• Thứ Năm, 18/09/2008 20:55 (GMT+7)

  Hệ thống kiểm soát ra vào: “Phù hợp nhất”, chứ không phải “tốt nhất”

  Phỏng vấn ông Lê Văn Giảng, phó tổng giám đốc và là giám đốc trung tâm sản xuất thẻ thông minh của công ty cổ phần Viễn Thông VTC.

  TGVT-PC World VN sê-ri B phỏng vấn ông Lê Văn Giảng, phó tổng giám đốc và là giám đốc trung tâm sản xuất thẻ thông minh của công ty cổ phần Viễn Thông VTC (VTC Card). Sau một thời gian phát triển mạnh trong lĩnh vực sản xuất thẻ cào, VTC Card mở thêm mảng giải pháp kiểm soát vào/ra (Access Control) và giám sát bảo mật.

  Ông có thể cho biết sản phẩm thẻ của VTC có những loại nào? Phục vụ cho những lĩnh vực nào?

  Loại thẻ mà VTC sản xuất nhiều nhất là thẻ cào hay thẻ trả trước (prepaid card), được ứng dụng rộng rãi bởi các hãng di động và các hãng cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên nền Internet (như điện thọai Internet - VoIP). Lượng khách hàng đặt chúng tôi sản xuất thẻ cào nhiều nhất chính là các hãng di động. Hiện chúng tôi chiếm 70% thị phần sản xuất thẻ trong nước. Mảng sản xuất thứ 2 là sim card: VTC nhập chip từ nước ngoài vào và chỉ cài hệ điều hành cấp thấp; phần mềm cấp cao hơn cũng được chúng tôi hợp tác cung cấp với các hãng nước ngoài. (Có thể tạm hiểu các loại sim card có dung lượng 64k trở lên (như SuperSim) để sử dụng cho dịch vụ viễn thông do các hãng viễn thông cung cấp). Mảng kinh doanh thứ 3 là thẻ quản lý vào ra (access control). Nhưng thẻ chỉ là phương tiện trong tổng thể hệ thống giải pháp Access Control bao gồm phần cứng và các phần mềm ứng dụng. Còn về thẻ ngân hàng, có lẽ khi nào các ngân hàng chuyển đổi từ thẻ ATM công nghệ thẻ từ sang công nghệ chip thì VTC Card mới có thể cung cấp cho ngành ngân hàng.

  Công ty có gặp nhiều cạnh tranh trên thị trường thẻ không, thưa ông?

  Đối với dự án nhỏ (cung cấp thẻ cào cho các công ty game, dịch vụ VoIP, nhà cung cấp dịch vụ Internet) với nhu cầu 10.000 thẻ, chúng tôi có lợi thế là công ty nội địa, có mức giá đơn vị thấp hơn các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, đối với các gói thầu lớn (20-30 triệu thẻ), chúng tôi gặp cạnh tranh nhiều từ phía các công ty Trung Quốc. Thẻ Trung Quốc được sản xuất ở nước ngoài và nhập khẩu vào Việt Nam thông qua các công ty thương mại. Số lượng khách hàng của chúng tôi rất nhiều nhưng tổng doanh thu không cao mặc dù thị phần của VTC Card hiện chiếm 70%.

  Được biết, mảng kinh doanh giải pháp Access Control (hệ thống quản lý xuất/nhập) là cách để VTC Card tăng doanh số. Ông có đánh giá gì về thị trường Access Control Việt Nam?

  Chúng tôi có các giải pháp riêng từ phần cứng đến phần mềm. Tuy nhiên đối với các sản phẩm cao cấp, VTC Card hợp tác với nước ngoài để cung cấp giải pháp tùy theo yêu cầu của khách hàng.

  Bảo mật là một vấn đề mà hầu hết các khách hàng của VTC Card tại VN gặp phải khi triển khai các hệ thống Access Control. Nhiều khách hàng có nhu cầu nhưng hạ tầng của họ không đáp ứng được yêu cầu chuẩn về bảo mật. Các tòa nhà, các thiết kế kiến trúc chưa thực sự "bắt tay" với các nhà cung cấp giải pháp công nghệ. Thường khách hàng chỉ triển khai các hệ thống Access Control để kiểm soát vào/ra ở một số cửa trọng yếu chứ chưa khai thác được hết các ứng dụng/tiện ích thông qua hệ thống bảo mật. Chẳng hạn trong nội bộ doanh nghiệp (DN), hệ thống quản lý tại các cánh cửa văn phòng sẽ không chỉ dùng để quản lý vào/ra mà còn cho phép chấm công, báo cơm, trả tiền cà phê, giữ xe... Chi phí triển khai thêm không nhiều nhưng dịch vụ sẽ được nhiều hơn.

  Vậy theo ông hệ thống thẻ cần được chủ đầu tư các tòa nhà đưa vào từ giai đoạn thiết kế?

  Theo tôi, tốt nhất là hệ thống thẻ được đưa vào ngay khi tòa nhà còn trên bản vẽ. Ý tưởng (của chủ đầu tư) có rồi thì kiến trúc sư mới dễ dàng đưa vào thiết kế. Trên thực tế, chúng tôi đang phải dựa trên thực tiễn hạ tầng có sẵn của các tòa nhà để triển khai Access Control như hệ thống cáp mạng Internet. Nhưng cách này không đảm bảo được hệ thống bảo mật ở cấp độ cao, đúng chuẩn.

  Các khách hàng lớn hiện nay của VTC như MobileFone và VinaGame đều là những công ty có đội ngũ nhân viên CNTT khá mạnh. Nhưng công ty có những giải pháp quản lý hệ thống Access Control và bảo mật phù hợp cho các công ty không có lực lượng CNTT mạnh hay không?

   

  Triển khai hệ thống giám sát, bảo mật tại công ty VinaGame
  VTC Card triển khai hệ thống giám sát và bảo mật cho 4 tòa nhà của VinaGame, trong đó có một trung tâm máy chủ. Mô hình của VinaGame là tận dụng đường cáp quang kéo dữ liệu và hình ảnh video của hệ thống giám sát camera về trung tâm chính ở Nguyễn Đình Chiểu. Hạ tầng triển khai hệ thống thẻ Access Control và giám sát camera dựa trên hạ tầng có sẵn của các tòa nhà cho thuê.

  Các DN quen với CNTT sẽ gặp nhiều thuận lợi trong quá trình triển khai quản lý tốt các hệ thống Access Control. Dĩ nhiên, chúng tôi có các giải pháp phù hợp cho mọi DN tùy theo khảo sát thực chất. Ở đây, chúng tôi không đưa ra giải pháp "tốt nhất" mà là "phù hợp nhất". Như vậy, đội ngũ của húng tôi cần hiểu khách hàng là ai, họ muốn gì, họ có gì, họ mong đợi gì và chúng tôi sẽ đưa cho họ cái gì. Nếu họ không đủ hạ tầng mà muốn nhiều dịch vụ cao cấp quá thì chúng tôi sẽ khuyên họ chỉ nên "chơi" "sơ bộ" thôi! Không thể đem một tham vấn chuẩn của nước ngoài áp dụng vào mô hình DN Việt Nam được. Có thể hiểu nôm na một hệ thống bảo mật cao là hệ thống bảo mật nhiều lớp có thể vừa yêu cầu đóng chốt, quẹt vân tay, mạch máu, quẹt thẻ, đúng người, đúng số ID/mật mã, đúng giờ, đúng cửa. Tuy nhiên, có những trường hợp có quá nhiều lớp lại gây phiền hà, rắc rối. Như vậy như thế nào là "bảo mật"? Vẫn là "phù hợp nhất". Dùng đúng thì sẽ bảo mật chuẩn. Tôi nhấn mạnh vào "chuẩn sử dụng" chứ không phải chuẩn giải pháp. Nhu cầu sử dụng thẻ càng cao thì người dùng càng dùng thẻ đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất.

  Yên Khê
   

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0809_60