• Thứ Hai, 22/09/2008 09:28 (GMT+7)

  Hành lang pháp lý phát triển công nghiệp nội dung số Việt Nam

  Chiều 18/9/2008, tại TP.HCM, cùng sở TTTT TP.HCM, CLB Phóng Viên CNTT-VT thuộc hội Nhà Báo TP.HCM đã tổ chức sinh hoạt định kỳ dưới hình thức toạ đàm.

  Ông Nguyễn Tiến Linh (trái), chủ nhiệm CLB Phóng Viên CNTT-VT TP.HCM và ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM.
  Tham gia buổi toạ đàm “Hành lang pháp lý phát triển công nghiệp nội dung số Việt Nam” có ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM cùng đại diện các phòng chức năng của Sở; ông Trương Hoài Trang, phó chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam VINASA; ông Phạm Thiện Nghệ, tổng thư ký hội Tin Học TP.HCM HCA; ông Bùi Quang Nghiêm, phó chủ tịch Đoàn Luật Sư TP.HCM; ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Yahoo! Đông Nam Á; ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, công ty Vinagame; đại diện các doanh nghiệp nội dung số đóng trên địa bàn và đông đảo thành viên CLB Phóng Viên CNTT-VT.

  Một trong những chủ đề được bàn đến nhiều là trường hợp của Yahoo! Đông Nam Á (văn phòng tại Singapore) thực hiện kinh doanh tại Việt Nam thông qua các đại lý được chỉ định. Việc này đã xới lên dư luận về một khái niệm mới: “kinh doanh không biên giới”. Theo ông Nguyễn Tiến Linh, chủ nhiệm CLB Phóng Viên CNTT-VT TP.HCM, đó cũng là lý do đáng để bàn bạc nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho các cơ quan chức năng trong quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển công nghiệp nội dung số ở Việt Nam.

  Thời gian qua, có dư luận không đúng cho rằng VINASA đã “kiện” Yahoo! Việt Nam lên bộ TTTT! Ông Trương Hoài Trang phủ nhận từ "kiện", cho biết VINASA chỉ có văn bản gửi bộ TTTT lưu ý trường hợp của Yahoo! đang cung cấp dịch vụ nội dung số và kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong khi công ty này mới chỉ có giấy phép đặt 2 văn phòng đại diện tại TP.HCM và Hà Nội. Ông Vũ Minh Trí cho biết, 2 văn phòng đại diện của Yahoo! tại Việt Nam được phép hoạt động xúc tiến thương mại và không có chức năng kinh doanh trực tiếp. “Công việc kinh doanh của Yahoo! Đông Nam Á tại thị trường Việt Nam là thông qua các đại lý được chỉ định trực tiếp từ Yahoo! Đông Nam Á. Các văn phòng đại diện của Yahoo! tại Việt Nam chỉ duy trì xúc tiến thương mại, trong đó có quản lý các nhà phân phối và bán lẻ”, ông Trí cho biết.

  “Quảng cáo trực tuyến thực sự có lợi cho cả Việt Nam và các doanh nghiệp hoạt động trên mạng. Yahoo! Đông Nam Á đã chỉ định 4 đại lý quảng cáo trực tuyến tại thị trường Việt Nam. Các đại lý đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà Nước Việt Nam”, ông Trí khẳng định. Trả lời câu hỏi của một đại biểu “Các kỹ sư được văn phòng đại diện Yahoo! tại TP.HCM thuê làm việc gì?”, ông Trí nói: “Các kỹ sư được thuê từ các công ty thứ ba và thực hiện các phần việc liên quan đến xúc tiến thương mại”. Rồi, ông Trí tiết lộ, “Yahoo! sẽ xin giấy phép thành lập công ty tại Việt Nam trong thời gian tới”.

  Ông Lê Mạnh Hà cho biết sở TTTT không có chức năng đề ra các khung pháp lý nhưng có chức năng thực thi. Ngay sau khi có dư luận về Yahoo tại Việt Nam, sở TTTT TP.HCM đã mời đại diện Yahoo! tại TP.HCM đến để tìm hiểu tình hình. “Quan điểm của sở TTTT TP.HCM là cái gì luật không cấm thì các doanh nghiệp đều được phép làm. Các doanh nghiệp Việt Nam chịu sự điều chỉnh của luật pháp Việt Nam phải tuân thủ mọi điều khoản. Luật không điều chỉnh với các công ty nước ngoài thì các công ty nước ngoài có thể làm", ông Hà nói. Chính vì chỉ có quy định đối với doanh nghiệp Việt Nam, nên hiện nay "doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam phải xin giấy phép ICP và OSP viễn thông do Bộ TTTT cấp khi cung cấp dịch vụ thông tin, quảng cáo và dịch vụ ứng dụng trên Internet đối với việc sử dụng tên miền .vn và các tên miền khác. Trong khi không có quy định doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài sử dụng tên miền .vn và đặt máy chủ (server) tại nước ngoài phải xin các giấy phép do Bộ TTTT cấp khi cung cấp các dịch vụ nêu trên", ông Hà nêu rõ.

  Tuy nhiên, quan điểm của Sở TTTT, thông qua phát biểu của ông Hà, là "chúng ta hãy chấp nhận cuộc chơi ở sân lớn hơn!”. Đó là sân chơi Internet có quy mô toàn cầu. Theo ông Hà, Yahoo! đến Việt Nam theo cách nào thì các doanh nghiệp nội dung số Việt Nam như Vinagame (có các đại diện tham dự toạ đàm) cũng có thể đến Mỹ theo cách đó… Sở TTTT đã có công văn kiến nghị với Bộ TTTT về trường hợp của Yahoo! và để nghị Bộ sớm có hướng dẫn với trường hợp này cũng như những trường hợp tương tự.

  Ông Bùi Quang Nghiêm thừa nhận, hoàn chỉnh các hành lang pháp lý luôn là việc đi sau thực tiễn, cần thời gian và kinh nghiệm để đúc kết. "Khi các khái niệm mới về không gian và lãnh thổ thay đổi mang lại nhiều tiện ích, các vấn đề mới sẽ nảy sinh", ông Nghiêm nói. Ông Nghiêm cũng cám ơn ban tổ chức cho ông và các luật sư tiếp cận vấn đề mới để học hỏi và rút ra những kinh nghiệm bổ ích, có thể có ý nghĩa trong công việc như thúc đẩy quá trình cập nhật, hoàn chỉnh các khung pháp lý nhằm đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp trong tương lai.

  Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi toạ đàm:

   
  Ông Lê Mạnh Hà.
   
  Ông Trương Hoài Trang.
   
  Ông Phạm Thiện Nghệ (ðeo kính).
   
  Ông Vũ Minh Trí.
   
  Ông Bùi Quang Nghiêm.
   

   

  Ðại biểu tham gia toạ đàm...

  Như Dũng

  ID: O0809_1