• Thứ Ba, 26/08/2008 15:15 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 19 đến 25/8/2008

  Sắp trình đề án chính phủ điện tử. Bộ TTTT tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo luật Tần Số. “Internet - bạn đồng hành thời lạm phát”. Nên tiếp tục lùi thời hạn thực hiện quản lý tài khoản nhà đầu tư chứng khoán sang ngân hàng. VTC sẽ xây dựng công viên phần mềm tại Vinh. Intergraph giới thiệu các giải pháp thiết kế công trình cơ khí...

  Ngày 19/8/2008, bộ TTTT đã có buổi làm việc với đại diện Văn Phòng Chính Phủ về dự thảo kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 – 2010 trước khi trình Thủ Tướng Chính Phủ thông qua. Tại buổi làm việc, ông Hồ Đình Chinh – phó vụ trưởng vụ Tổng Hợp Văn Phòng Chính Phủ đã đề nghị cân nhắc lựa chọn địa phương và bộ làm thí điểm. Nguồn ngân sách trung ương nên được tập trung triển khai các dự án trọng tâm. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định, cơ quan soạn thảo sẽ xem xét những ý kiến đóng góp của đại diện Văn Phòng Chính Phủ, các bộ ngành và địa phương trong việc hoàn thiện dự thảo này để trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt trong thời gian tới. Theo nội dung dự thảo, kế hoạch sẽ tập trung vào 3 định hướng lớn là chuyển phong cách hành chính giấy tờ sang làm việc trên môi trường mạng, đổi mới dịch vụ hành chính công và quản lý nguồn tài nguyên thông tin.

  Sáng 18/8/2008, tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo luật Tần Số. Các đại biểu tham dự đã đặc biệt quan tâm đến những nội dung liên quan đến việc cấp phép sử dụng tần số và tinh thần chung là ủng hộ việc cấp phép thông qua đấu giá hoặc thi tuyển. Tuy nhiên, đại diện Thanh Tra bộ TTTT cho biết, hiện luật pháp chưa có quy định về đấu giá và vì vậy cần quy định rõ tổ chức, cơ quan sẽ thực hiện việc đấu giá và hình thức đấu giá. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, sau khi Chính Phủ đã ban hành nghị định về đấu giá thì nội dung này của dự thảo luật Tần Số Vô Tuyến Điện sẽ được quy định cụ thể, chi tiết hơn. Một vấn đề rất mới là đền bù, giải phóng băng tần cũng đã được đưa vào nội dung của dự thảo luật và Thanh Tra bộ TTTT cho rằng cần quy định rõ hơn về nguyên tắc đền bù trên cơ sở định giá rõ ràng. Được biết, trong thời gian tới, bộ TTTT sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo tại TP.HCM và sẽ trình Chính Phủ vào cuối năm 2008.

  Ngày 19/8/2008, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo “Internet - bạn đồng hành thời lạm phát”. Tại hội thảo, ông Nguyễn Hoà Bình – giám đốc công ty Peace Soft cho biết, việc sử dụng Internet trong các giao dịch và mua sắm trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đầu vào và tiện lợi về không gian, thời gian. Còn theo ông Nguyễn Thanh Hưng - cục trưởng cục Thương Mại Điện Tử và CNTT bộ Công Thương thì việc ứng dụng Internet vào quản lý hành chính như họp trực tuyến, trao đổi tài liệu qua mạng… sẽ giúp cắt giảm 10% chi tiêu công, góp phần kiềm chế lạm phát.

  Chiều 20/8/2008, hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam (VASB) đã tổ chức toạ đàm về việc chuyển tài khoản nhà đầu tư chứng khoán sang cho ngân hàng quản lý từ 1/10/2008. Theo các công ty chứng khoán, hiện chưa có văn bản nào đề cập đến việc giao dịch bị gián đoạn thì phải xử lý thế nào và thực tế  là không phải công ty chứng khoán nào cũng sẵn sàng kết nối với ngân hàng. Thời điểm phải thực hiện nay đã đến gần trong khi việc xây dựng hạ tầng CNTT không phải là một sớm, một chiều. Ông Nguyễn Thanh Kỳ - tổng thư ký VASB kiến nghị uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước nên xem xét giãn thời gian thực hiện quyết định mới đến đầu năm 2009.

  Sáng 20/8/2008, tại TP.Vinh (Nghệ An), tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đã tổ chức công bố quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về quy hoạch xây dựng công viên phần mềm tại Vinh. Dự án sẽ được khởi công vào tháng 11/2008 với diện tích 5,1 ha tại phường Hà Huy Tập và có tổng kinh phí đầu tư 83,8 triệu USD. Khi hoàn thành vào năm 2011, công viên phần mềm tại đây sẽ có khả năng thu hút 10.000 lao động công nghệ cao và tạo nên điểm nhấn cho TP.Vinh.

  Trong 2 ngày 21 và 22/8/2008, tại Hà Nội, tập đoàn Intergraph (Mỹ) đã giới thiệu các giải pháp CNTT trong thiết kế, xây dựng và vận hành công trình công nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp hóa chất, năng lượng, dầu khí và hàng hải. Nội dung cuộc hội thảo này bao gồm các giải pháp về thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành công trình. Tại Việt Nam, những giải pháp này của Intergraph cũng đang được triển khai hiệu quả tại một số đơn vị và tổng công ty, đặc biệt trong ngành dầu khí như nhà thầu Technip áp dụng trong thi công, thiết kế nhà máy lọc dầu Dung Quất, tổng công ty LILAMA áp dụng trong quản lý tài liệu kỹ thuật thi công nhà máy điện Uông Bí. Ông Thomas Doran – phó chủ tịch tập đoàn Intergraph khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, giải pháp mà Intergraph mang tính cách mạng công nghệ rất cao từ trước đến nay, rất tiện ích cho các nhà thầu xây dựng. Dù là kỹ sư giải pháp phần mềm hay kỹ sư cơ khí, kỹ sư kỹ thuật thì đều có thể sử dụng được phần mềm của Intergraph bởi các phần mềm này được chuyển giao trọn gói.

  Cũng trong tuần qua, ông Dipchand Nishar – giám đốc quản lý sản phẩm khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Google đã có mặt chớp nhoáng tại Việt Nam. Theo ông, có thể nhiều người nghĩ Google hiện diện ở Việt Nam hơi muộn nhưng thực ra thì Google đã kết nối với người sử dụng Việt Nam từ khá lâu thông qua trang web www.google.com. Theo ông, bất kỳ công ty nào quan tâm đến thị trường châu Á đều sẽ phải quan tâm đến Việt Nam vì đây là một thị trường rất quan trọng trong khu vực. Ông thừa nhận việc Google chưa có website thông tin bằng tiếng Việt và cho biết sẽ thực hiện trong một thời gian ngắn nữa thôi. Đề cập về sản phẩm Map Maker mà Google mới tung ra, ông bày tỏ sự kinh ngạc là Việt Nam ngay lập tức đã đứng thứ hai thế giới sau Ấn Độ về sử dụng công cụ này.

  Về Yahoo!, ông Lưu Đình Phúc - trưởng phòng Pháp Luật cục Báo Chí bộ TTTT cho rằng, Yahoo! đã “lách luật” và vì đây là vấn đề mới nên bộ TTTT sẽ xem xét và có biện pháp chấn chỉnh để có tiền lệ. Còn theo ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông thì trong tháng này, vụ Viễn Thông sẽ hoàn chỉnh công văn hướng dẫn xử lý với Yahoo!

  Cuối cùng phải kể đến việc cả 4 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin Học Quốc Tế 2008 tại Cairo đều đoạt huy chương. Các em Nguyễn Bá Cảnh Sơn (Đà Nẵng) và Nguyễn Phạm Khánh Nhân (TP.HCM) đoạt huy chương bạc. 2 huy chương đồng là của Vũ Ngọc Quang và Nguyễn Thành Đạt (Hà Tây cũ). Việt Nam nằm trong số rất ít các đoàn mà tất cả các thí sinh tham dự đều đoạt giải. Riêng với em Sơn, ngành giáo dục Đà Nẵng đã long trọng đón em tại sân bay thành phố trưa 25/8/2008. Ông Huỳnh Văn Hoa – giám đốc sở GDĐT Đà Nẵng đã cho biết, Sở đã đề nghị thành phố thưởng kịp thời cho em Sơn với mức 25 triệu đồng và tặng bằng khen để động viên.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0808_1