• Thứ Tư, 10/09/2008 09:05 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 2 đến 8/9/2008

  Bộ TTTT công bố giải thưởng CNTT-TT Việt Nam. Ngày hội CNTT Nhật Bản được tổ chức lần thứ hai. Ericsson tham gia vận hành quản lý mạng HT Mobile. Tăng cường quản lý thuê bao trả trước. Năm học CNTT chính thức khai giảng. Đã có nghị định mới về quản lý Internet. Sẽ có hướng dẫn triển khai Nghị định quản lý thư rác trong tháng 9/2008.

  Ngày 3/9/2008, bộ TTTT đã họp báo công bố giải thưởng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Awards) thông qua cầu truyền hình giữa Hà Nội và TP.HCM. Đây là giải thưởng cấp quốc gia của Nhà Nước lần đầu tiên được tổ chức bắt đầu từ năm 2008 do bộ TTTT chủ trì với sự chỉ đạo trực tiếp của thứ trưởng Trần Đức Lai. Giải thưởng được tổ chức trên nguyên tắc không vì lợi nhuận và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức tham dự không phải đóng góp bất cứ khoản kinh phí nào. 2 doanh nghiệp trong nước là VNPT, Viettel và 3 nhà đầu tư nước ngoài gồm Intel, IBM và Cisco đã cam kết tài trợ giải thưởng này. Các doanh nghiệp và tổ chức đoạt giải sẽ được công bố đầu năm 2009.
   
  Cùng ngày, ngày hội CNTT Nhật Bản 2008 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Cầu nối chính sách”. Thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng khẳng định lại sự cần thiết phải đẩy mạnh hợp tác với Nhật Bản để phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam vì đây là đối tác lớn nhất từ nay đến 2010. Ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cũng cho biết, Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong hợp tác với Nhật Bản và đến tháng 6/2005, đại hội của VINASA đã chính thức chọn Nhật Bản làm đối tác chiến lược. Tháng 11/2007, ngày hội CNTT Nhật Bản đã được tổ chức lần đầu tiên và đến nay một CLB giữa VINASA và Nhật Bản  (VJC) đã có 50 hội viên là các doanh nghiệp CNTT hàng đầu của hai nước với nhiều hoạt động thiết thực. Tuy nhiên, ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA thừa nhận vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình hợp tác do quy mô và chất lượng nguồn nhân lực không đủ đáp ứng. Ngoài ra còn có sự khác biệt về văn hoá kinh doanh và sự thiếu liên kết của doanh nghiệp Việt Nam. Đề cập về chính sách phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam 2007 – 2010 theo quyết định 51 có nói tới khoản tiền hỗ trợ 70 triệu USD của Chính Phủ, đại diện hiệp hội Dịch Vụ CNTT Nhật Bản (JISA) cho biết đến nay vẫn chưa thấy. Phía Nhật Bản cũng cho rằng trong thời gian tới cần phải có những chính sách cụ thể, gần gũi và “mở” hơn nữa để các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục phát triển thị trường Việt Nam.

  Tiếp sau việc Ericsson đã giành được hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam trị giá 450 triệu USD để phát triển mạng lưới eGSM cho HT Mobile., chủ quản của HT Mobile là Hanoi Telecom đã chính thức cho biết, Ericsson sẽ tham gia vận hành và quản lý mạng theo các thỏa thuận trong hợp đồng về các dịch vụ liên quan đến vận hành và quản lý mạng. Theo ông Phạm Ngọc Lãng -  chủ tịch HĐQT của Hanoi Telecom đây là mô hình đầu tiên diễn ra ở Việt Nam. “Sự hợp tác này sẽ mang lại cho chúng tôi những năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện để HT Mobile tập trung vào những lĩnh vực cốt lõi mang tính kinh doanh và cung cấp thêm những nền tảng vững chắc để việc mở rộng mạng toàn quốc của chúng tôi diễn ra một cách nhanh chóng nhất”, ông Lãng nói. Ericsson cũng cho biết sẽ mở rộng văn phòng hiện tại ở Hà Nội và TP.HCM, đồng thời thiết lập một văn phòng mới tại Đà Nẵng nhằm đảm bảo cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và vận hành mạng trong dự án này. Theo thỏa thuận trong hợp đồng thời hạn 3 năm về quản lý và vận hành mạng, Ericsson sẽ chịu trách nhiệm quản lý, vận hành và thiết kế mạng cho Hanoi Telecom, bao gồm lĩnh vực vận hành triển khai trực tiếp và thực hiện hỗ trợ kỹ thuật. Công việc thực hiện sẽ được bắt đầu ngay khi ký thỏa thuận và triển khai thương mại dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2008.

  Ngày 3/9/2008, bộ TTTT đã có buổi làm việc với các cơ quan báo chí nhằm tăng cường tuyên truyền quản lý thuê bao trả trước. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, nhận thức là yếu tố quan trọng nhất để quyết định việc quản lý được thực hiện thành công. Vì vậy, bộ TTTT mong muốn các cơ quan truyền thông vào cuộc để nâng cao nhận thức cho người dân và quan điểm này đã được các báo ủng hộ. Hiện tại, các mạng di động đã thực hiện quản lý được 50 – 70% thuê bao và có thể đến hết tháng 6/2009 sẽ tiến hành xong toàn bộ. Sau thời điểm 30/6/2009, thuê bao nào không đăng ký sẽ bị cắt liên lạc. Bên cạnh đó, bộ TTTT cũng đang nghiên cứu chấm dứt việc đăng ký qua tin nhắn. Sắp tới, Bộ cũng sẽ làm việc với các doanh nghiệp nhằm hạn chế khuyến mãi vào sim mới.

  Thêm một việc nữa phải đề cập là năm học 2008 – 2009, năm học của CNTT mà bộ GDĐT chủ trương đã chính thức khai giảng tuần qua. CNTT không chỉ là một môn học mà mọi môn học khác đều có thể ứng dụng CNTT để đổi mới cách dạy và học. TS Nguyễn Kế Hào – nguyên vụ trưởng vụ Tiểu Học bộ GDĐT nhận định, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục là một chủ trương tốt nhưng không thể dàn trải và cào bằng. Nên ứng dụng CNTT ở những nơi có điều kiện và làm từng bước một chứ “rụp một cái mà cả bước cùng CNTT” thì hỏng to. Cái chính vẫn phải là dạy tốt, học tốt và điều đó phải tuỳ thuộc vào điều kiện cụ thể… không thể làm một cách phong trào. Còn theo một hiệu trưởng THCS ở Hà Tĩnh, tính hai mặt của ứng dụng CNTT trong giáo dục nói chung và quản lý nói riêng vẫn phải được lưu tâm. Quan trọng là cách sử dụng phương tiện như thế nào để biến quá trình quản lý thành tự quản lý. Đó mới chính là thành công của nhà quản lý, cho dù sử dụng cách quản lý nào.

  Tuần qua, Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã ký ban hành nghị định mới 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử. Theo nghị định mới, các hành vi sử dụng Internet vào những mục đích sau sẽ bị cấm: Chống lại nhà nước CHXHCN Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đoàn kết toàn dân… đánh cắp và sử dụng trái phép mật khẩu, khoá mã và thông tin riêng của tổ chức, cá nhân; tạo ra và cài đặt các chương trình virus máy tính, phần mềm gây hại để thực hiện một trong những hành vi quy định tại điều 71, luật CNTT. Cũng theo nghị định này, tên miền quốc gia .vn được khuyến khích sử dụng. Mọi tổ chức và cá nhân đều có quyền đăng ký tên miền quốc gia và quốc tế.

  Còn về nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác được ban hành tháng 8/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có cuộc họp với các vụ, cục chức năng về triển khai thực hiện. Theo đó, trung tâm Ứng Cứu Máy Tính Quốc Gia (VNCERT) và các cơ quan chức năng của Bộ có trách nhiệm soạn thảo các văn bản pháp quy, quy trình kỹ thuật… để hướng dẫn thực hiện. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp thiết nhất của VNCERT và các vụ chức năng là xây dựng và trình lãnh đạo Bộ ban hành hướng dẫn đăng ký cấp mã số quản lý dành cho các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng thư điện tử, tin nhắn. Cố gắng trong tháng 9/2008, bộ TTTT sẽ ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0809_1