương trình học bổng CNTT trị giá 5 tỷ đồng trong 3 năm. Đây là chương trình học bổng dành cho những học sinh tốt nghiệp THPT loại khá giỏi nhưng không có điều kiện theo học ĐH và CĐ; học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc khuyết tật và học sinh có thành tích tốt trong hoạt động Đoàn. Hệ thống đào tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Aptech Việt Nam được lựa chọn là đơn vị đào tạo của chương trình này. Ứng viên đạt chuẩn sẽ được nhận học bổng toàn phần trị giá 2.400 USD cho khoá học trong 2 năm. Quỹ Prudence cam kết hỗ trợ 120 suất học bổng trong 3 năm 2008 – 2010 nhằm tạo cơ hội cho bạn trẻ tham gia chương trình theo tiêu chuẩn quốc tế.

  Cuối cùng phải đề cập đến hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT  với chủ đề phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn do hội Tin Học Việt Nam, bộ TTTT và bộ NN&PTNT tổ chức trong 2 ngày 15-16/8/2008 tại Cần Thơ cho thấy còn nhiều việc phải làm để ứng dụng CNTT thực sự phục vụ mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tuy đã có nhiều chương trình và dự án CNTT phục vụ nông nghiệp, nông thôn nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Một nghiên cứu được tiến hành trên phạm vi 13 tỉnh ĐBSCL cho biết, đại đa số người dân nông thôn vẫn chưa thể tiếp cận các thông tin cần thiết phục vụ cho nông nghiệp.30% người nông dân được phỏng vấn cho rằng nhiều thông tin về nông nghiệp chất lượng dưới trung bình, không thực tế. Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong việc đưa thông tin đến người dân nông thôn. Đó là nguồn thông tin nông nghiệp ít, hạ tầng mạng Internet chưa bao phủ hoặc tốc độ hạn chế, trình độ và khả năng sử dụng tin học của người dân để khai thác thông tin yếu, đầu tư CNTT trong nông nghiệp thấp. Thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đưa ra 4 yếu tố cần triển khai trong thời gian tới để đưa CNTT về phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đó là: Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ứng dụng CNTT phục vụ cho nông nghiệp và nông thôn; Tăng cường đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực ứng dụng CNTT phù hợp với trình độ của người dân; Xây dựng kế hoạch và phát triển nội dung thông tin cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân, trong đó mỗi cấp quản lý, doanh nghiệp tại địa phương cần mạnh dạn đề xuất và số hóa nội dung phục vụ thông tin tại địa phương; Xây dựng các mô hình và giải pháp với chi phí thấp, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân vùng nông thôn.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0808_1