• Thứ Ba, 30/09/2008 15:30 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 23 đến 29/9/2008

  Dừng đăng ký thuê bao trả trước qua tin nhắn và website. Giải pháp xây dựng cổng thông tin điện tử. Nhà trường và doanh nghiệp nên kết hợp đào tạo nhân lực CNTT. Sẽ có cơ chế đặc thù cho đào tạo CNTT. Bộ GDĐT và Viettel khởi công kết nối mạng giáo dục. Lào Cai phát động bình chọn Fansipan và sẽ chỉ còn 1 di sản cho mỗi nước được bình chọn từ 2009. Google cung cấp công cụ dịch trực tuyến cho tiếng Việt.

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, Thủ Tướng giao bộ Công An xây dựng cơ sở dữ liệu về CMND thống nhất trong cả nước để kết nối và đối soát dữ liệu thuê bao di động để thực hiện nhiệm vụ quản lý. Thủ Tướng cũng chỉ đạo dừng việc đăng ký thông qua tin nhắn và trên website. Bộ Công An chủ trì, phối hợp với bộ TTTT tiếp nhận số liệu tổng hợp từ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động về thông tin thuê bao trả trước có nghi vấn để xử lý theo quy định.

  Ngày 19/9/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về giải pháp cho cổng thông tin điện tử nhằm giúp các bộ ngành, địa phương lựa chọn giải pháp phù hợp. Ông Nguyễn Thành Phúc - cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT cho biết, cổng thông tin điện tử là nền tảng quan trọng để xây dựng chính phủ điện tử, là nơi tích hợp thông tin, ứng dụng và cung cấp các dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp. Xây dựng cổng thông tin điện tử là hạng mục cần được ưu tiên làm sớm trong kế hoạch từ nay đến 2010. Bộ TTTT đã ban hành văn bản hướng dẫn về những tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản đối với cổng thông tin điện tử. Tuy nhiên, để lựa chọn giải pháp thì nhiều nơi còn rất lúng túng, chờ đợi hướng dẫn cụ thể hơn. Vì thế, bộ TTTT đang tiếp tục nghiên cứu để có hướng dẫn cụ thể hơn.

  Sáng 25/9/2008, sở TTTT và sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội thảo về phát triển nguồn nhân lực CNTT. Theo các doanh nghiệp tham dự, lực lượng lao động ngành CNTT còn thiếu nhiều kiến thức chuyên ngành, hạn chế về ngoại ngữ cùng nhiều kỹ năng mềm khác. Trong giai đoạn 2001 – 2007, TP.HCM đã đào tạo được khoảng 200.000 lao động CNTT nhưng chỉ sử dụng được khoảng 10%. Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề xuất: trước hết, nhà trường nên coi doanh nghiệp là khách hàng của mình. DN xem nhà trường là nguồn cung cấp lao động kỹ thuật và có thể dựa vào nhu cầu của công ty mà chủ động đặt hàng nhà trường đào tạo. Các doanh nghiệp thì đề nghị, các trường nên có sự đóng góp của doanh nghiệp hoặc những chuyên gia trong các công ty lớn để góp ý xây dựng giáo trình phù hợp với yêu cầu công việc tại công ty mình. Nên kéo dài chương trình thực tập vì thời gian thực tập hiện nay là quá ngắn, khiến sinh viên chưa kịp làm quen với công việc thì đã phải trở về trường. Ông Chu Tiến Dũng - chủ tịch hội Tin Học TP.HCM đề nghị nên giao sinh viên năm cuối cho doanh nghiệp đào tạo. Sau khi ra trường, chí ít họ cũng đáp ứng được công việc mà doanh nghiệp cần vì đã có kinh nghiệm. Nếu không được thì nhà trường nên kéo dài hơn thời gian thực tập. Thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai cũng nhìn nhận nếu thực hiện được những giải pháp trên, tạo được mối quan hệ chặt chẽ giữa DN và nhà trường thì chắc chắn trong tương lai, nguồn lao động CNTT không những đủ về lượng mà sẽ đạt cả chất...

  Tại buổi đối thoại trực tuyến của thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai sáng 26/9/2008, nguồn nhân lực lại và vấn đề được đề cập. Thứ trưởng cho biết để giải quyết sự thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT, sẽ có những cơ chế đặc thù, giảm bớt thủ tục hành chính cho cơ sở xin phép đào tạo CNTT. Bộ TTTT đang soạn thảo để trình Chính Phủ về cơ chế đặc thù này. Bộ TTTT cũng đang cùng bộ GDĐT soạn thảo kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng tới 2020. Bộ cũng đang nghiên cứu xây dựng đề án thành lập quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nguồn Nhân Lực CNTT Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ tài chính cho học viên, doanh nghiệp, các chương trình phát triển nhân lực và các dự án đầu tự về đào tạo CNTT trên phạm vi toàn quốc. Trong thời gian tới, Bộ sẽ trình Chính Phủ về đề án này và nếu được thông qua thì Quỹ sẽ đi vào hoạt động sau năm 2010.

  Ngày 25/9/2008, bộ GDĐT và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã chính thức phát động “Lễ khởi công kết nối mạng giáo dục”. Theo kế hoạch, trong tháng 10/2008, Viettel sẽ hoàn tất việc nối mạng giáo dục từ Bộ tới các sở; tháng 6/2009 sẽ là tất cả các trường ĐH, trung cấp dạy nghề. Riêng các trường THCS, THPT, tiểu học sẽ hoàn thành trong năm 2010. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel cho biết sẽ có khoảng 39.000 trường từ THPT tới mầm non được miễn hoàn toàn chi phí lắp đặt và truy cập hàng tháng. Còn với các sở, ĐH, CĐ, THCN và dạy nghề, Viettel chỉ thu một phần phí truy cập hàng tháng. Với sự hỗ trợ đặc biệt này của Viettel, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng đây sẽ là bước đột phá trong việc ứng dụng sâu rộng CNTT trong hoạt động GDĐT.

  Ngày 28/9/2008, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức phát động bình chọn đỉnh Fansipan làm kỳ quan thiên nhiên thế giới. Cuộc vận động này sẽ diễn ra từ đầu tháng 10 tới 31/12/2008 với nhiều điểm đặt máy tính nối mạng Internet tại những nơi có đông khách du lịch. Ngay sau khi được thông báo Fansipan bị tổ chức New Open World gỡ khỏi danh sách, UBND tỉnh đã thành lập ban vận động chính thức và chỉ đạo ngành chức năng lập hồ sơ đề cử. Đến cuối tháng 9/2008, Fansipan đã trở lại danh sách bình chọn và đứng thứ 25/77. Tuy nhiên, tổ chức New Open World vừa đưa ra yêu cầu Việt Nam lựa chọn duy nhất 1 di sản thiên nhiên cho giai đoạn từ 2009. Như vậy, Việt Nam sẽ phải lựa chọn một trong 3 di sản là vịnh Hạ Long, đỉnh Fansipan và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho giai đoạn tiếp theo. Vào ngày 21/1/2009, New Open World sẽ công bố 21 kỳ quan vào chung kết để từ đây cả thế giới sẽ chọn ra 7 kỳ quan thiên nhiên mới.

  Thêm một thông tin rất đáng quan tâm là Google vừa bổ sung khả năng hỗ trợ tiếng Việt cho công cụ chuyển đổi ngôn ngữ trực tuyến Google Translate tại địa chỉ http://translate.google.com.vn. Theo đó, người sử dụng có thể dịch từng từ, từng câu, đoạn văn hoặc cả website tiếng Việt ra 33 ngôn ngữ khác nhau. Vậy liệu nó có giúp người dùng Net Việt xóa rào cản ngôn ngữ? Câu trả lời chắc chắn là không. Một chuyên gia tin học từ công ty Tinh Vân, một công ty cũng đang ấp ủ công cụ dịch trực tuyến, cho biết các thuật toán về ngôn ngữ là cực kỳ phức tạp và đòi hỏi một công cụ dịch hoàn hảo là không tưởng. Nó chỉ có thể được cải thiện bằng việc sản phẩm dịch bớt ngô nghê hơn.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0809_1