• Thứ Năm, 18/09/2008 10:56 (GMT+7)

  Bản quyền ý tưởng?

  Hỏi: Hiện tôi đang là sinh viên (21 tuổi) học công nghệ thông tin. Tôi có ý tưởng xây dựng 1 website lớn và có một vài thắc mắc trong lĩnh vực này, mong quý báo giải đáp giúp.

  1. Luật pháp Việt Nam có quy định về bản quyền ý tưởng hay không?

  2. Nếu ý tưởng của tôi trùng với một vài website trước đó hoặc một vài website bắt chước ý tưởng của tôi thì có vi phạm luật không? Sở dĩ tôi hỏi như vậy vì hiện tại đang thiếu rất nhiều các ý tưởng đột phá. Nếu một người nào đó có ý tưởng hay nhưng trong giai đoạn đầu không có điều kiện về kinh tế để quảng bá sản phẩm của mình mà một tổ chức hay cá nhân khác chộp được ý tưởng đó và họ có tiềm lực về kinh tế để quảng cáo, marketing... thì chắc chắn người đó sẽ không cạnh tranh nổi, mặc dù đó là ý tưởng của mình. Ở đây, tôi nhấn mạnh từ "ý tưởng" chứ không phải là cách trình bày, bố cục của một website.
  Một ý nữa là, ý tưởng của tôi không giống hoàn toàn bất cứ ý tưởng nào trước đó, mặc dù nó không hoàn toàn mới mẻ, về cơ bản nó đã tồn tại nhưng dưới hình thức khác chứ không phải dưới một website (website chỉ mang tính chất cung cấp thông tin). Bây giờ tôi sử dụng website là công cụ chính trong ý tưởng này thì có bị quy là ăn cắp bản quyền hay không?

  3. Quý báo cung cấp giúp tôi thông tin về: tài liệu của Host và Domain; quy trình thành lập một website.... Đồng thời, chỉ giúp tôi các trung tâm tin học đào tạo về thiết kế web có cơ sở dữ liệu lớn.

  kinglebk@yahoo.com


  Trả lời: Bạn đọc thân mến, câu hỏi 1 và 2 của bạn có liên quan đến pháp luật. Do đó chúng tôi đã chuyển đến ông Nguyễn Trường An, văn phòng Luật Sư Phạm và Liên Danh trả lời. Dưới đây là trả lời của ông An:

  1. Hiện pháp luật Việt Nam chưa có những quy định liên quan đến việc bảo hộ cho ý tưởng.

  2. Việc chưa hoặc đã thực hiện, triển khai ý tưởng nào đó của mình mà có tình cờ trùng hay tương tự với một hoặc nhiều tác phẩm của người khác (website) chưa đủ cơ sở đế kết luận là bạn có xâm phạm bản quyền tác giả của những người khác hay không?! Điều quan trọng là, bạn phải chứng minh được (khi có tranh chấp) việc bạn tạo ra những sản phẩm của mình hoàn toàn dựa trên ý tưởng sáng tạo, độc lập mà không sao chép hoàn toàn hoặc một phần tác phẩm của người khác. Đối với trường hợp ngược lại cũng vậy, khi bạn nghi ngờ có ai đó bắt chước tác phẩm của bạn.

  Ngoài ra, tạp chí Thế Giới Vi Tính xin cung cấp thêm thông tin cho bạn, bạn có thể tham khảo những thông tin liên quan như: Tên miền là gì? Giữa tên miền và thương hiệu có liên quan như thế nào? Cá nhân được đăng ký dưới những nhóm tên miền nào? Khi đăng ký tên miền phải làm những thủ tục gì? Có hạn chế nào khi lựa chọn tên miền không?... tại trung tâm Internet Việt Nam-VNNIC (http://www.vnnic.vn/tenmien/3-7-222-5-7-00-20061023.htm)

  3. Đối với câu hỏi 3, bạn có thể tìm đọc lại một số bài đã đăng trên sê-ri B và A của tạp chí Thế Giới Vi Tính, ID bài viết: B0601_35, B0602_46, B0610_38, B0603_50, A0706_138. Các bài viết này có những thông tin rất chi tiết về: Host và Domain; Quy trình thành lập một website...Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vào đường link http://www.onboom.com/Bai_viet/Noi_dung/898/41/ tham khảo thêm về những vấn đề này.

  Về đào tạo thiết kế web, hiện nay, hầu hết các trung tâm đào tạo tin học đều có dạy thiết kế web như: Nhất Nghệ (www.nhatnghe.com); Arena Multimedia (www.arena-multimedia.vn); Trung tâm Tin học - ĐH Khoa Học Tự Nhiên (227 Nguyễn Văn Cừ)... Đây là những trung tâm có cơ sở dữ liệu lớn. Bạn có thể chọn một trong các trung tâm này để học.

  Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn. Chúc bạn thành công với ý tưởng của mình.
  ID: B0809_79