• Thứ Bảy, 27/09/2008 09:17 (GMT+7)

  VnTopup - tiêu tiền trong ngân hàng qua tin nhắn

  Khi nạp tiền vài tài khoản thuê bao di động, bạn không cần mua thẻ, không cần biết mã thẻ, chỉ việc gửi yêu cầu tin nhắn SMS, ngân hàng sẽ tự động xuất tiền...

  Khi nạp tiền vào tài khoản thuê bao di động (TKDĐ), bạn không cần đi mua thẻ, không cần biết mã thẻ, chỉ việc gửi yêu cầu bằng tin nhắn (SMS) đến số 8049, ngân hàng sẽ tự động xuất tiền sang tài khoản di động cho bạn.  

  Nhắn tin có tiền

  Thông thường, các TKDĐ có thể được sử dụng để thanh toán một số dịch vụ (DV) thông qua tin nhắn. Song, phương thức này chứa đựng nhiều rủi ro như chủ tài khoản bỏ SIM, gửi tin rác (spam), nên thường chỉ dùng cho mục đích giải trí (tải nhạc chuông, xem kết quả bóng đá, xổ số), với số tiền thanh toán hạn chế ở mức 15.000 đồng trở xuống.

  Khắc phục tình trạng đó, DV VnTopup của công ty VinaPay kết nối TKDĐ với một tài khoản ngân hàng (TKNH). Các giao dịch thông qua VnTopup vì vậy sẽ được bảo đảm bằng TKNH, có độ tin cậy cao và việc thanh toán trở nên tiện lợi hơn. Nói cách khác, khi người dùng gửi SMS qua tổng đài của VnTopup để yêu cầu thanh toán, thì có nghĩa là họ đang sử dụng TKNH cá nhân để thanh toán.

  Ông Lê Tánh

  VnPay đã triển khai VnTopup tới tất cả các mạng ĐTDĐ ở Việt Nam, trừ HT Mobile, và các NH Vietinbank (Công Thương), Agribank (Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn), Techcombank (Kỹ Thương), DongAbank (Đông Á), Navibank (Nam Việt), BIDV (Đầu Tư và Phát Triển), sắp tới là Lienvietbank (Liên Việt). Khách hàng của các NH này có TKDĐ muốn sử dụng VnTopup có thể đến điểm giao dịch của các NH đó để đăng ký. Trước mắt, VnTopup cho phép khách hàng nhắn tin nạp tiền vào TKDĐ. Số tiền khách hàng yêu cầu nạp sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản tại NH của họ.

  Theo ông Lê Tánh, chủ tịch hội đồng quản trị VnPay, khi nạp tiền theo cách này, khách hàng không phải trả phí, đồng thời trong giai đoạn đầu còn được hưởng chiết khấu bán hàng (được hưởng phần trăm số tiền yêu cầu nạp, tùy theo mức chiết khấu của từng nhà cung cấp DV). Khách hàng đăng ký sử dụng DV một lần, sau đó có thể sử dụng DV tại bất kỳ đâu mà mạng di động của họ phủ sóng và vào bất kỳ thời gian nào. DV này đã được thực hiện cho các TKDĐ trả trước.

  Tiềm năng phát triển

  Bên cạnh DV nạp tiền vào TKDĐ, VnPay dự định sẽ triển khai thêm nhiều mô hình DV thông qua VnTopup giúp khách hàng thanh toán hóa đơn hàng ngày như: tiền điện, nước, điện thoại trả sau, truyền hình, thanh toán khi mua hàng... Khi đó, người dùng không cần đến các điểm giao dịch, chi nhánh của các nhà cung cấp DV nữa, mà chỉ cần ngồi ở nhà thanh toán các hóa đơn. Những giải pháp này cũng tiện lợi cả cho người đi thu tiền.

  Hiện nay nhiều người lao động được trả lương qua ATM, đến kỳ nhận lương phải tìm máy ATM rút tiền. Ông Lê Tánh cho rằng, VnTopup có thể giúp khắc phục tình trạng này. Các cơ quan, doanh nghiệp có thể sử dụng VnTopup để trả lương qua TKNH cho nhân viên. Khi VnTopup phổ biến và có nhiều DV, người lao động tiêu tiền của mình qua ĐTDĐ mà không phải rút tiền mặt để tiêu nữa.

  Công nghệ VnTopup cũng có thể được dùng để nạp cho các tài khoản trả trước khác, như tài khoản game online, hay cũng có thể được sử dụng để chuyển khoản cho nhau. Hiện tại đã có Agribank cung cấp DV chuyển khoản cho nhau bằng SMS.

  VnTopup còn là một kênh bán hàng. Tất cả những người đang sử dụng VnTopup đều có thể trở thành đại lý nạp tiền cho các TKDĐ khác. Để trở thành đại lý, người dùng VnTopup chỉ cần đăng ký với VnPay bằng SMS. Họ được hưởng chiết khấu (từ 6% đến gần 20% tùy theo nhà cung cấp DV) đối với số tiền nạp cho TKDĐ khác.

  Ông Lê Tánh cho biết, từ tháng 9/2008, VnTopup sẽ được triển khai cho các TKDĐ trả sau, trước mắt với các thuê bao mạng S-Fone. Bên cạnh đó, VnPay tiếp tục mở rộng kết nối với nhiều NH, mạng di động, các nhà cung cấp DV như điện, nước, các công ty thương mại điện tử... để phát triển DV thanh toán hóa đơn trả sau, thanh toán khi mua hàng trực tuyến.

  Thụy Anh

  ID: B0809_48