• Thứ Tư, 17/09/2008 08:16 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 9 đến 15/9/2008

  Bộ TTTT sẽ khẩn trương xây dựng các thông tư hướng dẫn nghị định mới về Internet. Thứ trưởng Trần Đức Lai tiếp đoàn các doanh nghiệp CNTT-VT Nhật Bản. Khai trương cổng thông tin Thị Trường Nước Ngoài. Sẽ hoàn thành kết nối 2 hệ thống ATM Smartlink và BanknetVN trong tháng 9/2008. Chủ tịch TCL đến Việt Nam nhân 9 năm hoạt động của TCL tại Việt Nam…

  Ngày 9/9/2008, bộ TTTT đã có cuộc họp về triển khai nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp dịch vụ và thông tin điện tử trên Internet do thứ trưởng thường trực Lê Nam Thắng chủ trì. Theo đó, bộ TTTT sẽ khẩn trương xây dựng 4 thông tư hướng dẫn về quản lý cung cấp, sử dụng Internet; quản lý sử dụng tài nguyên Internet; giải quyết tranh chấp tên miền (cố gắng ban hành trong tháng 10/2008) và thông tư về quản lý thông tin điện tử (sẽ ban hành trong quý I/2009). Theo dự kiến, bộ TTTT sẽ tổ chức hội nghị phổ biến và triển khai nghị định 97 tới tất cả các sở TTTT vào cuối tháng 10/2008.

  Cùng ngày, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn hiệp hội ITU Nhật Bản (ITU AJ) do ông Aritomi Mori - chủ tịch ITU AJ, nguyên thứ trưởng bộ Nội Chính và Truyền Thông Nhật Bản dẫn đầu. Đoàn gồm các thành viên là lãnh đạo các tập đoàn như JSAT, NEC, NTT Data, Jujitsu… đến Việt Nam để tìm hiểu chính sách, định hướng CNTT-TT của Chính Phủ Việt Nam nhằm tăng cường cơ hội hợp tác, đầu tư. Tại buổi tiếp, thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết, tốc độ phát triển thuê bao điện thoại của Việt Nam là rất nhanh nhưng không đồng đều, chỉ tập trung ở đô thị và vấn đề này phải khắc phục trong thời gian tới. Về chiến lược dài hạn, Việt Nam đã có nhiều chương trình đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà Nước, các chương trình ứng dụng CNTT trong các ngành kinh tế - thương mại và giáo dục – đào tạo song quá trình triển khai sẽ cần nhiều thời gian.

  Cùng vào ngày này tại Hà Nội, cục Thương Mại Điện Tử và CNTT bộ Công Thương đã chính thức khai trương cổng thông tin Thị Trường Nước Ngoài tại địa chỉ www.thitruongnuocngoai.vnwww.ttnn.com.vn. Đây là địa chỉ cung cấp các thông tin cập nhật về thị trường xuất nhập khẩu, các chỉ số kinh tế, các báo cáo có liên quan, biểu thuế… Trong giai đoạn đầu, Cổng là dịch vụ miễn phí của bộ Công Thương nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.

  Sau 3 tháng chính thức kết nối giữa 2 hệ thống ATM là Smartlink và BanknetVn, tổng giá trị giao dịch đã đạt 840 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng 47%/tháng. Hiện tại, các chủ thẻ của 5 ngân hàng là Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank và Techcombank đã giao dịch được trên máy ATM của nhau và 5 ngân hàng này hiện đã phát hành 8,6 triệu thẻ ATM, chiếm 80% thị phần cả nước. Theo kế hoạch, Smartlink và Banknet sẽ tiếp tục hợp tác để hoàn thành kết nối liên thông 42 ngân hàng vào cuối tháng 9/2008.

  Ngày 10/9/2008, ông Li Dongsheng - chủ tịch tập đoàn điện tử TCL (Trung Quốc) đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhân kỷ niệm 9 năm hoạt động của TCL tại Việt Nam. Nhân dịp này, TCL đã ủng hộ quỹ Khuyến Học tỉnh Đồng Nai 100 triệu đồng. Ông cho Li Dongsheng cho biết, trong những năm gần đây TCL luôn nằm trong top 3 trên thị trường ti vi màu tại Việt Nam và chiến lược của TCL là phải nhắm tới vị trí số 1. Nhà máy của TCL tại Đồng Nai có tổng sản lượng 600.000 chiếc/năm với 80% sản phẩm cho thị trường Việt Nam và số còn lại được xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á. Mục tiêu trong 5 năm tới của TCL là xây dựng cơ sở sản xuất lớn mạnh nhất khu vực tại Việt Nam. Ông cũng cho biết, tuy TCL đang có định hướng chuyển sang sản xuất ti vi LCD nhưng vẫn đảm bảo sản xuất một số lượng ti vi CRT nhất định. Tính đến tháng 8/2008, TCL đã sản xuất 7 triệu ti vi CRT toàn cầu và tổng sản lượng năm 2007 đã giảm 15%. Còn về ti vi LCD thì đã phát triển 230%. Từ trước đến nay, TCL vẫn sử dụng cấu kiện  của các hãng khác trong việc sản xuất ti vi LCD nhưng kể từ tháng 3/2008, TCL sẽ sử dụng các cấu kiện của chính mình.

  Ngày 11/9/2008 tại Hà Nội, tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) và nhà thầu Indra (Tây Ban Nha) đã chính thức khởi động dự án xây dựng hệ thống thông tin quản lý tài chính - vật tư (IFM-MIS) theo tiêu chuẩn quốc tế. Hợp đồng được EVN ký với Indra có tổng trị giá hơn 8,3 triệu USD. Theo đó, Indra sẽ triển khai gói phần mềm, thực hiện luật và quy định của Việt Nam cùng các đặc điểm của EVN trong công tác quản lý tài chính vật tư và nguồn lực. Bên cạnh đó, khi triển khai dự án tại EVN và các đơn vị thành viên sẽ tạo ra một công cụ hữu ích, hiệu quả trong việc quản lý, sử dụng nguồn lực tài chính - vật tư, phù hợp với thông lệ quốc tế và có sự linh hoạt với môi trường chuyên biệt của ngành điện.

  Ngày 13/9/2008 tại TP.HCM, công ty TNHH Hitachi Joho thuộc tập đoàn Hitachi (Nhật Bản) và công ty phần mềm FPT (FPT Software) đã đưa vào hoạt động trung tâm Phát Triển Phần Mềm Hitachi Joho - FPT. Trung tâm đặt mục tiêu tăng trưởng quy mô gấp 4 lần ban đầu vào năm 2010 và phấn đấu trở thành đối tác phần mềm Nhật Bản lớn nhất tại Việt Nam. Hitachi Joho cũng lên kế hoạch định kỳ hỗ trợ FPT trong việc tiếp nhận kỹ sư của FPT sang làm việc tại Nhật Bản và coi Việt Nam là thị trường gia công lớn thứ hai. Hitachi cũng sẽ tiếp tục hợp tác với FPT để thành lập trung tâm Dữ Liệu Việt - Nhật, hợp tác với các ĐH tại Việt Nam mà trong đó có ĐH FPT.

  Tuy nhiên, thông tin đáng chú ý hơn cả là việc ngày 10/9/2008, cả Microsoft và Google đều chính thức xác nhận các lỗ hổng nghiêm trọng do trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) phát hiện. Đó là lỗ hổng tràn bộ đệm trong tính năng Save As của Chrome phiên bản 0.2.149.27 đối với Google và lỗ hổng phần mềm Windows Media Encoder đối với Microsoft. Lỗ hổng này được Microsoft đánh giá là có mức độ nguy hiểm cao nhất và hacker có thể đột nhập chiếm quyền kiểm soát máy tính của nạn nhân. Được biết, các chuyên gia của BKIS là  Nguyễn Minh Đức và Lê Mạnh Tùng đã phát hiện từ tháng 3/2008 và sau đó BKIS đã cảnh báo ngay. Sau 5 tháng phối hợp với Microsoft, BKIS đã hoàn thành bản vá lỗi và chính thức phát hành ngày 10/9/2008.

  Còn về hoạt động đào tạo của hội Tin Học Việt Nam (VAIP), VAIP sẽ hiện diện trở lại trong môi trường đào tạo theo một chuẩn mực mang tính quốc tế. TS Lê Trường Tùng – phó chủ tịch VAIP, người trực tiếp xây dựng mô hình đào tạo này cho biết, mô hình đào tạo mới của VAIP sẽ được chia làm 7 mô đun và người học có thể tự học hoặc đăng ký học rồi dự thi để được cấp chứng chỉ. VAIP sẽ biên soạn giáo trình, triển khai đào tạo và cấp chứng chỉ cho người thi đạt. Đây không phải là mô hình mới ở Việt Nam bởi thời gian qua nhiều cơ sở đào tạo thuộc các ĐH đều đã thực hiện nhưng vẫn chưa tuân theo một chuẩn thống nhất. TS Lê Trường Tùng cho biết thêm, hiện có khá nhiều hoạt động đào tạo CNTT của nước ngoài tại Việt Nam với chi phí khá cao trong khi vai trò của họ cũng chỉ bằng, thậm chí còn thấp hơn VAIP. Vì thế, khi VAIP triển khai mô hình đào tạo này thì người học sẽ tiết kiệm được chi phí hơn và lôi kéo được các trung tâm đào tạo chưa đạt chuẩn tham gia.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0809_1