• Thứ Tư, 01/10/2008 06:50 (GMT+7)

  Đi tìm những ý tưởng thay đổi thế giới!

  Cuộc thi "Ý tưởng số" do trung tâm Phát Triển TMĐT phát động từ tháng 5/2008, dự kiến tổng kết vào tháng 12/2008. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc thi, TGVT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hữu Linh, phó cục trưởng cục TMĐT và CNTT, bộ Công Thương.

  Cuộc thi “Ý tưởng số” do trung tâm Phát Triển Thương Mại Điện Tử (bộ Công Thương) phát động từ tháng 5/2008, dự kiến tổng kết và phát giải vào tháng 12/2008. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc thi này, TGVT-seri B đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hữu Linh, phó cục trưởng cục TMĐT và CNTT, bộ Công Thương.

  Mục đích, ý nghĩa của cuộc thi này là gì thưa ông?

  Ông Trần Hữu Linh

  Tại diễn đàn TMĐT Việt Nam năm 2007 (Vebiz 2007), nhiều sinh viên đã bày tỏ hy vọng trở thành doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực TMĐT. "Ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay; các ước mơ luôn cần được nâng cánh" chính là ý tưởng khởi đầu cho chương trình kết nối ý tưởng kinh doanh TMĐT của giới trẻ với các tổ chức và DN trong nhiều lĩnh vực. Chương trình "Sinh viên với TMĐT 2007" đã thành công. Từ năm 2008, chương trình này được đổi thành cuộc thi "Ý tưởng số" với mục tiêu thu hút sự tham gia rộng rãi của các bạn trẻ yêu thích và say mê TMĐT. Mục đích của cuộc thi là phổ biến, tuyên truyền rộng rãi, nâng cao nhận thức xã hội về TMĐT, đẩy mạnh hoạt động học tập và đào tạo với thực tiễn kinh doanh TMĐT. Cuộc thi tạo cơ hội cho thí sinh thể hiện ý tưởng về khả năng ứng dụng TMĐT, qua đó tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng thành nguồn nhân lực cho xã hội.

  Những ý tưởng đoạt giải năm 2007 có được ứng dụng trong cuộc sống?

  Trong năm đầu tiên tổ chức, chương trình có 223 tác phẩm dự thi, 166 thí sinh/nhóm thí sinh tham dự, sự góp mặt của 31 trường đại học trên cả nước. 14 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh trong đêm chung kết. Hai trong số đó đã được hiện thực hoá và bước đầu khẳng định được giá trị của mình. Thẻ ưu đãi đa năng SIVI CARD của hai tác giả Lê Việt Hưng và Phạm Thu Hương, ĐH Ngoại Thương Hà Nội, dưới sự bảo trợ của PayNet đã trở thành một hình thức tiêu dùng mới nhiều lợi ích được giới trẻ hào hứng đón nhận. Hiện nay, SIVI CARD đã có hơn 1.500 điểm chấp nhận thẻ tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM. Trong năm 2008, dự tính số điểm chấp nhận thẻ sẽ là 3.000 – 5.000. Bạn Trần Nam Thanh, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, trên cơ sở ý tưởng độc đáo về kinh doanh qua mạng đã được công ty cổ phần Giải Pháp Công Nghệ Tada đỡ đầu thành lập mô hình kinh doanh riêng và gặt hái được nhiều thành công.

  Ông Quang Nguyễn - giám đốc DFJ VinaCapital L.P - giám khảo của cuộc thi: "Chúng tôi tham gia với mong muốn có thể tìm kiếm được những ý tưởng làm thay đổi thế giới như Google, eBay, Youtube... và đó cũng là cơ hội để chúng tôi đầu tư. Tất nhiên là với một cuộc thi còn mới mẻ như thế này thì khó có thể tìm ngay ra những ý tưởng như vậy. Thế nhưng, ít nhất thì chúng ta cũng đã bắt đầu và phải đi tìm thì mới thấy!".  

  Theo ông, làm thế nào để ý tưởng không bị đánh cắp khi tham gia "Ý tưởng số"?

  Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tham gia đối thoại cùng ban tổ chức chương trình. Chúng tôi cam kết những ý tưởng khi tham gia chương trình sẽ được bảo mật cao và không được phép sử dụng nếu không có sự đồng ý của tác giả. Những ý tưởng có thể đi vào cuộc sống thì tên tuổi người đề ra ý tưởng sẽ được xuất hiện song song cùng sản phẩm hoàn chỉnh do người đó nghĩ ra. Cũng cần phải nói rõ rằng, hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có điều khoản quy định để bảo hộ cho những ý tưởng. Vì vậy, để ý tưởng sớm thành hiện thực và được pháp luật bảo hộ, chúng tôi cam kết trở thành cầu nối để có những đầu tư hợp lý từ các doanh nghiệp. Thông qua hoạt động này, ý tưởng của họ sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực.
  Cảm ơn ông !

  Đức Minh 

  ID: B0809_51