• Thứ Tư, 24/09/2008 09:01 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 16 đến 22/9/2008

  Diễn đàn phát triển khu vực châu Á – Thái Bình Dương về thu hẹp khoảng cách tiêu chuẩn hoá CNTT-TT họp tại Việt Nam. Vinh danh 9 CIO xuất sắc 2009. 100 triệu USD cho việc hiện đại hoá hệ thống quản lý đất đai. Techmart Hanoi 2008 với công nghệ đồ hoạ cho 1.000 năm Thăng Long. Toạ đàm về hành lang pháp lý cho công nghiệp nội dung số. Có thể phạt tới 10 triệu đồng nếu đăng ký sai thông tin thuê bao di động trả trước. 

  Trong các ngày 15 – 19/9/2008 tại Hà Nội, bộ TTTT cùng Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU) và Liên Minh Viễn Thông châu Á – Thái Bình Dương (APT) đã tổ chức diễn đàn phát triển khu vực về thu hẹp khoảng cách tiêu chuẩn hoá CNTT-TT và hội nghị về chuẩn bị cho khoá họp tiêu chuẩn hoá viễn thông thế giới (WTSA 08) với sự tham gia của gần 140 đại biểu các nước trong khu vực. Thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết, việc đăng cai 2 hội nghị này nằm trong nỗ lực của Việt Nam hợp tác với ITU và APT thúc đẩy thúc đẩy thu hẹp khoảng cách tiêu chuẩn hoá CNTT-TT. Với các nước đang phát triển, dù rất nỗ lực nhưng vì nguồn lực hạn chế, thiếu kinh nghiệm nên rất cần sự hỗ trợ và hướng dẫn của ITU. Mặt khác, nếu hỗ trợ được các nước đang phát triển thì ITU sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ trong việc đầu tư phát triển mạng lưới dịch vụ.

  Tối 17/9/2008 tại Hà Nội, trong khuôn khổ hội nghị và chương trình bình chọn CIO tiêu biểu 2008 đã diễn ra lễ trao giải thưởng lãnh đạo CNTT tiêu biểu 2008 (CIO Vietnam 2008) do tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức. Từ 40 đề cử, BTC đã bình chọn 9 CIO xuất xắc gồm cả khối DN và tổ chức, cơ quan nhà. Đánh giá về ý nghĩa của CIO Awards 2008, GS. TS Đỗ Trung Tá, phái viên Thủ Tướng về CNTT – chủ tịch hội đồng bình chọn CIO Awards 2008, nhận xét: “Từ khi thành lập giải thưởng CIO đã gây ra sự phấn chấn CNTT nói chung, tôn vinh đóng góp sáng kiến sáng tạo của CIO trong lĩnh vực này. CIO là người có đặc tính đặc biệt là nắm được thông tin, phân tích thông tin có thể đề xuất cho lãnh đạo, những CEO để phát huy năng lực hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, vì thế CIO ngày càng quan trọng thiết chế lãnh đạo của một tổ chức, một doanh nghiệp hay một đơn vị”.

  Chiều 18/9/2008, bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã khởi động dự án hoàn thiện và hiện đại hoá hệ thống quản lý đất đai toàn quốc. Theo đó có 9 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long được chọn để phát triển hệ thống quản lý được xây dựng công khai, chính xác, đầy đủ, kịp thời. Vốn đầu tư cho dự án khoảng 100 triệu USD trong đó 75 triệu USD là vốn vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới (WB). Thứ trưởng Trần Thế Ngọc khẳng định, khi dự án đi vào hoạt động sẽ giúp công đồng người dân tiếp cận thông tin về đất đai dễ dàng hơn.

  Trong các ngày từ 18-21/9/2008, hội chợ Công Nghệ và Thiết Bị Thủ Đô 2008 (Techmart Hanoi 2008) đã được tổ chức. TS Lê Xuân Rao – giám đốc sở KHCN Hà Nội cho biết, Techmart Hanoi năm nay có nhiều điểm khác so với những kỳ trước mà đặc biệt là có một hội thảo về công nghệ đồ hoạ với 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Hoàng - trưởng ban Thông Tin hội Trí Thức KH&CN Trẻ Việt Nam cho biết, cảnh vật của Thăng Long – Hà Nội đã thay đổi rất nhiều qua các thời kỳ lịch sử và các tư liệu hình ảnh chưa được hệ thống hoá gây khó khăn cho việc tổ chức kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Những năm gần đây, một cộng đồng đông đảo các chuyên gia về đồ hoạ vi tính (computer graphics) đã hình thành tại Việt Nam, trong đó có một số nhóm đã theo đuổi mục tiêu tái dựng các bối cảnh cũ của Thăng Long – Hà Nội bằng công nghệ đồ hoạ 3 chiều. Những kết quả này hoàn toàn có thể sử dụng để phục vụ cho điện ảnh, game, bảo tàng ảo… Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn - một trong những thành viên chủ chốt của dự án làm phim “Thái Tổ Lý Công Uẩn” thì bày tỏ mong muốn các chuyên gia về lĩnh vực này sẽ chủ động hợp tác với ngành điện ảnh nhằm góp phần thành công bộ phim này.

  Ngày 18/9/2008, CLB Phóng Viên CNTT - Hội Nhà Báo TP.HCM và sở TTTT TP.HCM đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm về hành lang pháp lý cho công nghiệp số. Ông Trương Hoài Trang – phó chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) bức xúc, trong khi các doanh nghiệp trong nước phải xin giấy phép, chịu sự quản lý và nộp thuế thì doanh nghiệp nước ngoài lại có thể sử dụng tên miền .vn hoàn toàn tự do. Trước thực tế này, VINASA đã chính thức kiến nghị với Bộ TTTT về hàng hoạt các hoạt động của Yahoo! Việt Nam có biểu hiện không chấp hành và không có giấy phép. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở TTTT TP.HCM cũng cho rằng các doanh nghiệp trong nước đang bị đối xử không bình đẳng với phần còn lại của thế giới. Theo ông, Yahoo! đã đăng ký tên miền www.yahoo.com.vn theo đúng quy định. Họ đăng ký hoạt động tại nước ngoài nên sử dụng trang web này mà không cần giấy phép của bộ TTTT. Vấn đề mà chúng ta kiến nghị là siết lại hay mở ra. Ông cũng cho rằng, việc xây dựng chính sách cần nhất quán và thông thoáng, không phân biệt doanh nghiệp Việt Nam hay nước ngoài. Còn ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam thì bản thân Yahoo! cũng đang mong mỏi điều này và thực tế là Yahoo! đang hoạt động công khai chứ không vi phạm luật.

  Thanh tra bộ TTTT vừa ban hành văn bản hướng dẫn về xử phạt vi phạm hành chính và chỉ đạo tiến trình thanh tra trên toàn quốc với thuê bao di động trả trước. Ông Nguyễn Thanh Hải – chánh thanh tra Bộ sẽ tiến hành xử lý nghiêm với cả nhà cung cấp và người sử dụng không tuân thủ quy định quản lý. Riêng với các đại lý, chủ kinh doanh giao dịch nếu đăng ký thông tin  thuê bao cho người khác có thể bị phạt tới 10 triệu đồng. Các chủ thuê bao trả trước nếu sử dụng thông tin của người khác để đăng ký cũng sẽ bị phạt 5 – 10 triệu đồng. Và cả với những người cho người khác mượn CMND để đăng ký thuê bao trả trước cũng sẽ bị xử phạt. Việc tiến thành thanh tra, xử lý sẽ được các sở TTTT tiến hành từ 1/10 – 15/11/2008.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0809_1