• Thứ Tư, 03/09/2008 07:53 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 26/8 đến 1/9/2008

  Việt Nam sẽ sớm triển khai tên miền Ipv6. UNDP tài trợ TP.HCM ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính. Bộ GDĐT tổ chức hội thảo quốc gia về CNTT trong giáo dục. Nhiều cuộc giao lưu, hội nghị trực tuyến của các bộ ngành, địa phương được tổ chức. Bộ VH-TT-DL và VINASA hợp tác về bảo vệ bản quyền phần mềm. Liên doanh đóng tàu Hyundai - Vinashin bị phát hiện sử dụng phần mềm trái phép…

  Trong các ngày 26 và 27/8/2008, tại Hà Nội, trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và cơ quan Phát Triển Internet Hàn Quốc (NIDA) đã tổ chức hội thảo “Quản lý tài nguyên Internet và các xu hướng công nghệ”. Hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi kinh nghiệm phát triển Internet, CNTT, đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử, triển khai ứng dụng thế hệ mới Ipv6 và các công nghệ Internet di động. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, xu hướng chung cho tương lai của Internet là di động và chuẩn mới Ipv6. Còn theo ông Nguyễn Lê Thuý – giám đốc VNNIC, nhu cầu đăng ký tên miền Việt Nam trong những năm gần đây đã cho thấy trước việc tài nguyên Internet bị cạn kiệt trong 2 – 4 năm nữa với chuẩn Ipv4. Thách thức này đòi hỏi sớm triển khai hệ thống địa chỉ theo Ipv6Việt Nam.

  Ngày 27/8/2008, UBND TP.HCM đã bắt đầu triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2008 – 2011 do chương trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tài trợ với tổng vốn 3,6 triệu USD. Đáng chú ý là dự án sẽ xây dựng hệ thống thông tin quản lý có hiệu quả hơn. Theo đó, người dân có thể truy cập Internet để được hướng dẫn các thông tin, thủ tục về nhà đất. Trước đây, hệ thống này đã được thí điểm tại một số quận nhưng không phải nơi nào cũng thành công. Nay thành phố sẽ cho đánh giá lại toàn bộ, thuê tư vấn, xây dựng phần mềm hoàn chỉnh và cung cấp dịch vụ miễn phí đến người dân. Dự kiến, đầu năm 2009, dịch vụ này sẽ được triển khai tại một số quận huyện và sau đó nhân rộng ra. Bên cạnh đó là hệ thống nhắn tin xếp hàng từ xa cũng sẽ được triển khai. Người dân có thể dùng ĐTDĐ để nhắn tin đặt chỗ xếp hàng để nhận cuộc hẹn giải quyết thủ tục hành chính. Hệ thống này sẽ được cài đặt và đi vào hoạt động trong tháng 9/2008 tại 14 sở ngành, quận huyện và sau đó sẽ được nhân rộng ra.

  Ngày 29/8/2008, bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo quốc gia “CNTT trong giáo dục và triển khai năm học đẩy mạnh ứng dụng CNTT” thông qua cầu truyền hình với 5 điểm cầu là Hà Nội, TP.HCM, Vinh, Đà Nẵng và Cần Thơ. Theo thống kê của bộ GDĐT, hiện cả nước đang còn trên 556 cơ sở giáo dục chưa có điện lưới quốc gia, 11.954 cơ sở chưa kết nối Internet trong đó có 4.832 điểm không thể nối cáp. Từ những khó khăn trên, giải pháp kết nối sẽ được thực hiện là qua hệ thống không dây. TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, từ 15/9/2008 các trường trên toàn quốc sẽ được cung cấp gói dịch vụ của Viettel là Net+ với giá chỉ có 175.000 đồng thay vì 700.000 đồng/tháng. Các trường phổ thông, mần non ở vùng khó khăn sẽ được cung cấp miễn phí gói cước Office C. Hội nghị cũng khuyến khích chuyển sang sử dụng phần mềm nguồn mở trong chương trình giảng dạy. Đó là hệ điều hành Linix Ubuntu, phần mềm Open Office và bộ gõ Unikey. Nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT trong ngành nhân năm CNTT mà bộ GDĐT đã phát động, một cuộc thi về giáo án điện tử ở quy mô quốc gia cũng sẽ được phát động.

  Không chỉ có ngành giáo dục, tuần qua còn có nhiều cuộc giao lưu trực tuyến, họp qua mạng của các bộ ngành khác. với sự chủ trì của bộ TNMT, sở TNMT 63 tỉnh thành đã giao lưu trực tuyến với người dân ngày 29/8/2008. Cuộc giao ban diễn ra suốt từ 9h sáng đến 17h mới kết thúc và đất đai vẫn là chuyện nóng nhất. Trong tổng số 1.500 câu hỏi thu được có tới 70% là liên quan đến đất đai. Bộ tiếp nhận khoảng 300 câu hỏi, Bình Dương 100 câu, Lai Châu khoảng 50 câu… Hơn 50% các câu hỏi đã được trả lời và bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã yêu cầu các sở phải trả lời các câu hỏi còn lại chậm nhất là ngày 15/9/2008. Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ đã yêu cầu các sở tổ chức giao lưu mỗi năm 4 lần và kết hợp với bộ mỗi năm 1 lần. Việc kết hợp giao lưu sẽ giúp các sở trả lời sát câu hỏi của dân hơn, đồng thời qua đó các sở cũng biết được những bức xúc của dân để có chỉ đạo giải quyết kịp thời.

  Ngày 26/8/2008 tại Hà Nội, cục Bản Quyền Tác Giả và Thanh Tra bộ VH-TT-DL cùng hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức ký kết hợp tác về tăng cường bảo hộ tác quyền phần mềm tại Việt Nam. Theo đó, cục Bản Quyền Tác Giả và Thanh Tra bộ VH-TT-DL nhất trí triển khai tăng cường nhận thức về bản quyền phần mềm thông qua các chiến dịch tuyên truyền nhất là trong giới doanh nghiệp. Biên bản hợp tác cũng đề ra mục tiêu tăng cường kiểm tra các cá nhân, tổ chức vi phạm cùng với việc áp dụng các chế tài mới nghiêm khắc hơn.

  Tuần qua, Thanh Tra bộ VH-TT-DL vừa tiến hành thanh tra đột xuất việc sử dụng phần mềm tại tỉnh Khánh Hoà và phát hiện liên doanh Nhà Máy Tàu Biển Hyundai Vinashin đã sử dụng một lượng lớn phần mềm không hợp pháp với tổng số 191 máy tính. Cùng thời điểm đó, một đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra công ty cổ phần Thế Giới Số (Digiworld) tại TP.HCM và qua kiểm tra đã phát hiện 60 máy tính cài đặt nhiều phần mềm không có bản quyền. Sau đợt kiểm tra, lãnh đạo Hyundai Vinashin và Digiworld đã thừa nhận sai phạm của mình.

  Riêng với khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, ông Trương Tấn Sang - uỷ viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư đã có chuyến thăm và làm việc ngày 26/8/2008. Tại buổi làm việc, ông Trương Tấn Sang nhận xét, tuy khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã có những thay đổi đáng mừng nhưng sau 8 năm triển khai thì những việc làm được là chưa nhiều và như thế là đáng tiếc. Ông Trương Tấn Sang yêu cầu các bộ ngành, TP.Hà Nội và ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc phải xác định đây là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đất nước trong tương lai. Vì vậy, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc phải được xây dựng không thua kém các nước trong khu vực châu Á. Công tác đào tạo nhân lực phải là ưu tiên hàng đầu vì đó là tiền đề quan trọng số một để phát triển. Riêng về công tác giải phóng mặt bằng, TP.Hà Nội cần thực hiện chặt chẽ và quyết liệt để sớm hoàn thiện hạ tầng và kêu gọi đầu tư. Sau đó 2 ngày, bộ KHCN đã tổ chức công bố quy hoạch tổng thể khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc với tổng diện tích 1.568 ha và được xây thành 10 khu chức năng. TS Nguyễn Văn Lạng - thứ trưởng bộ KHCN kiêm trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cho biết, đến nay BQL đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 28 dự án với tổng vốn đăng ký 587 triệu USD.

  Cuối cùng, phải đề cập đến cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2008 tại Ấn Độ mà đội ĐH Công Nghiệp Hà Nội đại diện cho Việt Nam tham dự. Việt Nam phải dừng chân ở tứ kết khi chận chận với đối thủ Indonesia 1 giây. Trước đó, Việt Nam đã có 2 trận thắng đẹp mắt với Nepal và Ấn Độ 2. Tuy không lọt vào bán kết nhưng Việt Nam đoạt giải thưởng có ý tưởng hay nhất. Đội Trung Quốc đã vô địch với chiến thắng sát sao trước Ai Cập ngày 31/8/2008.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0809_1